Tranh luận nóng

Chuyên gia Mỹ: Ukraine không phải lý do để đối đầu Nga

Thứ Năm, 15/04/2021 14:16

(Quan hệ quốc tế) - Chính quyền Kiev rất hy vọng trong trường hợp nổ ra chiến tranh với Nga họ sẽ nhận được sự trợ giúp từ Mỹ, nhưng điều này liệu có đến dễ dàng?

"Ukraine không phải là lý do chính đáng khiến Mỹ cần thiết bước vào cuộc đối đầu với Nga", đây là kết luận được nhà phân tích Wikistrat Greg Lawson đưa ra trong bài báo của ông đăng trên ấn bản trực tuyến National Interest của Mỹ.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo Nga là cường quốc hạt nhân có khả năng gây thương vong cho hàng triệu người Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Theo quan điểm của ông, Hoa Kỳ chỉ có thể tham gia vào một cuộc đối đầu cởi mở với Nga trong trường hợp có bất kỳ mối đe dọa "sống còn" nào đối với sự tồn tại của họ.

Tuy nhiên ông Lawson nhấn mạnh, Ukraine không phải là một trường hợp như vậy, và tình hình ở Donbass không đe dọa trực tiếp đến an ninh của Hoa Kỳ.

Chuyen gia My: Ukraine khong phai ly do de doi dau Nga
Chuyên gia phân tích Lawson cho rằng Mỹ cần ưu tiên hợp tác với Nga thay vì đối đầu như hiện tại

Ngoài ra vị chuyên gia cũng nhất mực phản đối việc Ukraine trở thành thành viên NATO, bởi vì theo ông Lawson, chính Kiev là nguyên nhân của tất cả các vấn đề nảy sinh ở châu Âu gần đây. Việc Ukraine gia nhập liên minh quân sự sẽ khiến tình hình thêm trầm trọng, đưa mâu thuẫn với Nga lên một tầm cao mới, điều mà không ai mong muốn.

Ông Lawson giải thích việc tiếp tục đối đầu với Nga về vấn đề Ukraine có thể bị lợi dụng bởi Trung Quốc, quốc gia đang mơ ước trở thành siêu cường và vượt quan Mỹ trên bảng xếp hạng thế giới. Do vậy Washington cần chuyển ưu tiên sang các vấn đề khác, và không để xảy ra xung đột với Nga.

Trong khi đó, cộng đồng tình báo Mỹ đã công bố một báo cáo thường niên khác về các mối đe dọa toàn cầu. Theo truyền thống, Nga luôn đứng đầu trong số những thách thức an ninh của Mỹ ở mọi cấp độ.

Diễn biến trên cho thấy bất chấp ý kiến phản đối của những nhà phân tích trong nước, chính quyền Tổng thống Joe Biden với quan điểm cứng rắn gần như chắc chắn vẫn tiến hành hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong trường hợp xảy ra chiến tranh tại Donbass, nếu không tham chiến trực tiếp thì cũng cung cấp vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự tối tân.

Tùng Dương