Tranh luận nóng

Chấn động từ Sochi: Mỹ bỏ rơi Kurd Syria?

Thứ Bảy, 25/11/2017 19:30

(Quan hệ quốc tế) - Khi tại Syria, Mỹ không còn một lực lượng mặt đất nào chiến đấu cho mình thì rút khỏi là đắc sách.

Chan dong tu Sochi: My bo roi Kurd Syria?
Không thật chặt nhưng đủ khiến Mỹ nghẹt thở, khó chịu!

Hôm qua có một cuộc điện thoại cực kỳ quan trọng giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan với Tổng thống Mỹ Donald Trump…

Cuộc gọi này chỉ diễn ra vài ngày sau khi ông Erdogan trở lại từ một cuộc hội nghị thượng đỉnh với Vladimir Putin và Tổng thống Iran Rouhani ở Sochi (Nga), nơi họ thảo luận việc đặt nền móng cho một thỏa thuận hòa bình lâu dài với Syria.

Cuộc gặp của 3 vị tổng thống của “Tập đoàn Astana” về ý nghĩa chính trị, quân sự thì chúng ta đã rõ qua bài “Lưỡi kiếm Damocles Nga tại Trung Đông…nhưng, đến hôm nay thì kết quả của nó đã tạo nên một chấn động mạnh buộc người Mỹ phải “ngồi xuống lắng nghe”…

Từ AP: Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói với người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ của ông rằng Hoa Kỳ sẽ ngừng, không cung cấp vũ khí cho lực lượng dân quân người Kurd của Syria YPG.

Cavusoglu nói: “Ông Trump nói rõ rằng ông đã đưa ra những hướng dẫn rõ ràng và rằng điều vô nghĩa này trong một thời gian dài trước đây (cung cấp vũ khí cho YPG) sẽ kết thúc”.

Như vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định ngừng cung cấp, viện trợ vũ khí cho YPG, có nghĩa là “mối tình Mỹ-Kurd Syria đã phải chia tay trước hoàng hôn”…

Một quyết định hơi muộn của Mỹ, nhưng muộn còn hơn không. Một quyết định của Mỹ đã khiến cho tình hình Syria bớt nóng và có vẻ như “hòa bình đã nằm trong tầm tay”.

Mỹ đã lựa chọn?

Chan dong tu Sochi: My bo roi Kurd Syria?
Mỹ đang nỗ lực kéo Thổ Nhĩ Kỳ về phía NATO!

Trước đó, Trump đã tiết lộ trên Twitter, rằng: “Sẽ có cuộc nói chuyện với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ sáng nay về việc mang lại hòa bình cho những mớ hỗn độn mà tôi thừa hưởng ở Trung Đông…”

Tổng thống Trump đã chọn Thổ Nhĩ Kỳ thay vì chọn người Kurd Syria.

Chẳng có gì ngạc nhiên về điều này vì Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO, có quân lực trong NATO chỉ sau Mỹ, là một mắt xích rất quan trọng trong chiến lược toàn cầu của Mỹ-NATO. Chọn Kurd tức mất Thổ Nhĩ Kỳ, đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga-Iran thành một liên minh thực sự trong tương lai.

Người Mỹ nhận ra rằng, với khả năng và sức mạnh răn đe của Mỹ, Mỹ có thể đủ khả năng để biến Kurd Syria thành một nhà nước độc lập…nhưng vô nghĩa vì đây là một quốc gia bị bao vây, phong tỏa mọi mặt từ kinh tế, chính trị, biên giới trên không, trên bộ…

Và, tất nhiên, khi đã thế thì Mỹ “đâm lao phải theo lao” mà không thể rút chân ra khỏi đó và cũng là lúc bắt đầu Mỹ đang, sẽ biến Syria thành một Việt Nam thứ 2 của Mỹ, như một thành viên quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Metin Kulunk phán đoán…

Tuyên bố của Trump đã “giết chết” lời bào chữa cho lý do quân đội Mỹ ở lại Syria, rằng, để giúp người Kurd giành độc lập...Tuyên bố này có nghĩa là Mỹ không còn việc gì để làm ở Syria, không còn ai để giúp đỡ, hỗ trợ…

Phải chăng đó là một tuyên bố “Sứ mệnh đã hoàn thành (vì IS đã bị tiêu diệt), hoạt động quân sự của Mỹ đang chấm dứt!” như kiểu tuyên bố của Putin? Và, cuối cùng, Mỹ sẽ rút quân ra khỏi Syria? Những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới hy vọng là như thế.

Đáng tiếc, sự không đáng tin cậy của các tuyên bố từ các quan chức Mỹ và giới truyền thông Mỹ lâu nay đã khiến bất cứ ai cũng không dám chắc liệu Washington Post đã lừa dối thế giới hay Trump đã lừa dối Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ…

Tuy nhiên, thế giới có thể sớm tìm ra ai đang nói sự thật khi các chiến binh người Kurd Syria YPG tuyên bố rằng họ đã “sẵn sàng để tấn công” các vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Aleppo-Syria.

YPG tấn công hay không sẽ chứng minh hùng hồn nhất về sự thật của tuyên bố này, vì không ai nghi ngờ gì về chiến thắng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khi đối đầu với người Kurd Syria mà thiếu sự chống lưng, hỗ trợ vũ khí của Mỹ.

Nếu như tuyên bố của Trump là thật?

Tuyên bố là thật khi và chỉ khi hành động thực thi theo tuyên bố đó. Thổ Nhĩ Kỳ đã hoan nghênh quyết định này và giám sát việc thực hiện nó.

Tuyên bố đó là thật thì YPG sẽ không tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại phía Bắc Aleppo. Nga sẽ chạy đi chạy lại nhiều hơn với Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd Syria để trung hòa, bảo đảm một sự có mặt của người Kurd trong hội nghị Đối thoại Quốc hội Quốc gia Syria sắp tới tại Sochi-Nga.

Người Kurd Syria có lực lượng vũ trang YPG dười sự lãnh đạo của đảng YPD sẽ là khôn ngoan nếu chọn con đường hòa hợp thay vì đối đầu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và cả quân đội Syria SAA.

Tuyên bố này là thật thì, khi các nhóm đối lập “ôn hòa” đang ngồi chờ đàm phán, khi IS bị đánh tan còn các nhóm al-Qaeda / al-Nusra bị dồn và các túi ở Cao nguyên Golan, Hama và Idlib chờ chết thì Mỹ không còn lực lượng chiến đấu mặt đất nào tại Syria. Rút khỏi Syria là đẳng cấp của siêu cường.

Nếu tuyên bố là thật thì Nga có thể bị “chậm nhịp” vì Mỹ đã tăng một lực để kéo Thổ Nhĩ Kỳ về phía NATO thay vì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngã vào Nga, đương nhiên, ngài Erdogan được mệnh danh là “gàn” thì chắc chắn không có chuyện Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua S-400 của Nga.

Còn nếu đây là tuyên bố chỉ bằng lời thì…thế trận mà “Tập đoàn Astana” đã đang tạo ra cho Syria sẽ không thể đảo ngược. NATO sẽ mất Thổ Nhĩ Kỳ và phán đoán của ngài Metin Kulunk đúng hay sai, thời gian ngắn thôi, sẽ có câu trả lời.

  • Lê Ngọc Thống