Tranh luận nóng

Bước đi mới của Ukraine ngăn Trung Quốc thâu tóm Motor Sich

Chủ Nhật, 07/03/2021 07:03

(Quan hệ quốc tế) - Trước những áp lực từ Mỹ, chính quyền Ukraine đang thực hiện một số biện pháp nhằm tránh để tổ hợp chế tạo động cơ Motor Sich rơi vào tay Trung Quốc.

Báo chí Ukraine đã đăng tải các tài liệu nói về quyết định đang được chính quyền nước này chuẩn bị liên quan đến doanh nghiệp Motor Sich. Hãy nhớ lại rằng nhà máy này là tâm điểm của một vụ bê bối sau khi Kiev chính thức áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các nhà đầu tư Trung Quốc - những công ty sắp trở thành chủ sở hữu của một doanh nghiệp chế tạo động cơ hàng không.

Giới chuyên gia cho rằng quyết định này hoàn toàn không được đưa ra ở Kiev mà là tại Washington, và chính quyền Ukraine chỉ lên tiếng. Nhưng tin tức mới có thể làm sáng tỏ "tất cả những gì đã xảy ra".

Vì vậy, một diễn biến mới trong câu chuyện này đã xảy ra. Có thông tin cho rằng các nghị sĩ Ukraine đang chuẩn bị một dự luật về việc quốc hữu hóa tổ hợp Motor Sich. Giới thạo tin cho rằng dự luật này sẽ được đệ trình trên Verkhovna Rada trong tương lai gần.

Tuyên bố tương ứng được đưa ra bởi chủ tịch Đảng "Tôi tớ của Nhân dân" - ông David Arahamia. Theo vị nghị sĩ này, các lệnh trừng phạt chống lại các công ty Trung Quốc đã được áp đặt, vì "đây là một câu hỏi về khả năng quốc phòng của Ukraine".

Bây giờ, như ông Arahamia tuyên bố, "cần phải điều chỉnh tình trạng của doanh nghiệp". Đồng thời ông ta tin rằng “tình trạng mới của công ty sẽ trở thành một đối số trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc”. Rõ ràng "tình trạng mới" sẽ phần nào loại bỏ vấn đề về khả năng quốc phòng của đất nước.

Buoc di moi cua Ukraine ngan Trung Quoc thau tom Motor Sich
Ukraine dự định sẽ quốc hữu hóa tổ hợp chế tạo động cơ hàng không Motor Sich

Tuyên bố này còn hơn là kỳ lạ. Rốt cuộc, nếu Kiev định quốc hữu hóa doanh nghiệp, thì việc đàm phán với phía Trung Quốc nhằm mục đích cụ thể là gì?

Có thể giả định rằng bằng cách này, chính quyền Ukraine đang cố gắng thu hết tài sản tư nhân của doanh nghiệp Motor Sich vào tay họ, và sau khi quốc hữu hóa doanh nghiệp, sẽ bán nó cho chính các công ty Trung Quốc.

Nói cách khác, các quan chức Ukraine chỉ đơn giản là muốn kiếm thêm tiền, do đó những xáo trộn kỳ lạ này với việc quốc hữu hóa và tuyên bố về sự sẵn sàng thảo luận vấn đề này với Trung Quốc chỉ là bước dọn đường nhằm tránh vụ kiện và phải bồi thường tới hơn 3 tỷ USD cho đối tác đã nắm giữ cổ phần chi phối trong Motor Sich.

Tùng Dương