Tranh luận nóng

‘Brexit không thỏa thuận’: Anh lãnh hậu quả gấp 3 lần coronavirus

Thứ Hai, 28/09/2020 07:21

(Quan hệ quốc tế) - Theo các viện nghiên cứu Anh, Brexit thiếu thỏa thuận sẽ khiến người Anh phải trả giá cao gấp đôi hoặc gấp ba so với đại dịch COVID-19.

Hậu quả của Brexit không thỏa thuận với EU

The Guardian cho biết, các chuyên gia từ Viện Kinh tế và Khoa học Chính trị London đã kết luận rằng, thiệt hại kinh tế của Anh nếu thực hiện Brexit mà không đạt thỏa thuận sẽ với châu Âu sẽ lớn gấp hai lần, hoặc thậm chí gấp ba lần so với đại dịch coronavirus (COVID-19).

Ý kiến này cũng nhận được sự tán đồng của các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu “Vương quốc Anh trong một châu Âu đang thay đổi” (UK in a Changing Europe). Theo đó, hệ quả của Brexit không thỏa thuận sẽ gây ra một "cú sốc lớn hơn" cho nền kinh tế Anh.

Các nhà phân tích của Viện Kinh tế London đã đưa ra những dự đoán tiêu cực trong bản báo cáo có tiêu đề “What would no deal mean?” ("Việc ra khỏi EU mà không thỏa thuận có nghĩa là gì?").

Theo đó, mô hình do Viện Kinh tế London phát triển cho thấy, trong dài hạn, tổng chi phí của Brexit thiếu thỏa thuận (với Liên minh châu Âu) đối với nền kinh tế Anh sẽ cao hơn từ hai đến ba lần so với tổn thất do COVID-19, theo dự đoán của Ngân hàng Anh.

Theo các chuyên gia, việc ra khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận sẽ khiến Vương quốc Anh thiệt hại 8% GDP. Năm 2018, chính phủ đã đưa ra các tính toán tương tự: Trong trường hợp Brexit mà không có thỏa thuận, GDP của đất nước sẽ giảm 7,6%, tức khoảng 160 tỷ bảng Anh.

Trong khi đó, theo Ngân hàng Anh, do virus coronavirus, GDP năm 2022 của Vương quốc sẽ chỉ giảm 1,7%, tương đương khoảng 40 tỷ bảng Anh.

Trong ngắn hạn, tác động của coronavirus có thể làm lu mờ các hậu quả tiêu cực của việc chia tay EU mà không đạt thỏa thuận. Nhưng về lâu dài, điều này không là gì so với những hậu quả kinh tế tiêu cực mà Brexit không đạt thỏa thuận gây ra, hậu quả sẽ được cảm nhận trong nhiều năm tới.

Trong mọi trường hợp, Brexit mà không có thỏa thuận với châu Âu sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề kinh tế do coronavirus gây ra và làm phức tạp thêm sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng.

Theo các chuyên gia, ngay cả khi tính đến thỏa thuận hiện đang được thảo luận giữa Anh và châu Âu, thời điểm kết thúc đàm phán giữa London và Brussels vẫn chưa đến gần, trong khi đó, thời điểm Brexit sắp đến.

‘Brexit khong thoa thuan’: Anh lanh hau qua gap 3 lan coronavirus
Anh sẽ chính thức rời Liên minh châu Âu vào tháng 1 năm tới, kể cả không đạt được Thỏa thuận thương mại với EU

Quan hệ thương mại Anh-EU sẽ ra sao?

Hôm 07/9 – là ngày bắt đầu giai đoạn cuối của cuộc đàm phán giữa London và Brussels, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nêu thời hạn chót cho ký kết thỏa thuận thương mại về Brexit với EU là ngày 15 tháng 10, nếu không sẽ không không thể ký kết được thỏa thuận.

Theo ông, để thỏa thuận thương mại tự do giữa Anh và EU có hiệu lực vào năm 2021, trước hết phải đạt được thỏa thuận trước kỳ họp của Hội đồng châu Âu dự kiến diễn ra vào ngày 15 tháng 10 tới. Nếu đến thời điểm đó hai bên không thể thỏa thuận được với nhau, giữa Anh và EU sẽ không có hiệp định thương mại tự do và sẽ xảy ra những kịch bản khó khăn trong quan hệ thương mại giữa các bên trong tương lai.

Hiện nay, vướng mắc lớn nhất là việc Chính phủ Anh khăng khăng đòi kiểm soát luật pháp, quy định và nghề cá của chính nước này. Chính quyền London tuyên bố sẽ không nhượng bộ EU "về những điều cơ bản mà một quốc gia độc lập cần phải có".

Trong vòng đàm phán trước đó, các bên không thể thống nhất được các vấn đề liên quan đến ngành khai thác thủy sản. Bất đồng giữa các bên chủ yếu là về ranh giới các vùng đánh bắt.

Được biết, Vương quốc Anh rời EU vào ngày 31 tháng 1 năm 2020. Giai đoạn chuyển tiếp sẽ kéo dài đến cuối năm nay, trong đó các bên đang cố gắng thống nhất mô hình cho mối quan hệ của họ trong tương lai.

Tại thời điểm hiện tại, các quy định của EU vẫn tiếp tục được áp dụng đối với quốc gia này, nhưng Anh này không tham gia vào quá trình ra quyết định trong liên minh, tuy vẫn tiếp tục đóng góp vào ngân sách chung của EU.

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, quan hệ thương mại giữa Anh và Liên minh châu  từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 sẽ tiếp tục giống như thỏa thuận đang có hiệu lực giữa EU và Australia.

Huy Bình