Tranh luận nóng

‘Bày keo khác’ tại Nam Caucasus: Washington vẫn bó tay trước Putin?

Chủ Nhật, 28/10/2018 07:13

(Quan hệ quốc tế) - Ý đồ Washington đẩy mạnh việc thanh tẩy "yếu tố Nga" ra khỏi đời sống chính trị và đời sống xã hội Armenia đến nay đã không mang lại kết quả...

Mỹ chính thức 'bày keo khác' tại Nam Caucasus

News.am ngày 25/10 đưa tin, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khi đến thăm Armenia đã kêu gọi giới chính trị nước này hãy đoạn tuyệt với quá khứ, để mở ra một trang mới cho lịch sử dân tộc.

Nhà chính trị Mỹ cho rằng vấn đề đảm bảo chủ quyền quốc gia và độc lập dân tộc trước sự tác động và can thiệp từ bên ngoài phải là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược đối ngoại của Armenia.

Theo ông Bolton : "Điều quan trọng là người dân Armenia phải có nhiều cơ hội hoà nhập với thế giới, chứ không phải bị bó hẹp bởi các yếu tố lịch sử. Armenia càng dân chủ thì càng có nhiều cơ hội bang giao với Mỹ và các nước văm minh khác".

‘Bay keo khac’ tai Nam Caucasus: Washington van bo tay truoc Putin?
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton không thể hoàn thành sứ mệnh tại Nam Caucasus

Về quan hệ chiến lược Nga-Armenia, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ gợi ý Yerevan nên xem xét lại quan hệ với Moscow và nếu kết nối với Washington thì mọi việc sẽ tốt đẹp hơn nhiều.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Yerevan, ông Bolton cho biết ngay cả trong hợp tác quân sự - vấn đề trọng tâm trong quan hệ đồng minh chiến lược giữa Nga và Armenia - thì cũng không thể hiện sự tốt đẹp.

"Bởi các loại vũ khí mà Nga cung cấp cho Armenia đều không thể so với vũ khí của Mỹ. Trong mọi trường hợp, vũ khi của Mỹ luôn tốt hơn vũ khi của Nga", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ quả quyết.

Mặt khác, theo ông Bolton, thực chất Moscow không muốn Nam Caucasus có hoà bình, khi vừa cung cấp vũ khí cho đồng minh Armenia cũng đồng thời cung cấp vũ khí cho Azerbaijan - kẻ thù của Armenia.

"Armenia đã mua vũ khí từ Nga, song 80% vũ khí của Azerbaijan cũng là của Nga, và thực tế này không góp phần giải quyết cuộc xung đột Nagorno-Karabakh. Nga tạo ra đòn bập bênh lợi ích cho mình nên không thể mang đến hòa bình".

Vì Nam Caucasus có tầm quan trọng chiến lược về địa chính trị, nên những gợi mở của ông Bolton được cho là thực sự quan trọng đối với khu vực và Armenia, ít nhất là từ quan điểm thực hiện chính sách đối ngoại.

Từ gợi mở của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Yerevan được xác định là cần phải có một mục tiêu rõ ràng để chứng minh người rằng mình không có ý định chống lại một thế lực nào cả, mà chỉ dựa hành động vì lợi ích của riêng mình.

Giới quan sát cho rằng ông Bolton đã hiểu được hậu quả của mối quan hệ căng thẳng giữa Washington với Moscow, nên không muốn các đối tác của họ trong khu vực - trong đó có Armenia - phải chịu chung hậu quả.

‘Bay keo khac’ tai Nam Caucasus: Washington van bo tay truoc Putin?
Ông Armen Grigoryan và Hội đồng An ninh Quốc gia Armenia đã tạt gáo nước lạnh vào nhiệt huyết của ông Bolton

"Khi Washington hành động, ngay lập tức thế cân bằng sẽ bị phá vỡ, chiến tranh sẽ xảy ra. Trong bối cảnh đó Armenia sẽ tụt hậu, Vì vậy, Mỹ có ý khôi phục cán cân quân sự ở Nam Caucasus, điều đó có lợi cho Armenia", ông Bolton nêu quan điểm.

Như vậy là sau khi "thua keo này" trước Moscow trong cuộc Cách mạng Nhung ở Armenia, Washington đã quyết "bày keo khác" nhằm lật thế cờ tại Nam Caucasus và ông Bolton được trao trách nhiệm thực hiện sứ mệnh đó.

Lần xuất chiêu thứ hai, Washington cũng lại không thành công?

Điều đáng lưu ý là Hội đồng An ninh Quốc gia Armenia (ANCA) cho rằng tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton trong chuyến thăm Armenia vừa qua chứa đựng đầy những hoài nghi và chưa thể tin tưởng.

Thứ nhất, ông Bolton cho rằng Nga chơi "bập bênh" với Armenia và Azerbaijan, song thực ra Mỹ cũng đang chơi "đòn càn 2 đầu" tại Nam Caucasus, khi vẫn thực thi triệt để Mục 907 Đạo luật hỗ trợ tự do, viện trợ cho Azerbaijan chống Armenia.

Hội đồng An ninh Quốc gia Armenia ra tuyên bố : "Hành động của Washington đã khiến Baku hung hăng hơn, vì vậy ANCA kêu gọi Nhà Trắng chấm dứt ngay việc thực thi Mục 907 Đạo luật hỗ trợ tự do và Quốc hội Mỹ hủy bỏ đạo luật này.

Ngoài việc thực thi Mục 907 Đạo luật hỗ trợ tự do, ANCA cũng theo dõi vi phạm về kiểm soát xuất khẩu vũ khí của Mỹ cho Azerbaijan, bao gồm việc cung cấp thiết bị, phần mềm và dịch vụ nhạy cảm cho máy bay không người lái và các vũ khí khác".

Thứ hai, việc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton bày tỏ sự cởi mở đối với việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Armenia, Washington cần xem xét nghiêm túc vấn đề này chứ không phải chỉ xem Yerevan là một khách hàng mới.

"Sự nguy hiểm là Azerbaijan, với quy mô ngân sách quân sự - lại được Mỹ hỗ trợ - có đủ khả năng mua vũ khí Mỹ nhiều hơn Armenia, từ đó dẫn đến mất cân đối cả trên chiến trường và trong các mối quan hệ chính trị", tuyên bố của ANCA ghi rõ.

‘Bay keo khac’ tai Nam Caucasus: Washington van bo tay truoc Putin?
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đón ông Bolton bằng sự hoài nghi

Với tuyên bố như vậy, chẳng khác nào Hội đồng An ninh Quốc gia Armenia đã tát gáo nước lạnh vào nhiệt huyết của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ lần đầu tiên đến Nam Caucasus, với sứ mệnh lật ngược thế cờ của Putin.

Ông Bolton quá thất vọng nên hành động quên luôn thể diện một chính khách quan trọng của Mỹ khi đang công du nước ngoài, đó là từ chối lời mời ăn tối của Thư ký Hội đồng An ninh Armenia Armen Grigoryan, với lý do không có trong lịch trình.

Chưa hết, khi gặp Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan - người của Mỹ đã ngả theo Nga - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tập trung vào cuộc bầu cử Quốc hội Armenia dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới và lưu ý nhiều vấn đề liên quan đến sự kiện này.

Ông Bolton đã khích lệ Thủ tướng Pashinyan rằng, với sự ủng hộ rộng rãi của người dân Armenia, ông Pashinyan sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới và có cơ hội thực hiện những ước vọng của mình, mang lại những điều tốt đẹp cho Armenia.