Tranh luận nóng

Báo Mỹ nêu kịch bản xung đột Biển Đông Mỹ - Trung

Chủ Nhật, 20/09/2015 19:05

(Quan hệ quốc tế) - Khi những tuyên bố cứng rắn về vấn đề Biển Đông được Mỹ-Trung đưa ra khiến nhiều chuyên gia cho rằng có khả năng xảy ra xung đột Mỹ-Trung.

Tạp chí National Interest đưa ra 3 kịch bản có thể dẫn đến cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông.

- Nếu các tàu hay máy bay Mỹ vào vùng biển mà Trung Quốc tự tuyên bố chủ quyền, khi đó các thủy thủ, binh sĩ và phi công Trung Quốc phải cẩn thận trong các phản ứng. Nếu họ phản ứng theo kiểu quân sự hóa, tình hình có thể nhanh chóng leo thang, đặc biệt trong trường hợp các lực lượng Mỹ bị thiệt hại nghiêm trọng.

Cũng dễ dàng tưởng tượng ra một kịch bản trong đó việc xây dựng đảo trái phép khiến Trung Quốc vướng vào một cuộc xung đột chống lại các quốc gia ASEAN. Trong trường hợp này, một cuộc tuần tra để đảm bảo tự do hàng hải có thể đặt Trung Quốc vào một thế khó xử liên quan đến bên thứ ba.

Bao My neu kich ban xung dot Bien Dong My - Trung
Hình ảnh Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trái phép tại Đá Chữ Thập (thuộc chủ quyền của Việt Nam) được máy bay Mỹ ghi lại.

Trung Quốc và Mỹ từng suýt xung đột do các vụ va chạm máy bay. Khi chiếc P-3 Orion của Mỹ đụng phải một máy bay đánh chặn J-8 của hải quân Trung Quốc năm 2001, phải mất nhiều tuần lời qua tiếng lại tố cáo lẫn nhau và đàm phán, tổ lái P-3 mới được trở về Mỹ và chiếc máy bay lúc đó chỉ còn là... một cái hộp.

Không khó để hình dung một cuộc đối đầu còn nghiêm trọng hơn ở Biển Đông. Một vụ va chạm không cố ý cũng đã đủ tồi tệ, nhưng nếu một kịch bản phát triển tới mức tương tự như vụ bắn hạ KAL 007 (máy bay dân sự Mỹ bị phi công Liên Xô bắn nhầm ngày 1 -9-1983), với một chiến đấu cơ Trung Quốc nhắm bắn vào máy bay Mỹ, tình hình có thể xấu đi cực kỳ nhanh chóng.

Và nếu một phi công Mỹ bắn vào một máy bay Trung Quốc, phản ứng của công chúng Trung Quốc có thể trở thành lý do quá đủ để Bắc Kinh xử lý một cách hợp lý.

Bao My neu kich ban xung dot Bien Dong My - Trung
Hải quân Trung Quốc tập trận trái phép trên Biển Đông.

 Khi Trung Quốc quyết định đi trước và tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông, vấn đề có thể trở nên phức tạp hơn.

Mỹ đã phô bày hành động phớt lờ ADIZ của Trung Quốc trên biển Hoa Đông, nhưng Trung Quốc có những lợi ích lớn hơn và sự hiện diện lớn hơn trên biển Đông. Một tuyên bố lập ADIZ nữa gần như chắc chắn sẽ xảy ra một phản ứng tương tự từ Mỹ, đặt các máy bay Mỹ và Trung Quốc vào trạng thái ở rất gần nhau.

Khả năng thứ ba là nguy cơ va chạm tàu ngầm. Trong chiến tranh lạnh, Liên Xô và NATO nhiều lần suýt đụng nhau ở Đại Tây Dương, Bắc Cực và biển Bắc. Các sự cố tương tự giữa Mỹ và Trung Quốc cho đến nay chưa xảy ra, một phần do các tàu Trung Quốc không có phạm vi hoạt động xa như tàu của Liên Xô.

Nhưng khi lực lượng tàu ngầm của hải quân Trung Quốc trở nên mạo hiểm hơn, các sự cố tàu ngầm có thể tăng lên. Nếu một vụ va chạm tàu ngầm lớn giữa Mỹ và Trung Quốc xảy ra, nhiều mạng sống và tài sản sẽ gặp nguy hiểm hơn một vụ đụng chiến đấu cơ.

Mỹ thừa nhận F-35 thua khi cận chiến với Su-35

Hòa Sơn