Tranh luận nóng

Bà Mạnh Vãn Châu được thả: Chuyên gia TQ kỳ vọng hơn...

Chủ Nhật, 26/09/2021 07:49

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, sự kiện đã mở đường cho sự hợp tác hơn nữa trong các vấn đề khác giữa Mỹ-Trung, bao gồm cả việc dỡ bỏ thuế quan.

Ngày 25/9, Giám đốc Tài chính Huawei - bà Mạnh Vãn Châu đã trở về Trung Quốc sau khi được tòa án Canada trả tự do theo một thỏa thuận với các công tố viên Mỹ.

Cùng ngày, hãng Channel News Asia dẫn lời Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, hai công dân nước này là ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor đã được chính quyền Bắc Kinh trả tự do sau hơn 1.000 ngày giam giữ và đang trên đường quay về nước.

Nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor bị bắt giữ vào tháng 12/2018 với cáo buộc thu thập và đánh cắp các thông tin nhạy cảm và tình báo khác. Cả hai bị bắt ngay sau khi Canada bắt giữ nữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Tập đoàn viễn thông Huawei.

Theo SCMP, trong khi các vụ bắt giữ được coi là một hành động trả đũa, cả Bắc Kinh và Ottawa đều không công khai liên hệ hai vụ việc nêu trên.

SCMP dẫn lời GS Huang Jing ở Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh cho biết: “Đây là một vụ việc liên quan đến chính trị và lý do nó được giải quyết là do thỏa hiệp chính trị đạt được giữa Trung Quốc và Mỹ. Vì vậy, kết quả của nó đương nhiên sẽ có tác động tích cực đến mối quan hệ ba bên giữa Trung Quốc, Mỹ và Canada".

Ba Manh Van Chau duoc tha: Chuyen gia TQ ky vong hon...
Bà Mạnh Vãn Châu vẫy tay với các nhân viên tập đoàn và những người tới đón bà tại sân bay ở Thâm Quyến, Trung Quốc ngày 25/9. Ảnh: Reuters.

Ông Huang cho biết thêm, thỏa thuận đạt được giữa bà Mạnh Vãn Châu và Mỹ có thể cho thấy một số dư địa hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ bất chấp những tranh chấp gay gắt trong những năm gần đây.

"Nó cũng cho thấy rằng thay vì đối đầu với nhau, hai quốc gia sẵn sàng trao đổi với nhau về các vấn đề có vẻ như ăn miếng trả miếng", Huang nói thêm.

Song Luzheng, một nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế tại Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải nhận xét, sự trở lại của bà Mạnh đã loại bỏ một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất giữa Trung Quốc và Mỹ, mở đường cho sự hợp tác hơn nữa trong các vấn đề khác, bao gồm cả việc dỡ bỏ thuế quan trừng phạt do Tổng thống Donald Trump áp đặt. vào năm 2018.

Trước đó, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết Nhà Trắng vẫn đang tiến hành “đánh giá chiến lược kỹ lưỡng để xây dựng chính sách thương mại linh hoạt”.

Các nhóm kinh doanh ở Mỹ cũng kêu gọi dỡ bỏ thuế quan mà họ cho rằng đã gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Song dự đoán rằng cánh cửa cho các cuộc đàm phán "xóa bỏ hoặc gỡ bỏ một phần thuế quan" sẽ sớm mở lại, sớm nhất là vào cuối tháng sau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, mặc dù vẫn chưa rõ liệu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có trực tiếp tham dự và gặp người đồng cấp Biden không.

“Chính quyền Biden ủng hộ tự do thương mại và thuế quan cũng không tốt cho Hoa Kỳ”, ông Song nói. "Không có cơ hội như vậy vào năm tới vì cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ".

Nhưng một số nhà quan sát dự đoán sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ trong các lĩnh vực quan trọng khác, bao gồm công nghệ 5G, có khả năng tiếp tục, thậm chí leo thang.

Một giáo sư ở Bắc Kinh từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của chủ đề, lưu ý rằng lời thừa nhận của bà Mạnh mà bà đã "cố ý cung cấp các tuyên bố sai" sẽ được sử dụng làm bằng chứng trong một trường hợp khác, trong đó chính phủ Mỹ buộc tội Huawei và hai trong số các công ty con của tập đoàn này có hành vi gian lận và âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty Mỹ.

“Đây có thể là một chiến thắng trong cuộc chiến ngoại giao, nhưng về lâu dài, tôi không nghĩ Mỹ sẽ từ bỏ việc kiềm chế Trung Quốc”, vị giáo sư giấu tên nói.

Đồng quan điểm, chuyên gia Song Luzheng nói: “Có ba vấn đề chính trong quan hệ Trung-Mỹ, bao gồm cả trường hợp của Mạnh Vãn Châu, 5G và thuế quan.

Mặc dù thuế quan có thể được dỡ bỏ, nhưng không có khả năng Mỹ sẽ thỏa hiệp về các vấn đề như 5G và chất bán dẫn”.

An Nhiên