Tranh luận nóng

Ba Lan nói về "chiến tranh thông tin" của Nga ở Kaliningrad

Chủ Nhật, 07/03/2021 13:50

(Quan hệ quốc tế) - Kaliningrad được xem là tiền đồn của Nga nhằm ngăn chặn bước tiến về phía Đông của khối quân sự NATO.

"Moskva hiểu rằng chỉ có một cuộc chiến tranh thông tin trong thời bình mới cho phép họ tiến hành các hành động hiệu quả chống lại đối thủ của mình. Người Nga đã tạo ra những công cụ cho phép thao túng phương tiện truyền thông và mạng xã hội, ảnh hưởng đến nền kinh tế và chính trị", ấn phẩm Defense24 của Ba Lan viết.

Các thông điệp dành cho Ba Lan và người Pháp có sự khác biệt đáng kể, tùy thuộc vào sở thích nội bộ của các dân tộc. Chiến tranh thông tin đã trở thành yếu tố chính của chiến lược hiện đại của Liên bang Nga.

Ba Lan noi ve
Ba Lan cho rằng Nga đang tiến hành cuộc chiến tranh thông tin đi kèm với gia tăng ảnh hưởng quân sự

Đồng thời, khu vực Kaliningrad luôn có tầm quan trọng lớn đối với Moskva, nó là cửa ngõ vào Baltic và con đường đến Tây Âu qua Ba Lan. Theo dữ liệu hiện có, nhóm quân Nga trong vùng bao vây, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, phải đảm bảo ưu thế của Lực lượng vũ trang Nga trong khu vực trong mọi môi trường.

Quân đội Nga ở Kaliningrad có thể được sử dụng để ngăn chặn sự xuất hiện của các đơn vị NATO ở các nước Baltic, điều này sẽ tạo điều kiện cho lực lượng chính của Moskva sớm chiếm giữ khu vực này, san bằng tiền tuyến và thống nhất các vùng lãnh thổ. Người Nga sẽ cần vài ngày để chiếm được các nước Baltic. Sau đó cuộc giao tranh sẽ chuyển sang Ba Lan.

Xa hơn, người Nga sẽ bắt đầu đẩy mạnh tiền tuyến dài 18 - 230 km trên hành lang Suwalki để tiến vào không gian tác chiến. Cần lưu ý rằng trong trường hợp này, hành lang Suwalki sẽ không có ý nghĩa chiến lược mà là chiến thuật.

Đương nhiên, người Nga sẽ không tuân theo đường biên giới hiện có, mà sẽ di chuyển khi họ thấy phù hợp. Đây là mục đích thực sự của tiềm lực hiện có của Quân đội Nga ở Kaliningrad.

Điều gì sẽ xảy ra ở Ba Lan đã được thể hiện rõ ràng qua cuộc tập trận "Mùa đông 2020" vừa qua. Quân đội Ba Lan sẽ thua trong vòng chưa đầy 5 ngày. Bộ Tổng tham mưu Liên bang Nga rất hài lòng về tình trạng này. Đồng thời, thất bại về hình ảnh của Warszawa đã trở thành thất bại to lớn của phương Tây trên trường quốc tế.

Về vấn đề này, sự bất lực của NATO và EU trong cuộc chiến thông tin là đáng báo động. Brussels vẫn chưa có tư thế phản đối Moskva. Việc bảo vệ người dân khỏi ảnh hưởng của những tuyên truyền và thông tin của Nga là điều vô cùng khó khăn. Do đó, đối đầu trong một cuộc chiến tranh thông tin nên trở thành yếu tố chính của an ninh, các phương tiện truyền thông Ba Lan cho biết.

Chí Linh