Tranh luận nóng

Anh khôi phục vị thế hậu Brexit bằng… ‘vũ khí tưởng tượng’

Thứ Ba, 23/02/2021 13:33

(Quan hệ quốc tế) - Mới đây, nhật báo Anh quốc Independent đã có bài viết đặt câu hỏi rằng: “Liệu nước Anh có còn là cường quốc toàn cầu sau Brexit”?

Mới đây, nhà báo Sean O'Grady của tờ Independent đã viết rằng, trong năm nay, Vương quốc Anh sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lớn nhất của mình, cố gắng ký kết hiệp định với các nền kinh tế mới nổi và chăm lo giải quyết các vấn đề gắn với vaccine ngừa coronavirus (COVID-19).

Tuy nhiên, như ông Sean O'Grady nhận định rằng, tất cả những điều này vẫn không đảm bảo tầm ảnh hưởng toàn cầu của nước Anh trong tương lai, sau khi Vương quốc tách khỏi Liên minh châu Âu - EU (thường được gọi là nước Anh hậu Brexit).

Tuần trước, London thông báo sẽ vận chuyển lượng vaccine dư thừa đến các nước đang phát triển; nhưng theo quan điểm của tác giả bài viết, còn quá sớm để nói đến chuyện phân phát những liều vaccine coronavirus “dư thừa” của nước Anh, mà trên thực tế vẫn “chưa điều chế được” và chương trình tiêm chủng vaccine của nước này “vẫn chưa kết thúc”.

Điều này không khác gì chuyện một quốc gia có chiến tranh mà thiếu vũ khí và không sản xuất đủ vũ khí để sử dụng nhưng vẫn hứa cung cấp cho đồng minh “nếu khi nào dư thừa”.

Anh khoi phuc vi the hau Brexit bang… ‘vu khi tuong tuong’
Chính quyền của Thủ tướng Anh Boris Johnson đang cố gắng thể hiện “Anh vẫn là cường quốc”

Nhà báo này chỉ thấy một lý do để chính quyền Anh công bố ý định viển vông như vậy, đó là nhằm “đánh bóng tên tuổi” trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G7​​, được tổ chức tại Cornwall từ ngày 11 đến 13 tháng 6, mà Anh sẽ chủ trì trên cương vị là chủ tịch.

Ngoài ra, Vương quốc Anh cũng đang xin tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là Hiệp định CPTPP) và ký kết hiệp định thương mại với những nền kinh tế mới nổi; dự định trở lại WTO và lo sản xuất vaccine COVID-19.

Tuy nhiên không thể coi tất cả những động thái cũng chưa thành hiện thực này là sự đảm bảo cho ảnh hưởng hoặc quyền lực của London trong tương lai, do đó, nước này cần làm một cái gì đó trong thời gian trước mắt - nhà báo của Independent lưu ý.

Theo nhận định của ông, giới chức lãnh đạo London cho rằng, họ cần chứng tỏ rằng, nước Anh thời kỳ hậu Brexit vẫn có vị trí quan trọng trên thế giới và do đó, chế phẩm hấp dẫn phòng ngừa coronavirus được “cơ cấu” vào hoạt động “ngoại giao vaccine”.

Anh khoi phuc vi the hau Brexit bang… ‘vu khi tuong tuong’
Nhân viên bộ phận nghi lễ gỡ bỏ cờ Vương quốc Anh khỏi tòa nhà Châu Âu ở Brussels

Giống như Trung Quốc và Nga, nước Anh cũng định nhờ sự hỗ trợ của vaccine phòng chống COVID-19 để tìm kiếm cho mình những bạn bè mới và xây dựng thế lực ảnh hưởng.

Thế nhưng, bất đồng gần đây giữa London với Brussels về vaccine có thể khiến việc vận chuyển các chế phẩm này đến châu Âu trở thành điều bất khả thi. Do vậy, thay vì Bavaria (Đức), “vaccine dư thừa” của Anh có thể sẽ đến tận quốc gia Đông Nam Phi Malawi.

Thế nhưng, ngay cả điều này cũng khó có thể nói trước được, bởi những lí do ông O'Grady đã nêu ở trên.

Tác giả bài báo nhận xét rằng, nước Anh hôm nay với người đứng đầu chính phủ là ông Boris Johnson đang cố gắng phô trương khả năng. Theo ông, không thể tránh khỏi việc một đất nước từng có quá khứ đế chế vẫn bảo lưu tâm lý “mình vẫn là một quốc gia tầm thế giới” và sẽ cố gắng hết sức để chứng tỏ mình vẫn đáng giá.

Nhật Nam