Tranh luận nóng

Âm mưu đen tối sau thỏa thuận 10 năm hỗ trợ SDF

Thứ Bảy, 26/05/2018 14:04

(Quan hệ quốc tế) - PYD chính thức giải thích lý do Mỹ sẽ không ngừng hỗ trợ cho SDF và người Kurd, không rút quân khỏi Syria là do một thỏa thuận hỗ trợ 10 năm.

Mỹ đánh tiếng muốn rút khỏi Syria

Theo giới quan sát, mặc dù vừa qua Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có ý định nghiêm túc về việc rút quân khỏi lãnh thổ Syria nhưng Hoa Kỳ dường như không rút khỏi Syria và sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các lực lượng vũ trang được họ hậu thuẫn ở phía Bắc Syria.

Trước đây, một số báo cáo xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Mỹ tuyên bố rằng, chính quyền của ông Donald Trump đã quyết định ngừng hỗ trợ tài chính cho các khu vực kiểm soát của lực lượng đối lập Syria ở phía Bắc và đang chuẩn bị rút quân khỏi khu vực này.

Giới truyền thông Mỹ ngày 30 tháng 3 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho Bộ Ngoại giao đình chỉ viện trợ hơn 200 triệu dollars cho các khu vực do giới đối lập Syria kiểm soát.

Sau đó, CBS News đã trích dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao đưa tin ngày 18 tháng 5 rằng, Washington đã cắt toàn bộ viện trợ cho khu vực Tây Bắc Syria.

"Hỗ trợ của Mỹ cho các chương trình ở tây bắc Syria đã ngừng lại, còn đông bắc Syria, cũng đang được xem xét hỗ trợ liên tục” - nguồn tin cho biết.

Các phương tiện truyền thông cũng tuyên bố rằng, Mỹ hiện “đang hoàn toàn rút khỏi" phía tây bắc Syria, đã được giải phóng từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố đã ngừng tài trợ các nhóm nhân đạo như “Mũ bảo hiểm trắng" (White Helmets), tập trung toàn lực vào cuộc chiến chống khủng bố IS.

Những thông tin dạng này ngày càng trở nên ầm ĩ sau tuyên bố gây tranh cãi của Trump rằng, ông đang tìm cách kéo quân đội Mỹ ra khỏi Syria càng sớm càng tốt và “bàn giao lại công việc ở Syria cho những người bạn tiếp quản”.

Tuy nhiên, đây đúng là những thông tin chẳng có giá trị gì, bởi vào thời điểm đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã xua quân đánh chiếm (hay được Mỹ bàn giao?) khu tự trị Afrin của người Kurd ở Tây Bắc Aleppo (và cũng là ở Tây Bắc Syria). Do đó, viêc Mỹ ngừng hỗ trợ khu vực này là điều không muốn cũng chẳng được.

Am muu den toi sau thoa thuan 10 nam ho tro SDF

Mỹ đã có thỏa thuận hỗ trợ SDF, mà thực chất là YPG trong vòng 10 năm

Trong khi đó, ngày 20 tháng 5, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp hoạt động chung (Special Operations Joint Task Force - SOJTF) của liên quân do Mỹ lãnh đạo đang tiến hành “Chiến dịch nhổ tận gốc” (Operation Inherent Resolve - OIR) là Thiếu tướng Jamie Jarrard nói rằng, sự hỗ trợ quân sự được cung cấp cho người SDF do người Kurd thống trị của Mỹ là "giới hạn" và trong khuôn khổ "những nhiệm vụ cụ thể".

Jarrard nói rằng, Quân đội Mỹ thường xuyên xem xét các điều chỉnh đối với những hỗ trợ quân sự mà Lầu Năm Góc cung cấp cho đối tác SDF, dựa trên các yêu cầu quân sự của chiến dịch chống khủng bố IS và ổn định tình hình ở các khu vực mới giành lại được từ tay khủng bố.

Hãy nhìn hành động, đừng nghe Mỹ nói

Bình luận về vấn đề này, một đại diện cấp cao khác của Lực lượng Dân chủ Syria (Syrian Democratic Forces - SDF), cánh quân sự của đảng Liên minh Dân chủ người Kurd Syria (Syrian Democratic Union Party - PYD) cũng bác bỏ các báo cáo liên quan đến việc rút quân đội Mỹ khỏi khu vực miền Bắc Syria.

Theo ông này, các đại diện quân sự của Mỹ ở Syria liên tục cam kết với lực lượng người Kurd rằng, Lầu Năm Góc không có ý định rời khỏi Syria. Ngược lại, Quân đội Mỹ đang tăng cường sự hiện diện của mình, xây dựng các căn cứ quân sự mới trong vùng Deir Ezzor, thúc đẩy hoạt động quân sự của mình ở Manbij và trên biên giới Syria-Iraq.

Những hành động quân sự này thể hiện rõ ý định hiện diện quân sự lâu dài của Mỹ, trái ngược với những tuyên bố của giới lãnh đạo chính trị và quan chức ngoại giao.