Tranh luận nóng

Afrin thất thủ hay được Mỹ-Kurd trao cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Thứ Hai, 19/03/2018 18:45

(Quan hệ quốc tế) - Việc YPG dễ dàng để Afrin thất thủ trong tay Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải chăng là một màn kịch của Mỹ-Kurd để trao nó cho Ankara?

YPG rút chạy khỏi Khu tự trị người Kurd Afrin

Rạng sáng ngày 18/3, Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã đạt được mục đích quan trọng nhất khi mở chiến dịch ‘Cành Ô liu’ (Operation Olive Branch) là đánh chiếm hoàn toàn thành phố Afrin, là căn cứ chính của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở tây bắc Aleppo.

Các đơn vị của TAF và FSA trong khuôn khổ chiến dịch ‘Cành Ô liu’ đã bắt đầu tiến vào thành phố rạng sáng 18/3, sau một vài cuộc đụng độ nhỏ lẻ tẻ với các nhóm chiến đấu của YPG và đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn vào thành phố vào buổi trưa.

Trong một phản ứng yếu ớt, Cơ quan Thông tấn xã của người Kurd ANHA cho biết, các cuộc không kích của Không lực Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Afrin đã làm thiệt mạng hơn 47 thường dân trong 2 ngày qua và thừa nhận là họ đã để mất thành phố Afrin.

Cuối ngày 18/3, chính quyền Khu tự trị Afrin của người Kurd đã đổ lỗi cho Nga về sự sụp đổ của Afrin, nhưng nhấn mạnh rằng “giai đoạn mới của trận đánh giờ bắt đầu”. Ông Othman Sheikh Issa, đồng chủ tịch của hội đồng điều hành Afrin đã tuyên bố điều này.

Chính quyền tự trị người Kurd ở khu vực Afrin tuyên bố chính thức rằng, các lực lượng của họ sẽ thay đổi chiến lược chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria Tự do (FSA, Free Syria Army) từ một cuộc đối đầu trực tiếp chuyển sang các chiến thuật du kích.

"Lực lượng của chúng tôi có mặt khắp địa lý của Afrin. Các lực lượng này sẽ tấn công các vị trí của kẻ thù Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng đánh thuê của nó bất cứ khi nào có cơ hội. Lực lượng của chúng tôi trên khắp Afrin sẽ trở thành một cơn ác mộng liên tục cho họ"- ông Othman Sheikh Issa nói.

Thế nhưng, chính quyền tự trị người Kurd lại một lần nữa chỉ trích Nga và cáo buộc Moscow "tích cực" tham gia vào cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin bằng cách "mở toang không phận Syria" cho Ankara. Họ còn cáo buộc Nga đã "hy sinh nhân dân Syria vì lợi ích của mình".

Được biết, Nga đã điều động một số đơn vị của cảnh sát quân sự tại khu vực Afrin trong hơn một năm qua và tham gia vào một cuộc đàm phán kéo dài giữa chính quyền tự trị trong khu vực và chính phủ Damascus. Tuy nhiên, chính quyền tự trị do Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) kiểm soát đã bác bỏ mọi đề xuất của Nga trong quá trình đàm phán.

Afrin that thu hay duoc My-Kurd trao cho Tho Nhi Ky?

Mỹ-Kurd phải chăng đã dựng một màn kịch để trao Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Việc người Kurd dễ dàng để mất thành phố Afrin đã cho thấy, lực lượng người Kurd đang sụp đổ khắp Khu tự trị này.

Các nhà quan sát địa phương nghi ngờ rằng, lực lượng người Kurd không còn đủ khả năng thực hiện bất kỳ hoạt động quân sự lớn nào đối với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực Afrin.

Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đã sụp đổ hoàn toàn trong khu vực và rút khỏi thành phố Afrin mà không có một cuộc chiến thực sự nào, để lại thành phố này hầu như nguyên vẹn cho Thổ Nhĩ Kỳ và FSA.

Theo các nguồn tin địa phương, một phần lớn các thành viên YPG đã trốn sang phần đất do chính phủ kiểm soát ở Aleppo, để di chuyển về Manbij.

Với thuận lợi từ việc chiếm được thủ phủ của người Kurd và việc liên tiếp được tăng cường thêm lực lượng, người ta tin rằng, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chiếm được tất cả các làng còn lại phía tây và phía bắc Afrin trong tương lai gần.

Nghi vấn Mỹ-Thổ bắt tay, người Kurd trao lại Afrin

Trong bài viết hôm 22/01/2018 Nếu Mỹ-Thổ bắt tay, Kurd-FSA cộng sinh, Syria sẽ nguy ngập, báo Đất Việt đã nêu giả thuyết về việc Mỹ sẽ tìm cách hóa giải mâu thuẫn, điều hòa lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, để phục vụ mục đích cuối cùng là 'Lật đổ Assad-phân rã Syria'.

Để thực hiện đường lối chiến lược nhất quán, xuyên suốt của Mỹ ở Syria từ hàng chục năm nay, Mỹ sẽ dựng lên những chính quyền bất hợp pháp làm đối trọng với chính quyền Assad.

Do đó, Mỹ đã nhiệt liệt ủng hộ việc thành lập Liên bang phía Bắc Syria, do PYD đơn phương tuyên bố thành lập hồi tháng 3/2016, bao gồm lãnh thổ do người Kurd và người Ả rập kiểm soát ở phía Bắc Syria.