Tranh luận nóng

CIA âm mưu ám sát lãnh tụ Cuba Raul Castro năm 1960

Thứ Hai, 19/04/2021 07:49

(Hồ sơ) - Ngoài người anh trai Fidel Castro, Mỹ cũng đã từng âm mưu ám sát lãnh tụ Cuba Raul Castro vào những năm 60 của thế kỷ trước.

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cố gắng ám sát chính trị gia Cuba Raul Castro (em trai của lãnh tụ Cuba Fidel Castro) vào năm 1960, cơ quan Lưu trữ An ninh Quốc gia tại Đại học George Washington đưa tin, trích dẫn các tài liệu đã được giải mật hôm 16/4.

"Là một phần của âm mưu ám sát được biết đến sớm nhất của CIA nhằm vào các nhà lãnh đạo của cuộc cách mạng Cuba, các quan chức cấp cao CIA đã đề xuât phi công của chiếc máy bay chở Raul Castro từ Praha đến Havana phần thưởng 10.000 USD sau khi hoàn thành thành công chiến dịch (tương đương với gần 90.000 USD hiện nay)", theo thông tin trên trang web cơ quan lưu trữ.

Theo kế hoạch ám sát, phi công người Cuba Jose Raul Martinez sẽ dàn dựng một vụ tai nạn trong chuyến bay. Trong trường hợp phi công cũng thiệt mạng, CIA đảm bảo Hoa Kỳ sẽ nuôi dưỡng hai con trai của ông Raul Martinez cho đến khi tốt nghiệp đại học.

Martinez và Murray đã thảo luận về kế hoạch thực hiện vụ ám sát trong ô tô trên đường đến sân bay, từ nơi phi công bay đến Praha, sau đó lái máy bay quay trở lại thủ đô Cuba, trong đó có Castro.

CIA am muu am sat lanh tu Cuba Raul Castro nam 1960
Nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro (áo xanh) và người em trai Raul Castro

Sau khi thảo luận, Murray thông báo với cấp trên của mình rằng phi công "nghi ngờ khả năng dựng ra một vụ tai nạn thực sự mà không gây nguy hiểm đến tính mạng của mọi người trên máy bay".

Sau khi Martinez khởi hành đến Praha, cụm tình báo CIA - Mỹ ở Havana nhận được bức điện báo hủy kế hoạch ám sát, nhưng không có cách nào để thông báo cho viên phi công, tuy nhiên, mặc dù không có lệnh hủy bỏ, vụ ám sát vẫn không thể xảy ra.

Bản thân Martinez khi quay trở lại Cuba đã nói rằng, ông “không có cơ hội để dàn xếp một vụ tai nạn”.

Nhận xét về âm mưu của CIA, nhà phân tích Peter Kornbluh của Cơ quan Lưu trữ An ninh Quốc gia nói rằng, những tài liệu này nhắc nhở chúng ta về quá khứ đen tối và độc ác trong các hoạt động của Mỹ nhằm chống phá cách mạng Cuba.

Hiện nay, Mỹ vẫn đang tiếp nối những âm mưu trong lịch sử, ráo riết thực hiện các âm mưu can dự vào tương lai của đất nước Cuba, ngay cả sau khi các nhà lãnh đạo thuộc dòng họ Castro rời những cương vị lãnh đạo đất nước.

Như tài liệu từ kho lưu trữ cho thấy, âm mưu ám sát này diễn ra vài tuần trước khi CIA định ám sát người anh trai của Raul Castro.

Theo tài liệu lưu trữ, nhà cách mạng Cuba Fidel Castro là mục tiêu bị các cơ quan tình báo Hoa Kỳ săn lùng ám sát nhiều nhất thế giới, với hơn 800 lần (637 âm mưu được lên kế hoạch và 164 lần ám sát hụt), đặc biệt là trong những năm đầu của cuộc Cách mạng Cuba.

Chính Chủ tịch Fidel Castro đã từng hài hước nói rằng: “Nếu có Olympic dành cho người sống sót sau những âm mưu và các vụ ám sát hụt, tôi tin mình sẽ giành huy chương vàng”.

Toàn Thắng