Tranh luận nóng

Ai chặn tay Tổng thống Trump loại bỏ ông Assad?

Thứ Tư, 16/09/2020 11:13

(Hồ sơ) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã can ngăn ông tìm cách loại bỏ người đồng cấp Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thừa nhận ông từng xem xét phương án loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhưng vấp phải sự can ngăn của cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Ông James Mattis là tướng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ về hưu, giữ cương vị đứng đầu Lầu Năm Góc kể từ tháng 1 năm 2017 và từ chức ngày 1 tháng 1 năm 2019, do có bất đồng với chủ nhân Nhà Trắng về việc rút quân Mỹ ra khỏi Syria.

“Tôi đã coi ông ta (Assad) tất nhiên là người không tốt. Tôi đã nghĩ đến việc cố loại bỏ ông ta nếu tôi muốn, nhưng Mattis đã phản đối. Mattis chống lại hầu hết những chuyện như vậy” - Ông Trump tuyên bố rõ ràng trên kênh truyền hình Fox News hôm 15/9.

Tuy nhiên, vị Tổng thống Hoa Kỳ nhấn mạnh, ông không ân hận vì không đưa ra quyết định trừ bỏ Assad. “Tôi có thể sống theo cả cách này và cách khác” – ông Trump giải thích.

Mặc dù nhà lãnh đạo Mỹ không tiết lộ là ông sẽ loại bỏ Tổng thống Syria bằng cách nào nhưng giới phân tích cho rằng, có lẽ ông Trump nói đến phương pháp ám sát hoặc mở một cuộc tấn công lớn vào Syria để lật đổ chính quyền của ông Bashar al-Assad.

Nguyên nhân là do khi ông Trump lên nắm quyền, khẩu hiệu “Assad must go” (tức “Assad phải ra đi”, hàm ý việc lật đổ chính quyền ở Syria) đã được giới chức lãnh đạo Mỹ tuyên bố từ rất lâu và nỗ lực thực hiện nó bắng cách hậu thuẫn cho các nhóm đối lập và khủng bố Syria nắm quyền kiểm soát đất nước.

Ai chan tay Tong thong Trump loai bo ong Assad?
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng có ý định loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, giống như tướng Soleimani

Như vậy, ông Trump chỉ có 2 cách để loại bỏ ông Assad là thực hiện một vụ ám sát như đã từng giết tướng Iran Qassem Soleimani hồi tháng 1 năm nay hoặc mở một cuộc chiến tranh lớn để lật đổ Assad giống như Mỹ đã từng làm với Saddam Hussein ở Iraq hay Muammar Gaddafi ở Libya.

Tuy nhiên, việc giết hại một vị tướng Iran và một vị Tổng thống Syria là điều hoàn toàn khác nhau về tính chất. Nếu thực hiện điều này, Mỹ sẽ bị cộng đồng quốc tế cũng sẽ kịch liệt lên án và tẩy chay. Hiểu được hậu quả của nó, giới tướng lĩnh và quan chức Mỹ đã phản đối điều này, khiến ông Trump phải rút lại quyết định của mình.

Nhật Nam