Tranh luận nóng

Xuất hiện video S-300 hỏng ăn sau khi Nga giao cho Iran

Thứ Hai, 05/12/2016 16:01

(Vũ khí) - Sau khi Nga tuyên bố bàn giao S-300 cho Iran theo hợp đồng được ký kết trước đó, mạng xã hội đã đăng tải video về vụ phóng hỏng ăn của S-300.

Theo nội dung đoạn video được đăng tải, Quân đội Nga đã thực hiện vụ bắn hỏng tại trường bắn Ashuluk thuộc vùng Asktrakhan hồi giữa năm 2015 trong một cuộc tập trận.

Theo đó, ngay sau khi rời bệ phóng bằng phóng nguội, đạn tên lửa đã rơi trở lại bệ phóng và phát nổ ngay sau khi tiếp đất và phá hủy hoàn toàn xe phóng, chưa rõ có thương vong với kíp trắc thủ hay không. Rất may mắn là vụ việc đã không gây nên thiệt hại về người.

Xuat hien video S-300 hong an sau khi Nga giao cho Iran
Khoảnh khắc tên lửa rời bệ phóng.

Được biết, đây không phải là lần bắn hỏng đầu tiên trong mấy năm qua của hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất. Trong cuộc tập trận hồi tháng 9/2000, một tên lửa 48N6 sau khi được đẩy ra khỏi ống phóng đã không thể kích hoạt động cơ, kết quả là nó rơi xuống đè bẹp ống phóng, rất may quả đạn đã không phát nổ.

Vụ việc đã không gây nên thiệt hại về người, tuy nhiên xe chở tên lửa và hệ thống phóng đã bị hư hại nghiêm trọng do bị đạn tên lửa rơi trúng. Sau khi vụ việc xảy ra, truyền thông Nga không đưa ra bất cừ bình luận nào.

Theo truyền thông Nga, việc xuất hiện video bắn hỏng của hệ thống S-300 vào thời điểm hiện tại hoàn toàn không phải là ngẫu nhiên, đặc biệt chúng lại xuất hiện sau khi Nga tuyên bố thực hiện chuyển giao vũ khí này cho Iran theo hợp đồng đã ký kết trước đó.

Nga đã chính thức chuyển giao lô tên lửa đầu tiên thuộc hệ thống S-300 cho Iran, theo hãng tin Tasnim hồi tháng 9/2016. Theo hợp đồng ban đầu, Moskva sẽ cung cấp ít nhất 5 khẩu đội tên lửa S-300 cho nước Cộng hoà Hồi giáo.

Trước đó, Chỉ huy Lực lượng Phòng không Iran – Thiếu tướng Farzad Esmaili, cho biết, toàn bộ các hệ thống S-300 mà Iran mua của Nga sẽ được đưa vào hoạt động toàn diện trong cuối năm nay theo lịch Iran, nghĩa là đến 20/3/2017.

Lô hàng hệ thống phòng không S-300 đầu tiên của Nga đã được chuyển đến cho Iran từ hồi đầu tháng Tư, Bộ Ngoại giao Nga cho biết. Iran sau đó đã đưa một phần thiết bị của hệ thống này, cụ thể là radar, ra trình diễn tại một cuộc diễu binh quân sự kỷ niệm Ngày Quân đội Quốc gia ngay sau đó.

Theo quảng bá của Nga, hệ thống S-300 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không mạnh nhất thế giới hiện nay, hệ thống này có thể tiêu diệt đồng thời 24 máy bay trong vòng 200km hoặc đánh chặn 16 tên lửa đạn đạo loại tầm ngắn - tầm trung.

Mỗi mục tiêu có thể bị tiêu diệt bằng 1 quả tên lửa hoặc theo loạt gồm 2 quả tên lửa. Khi bắn loạt, quả tên lửa thứ nhất sẽ được phóng bởi trắc thủ, còn quả thứ hai sẽ được phóng ở chế độ tự động.

Clip hệ thống S-300 nổ tung trong lần phóng hồi năm 2015

Thùy Dung