Tranh luận nóng

Vũ trang vệ tinh hay chiến tranh giữa các vì sao?

Chủ Nhật, 22/11/2020 07:38

(Vũ khí) - Các quốc gia hàng đầu thế giới đang chạy đua vũ trang vào vũ trụ và cùng rất sợ tên lửa Nga

Xin giới thiệu bài viết với tiêu đề và phụ đề trên của chuyên gia quân sự Nga Vladimir Voloshin đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 20/11/2020 để cùng tham khảo.

Vu trang ve tinh hay chien tranh giua cac vi sao?
Ảnh: Joe Burbank/TNS via ZUMA Wire/ТАСС

Theo tuyên bố mới đây nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono, một biệt đội phòng thủ vũ trụ của đất nước Mặt trời mọc sẽ sớm được thành lập.

Ông Taro Kono cho biết chi tiết hơn là biệt đội này chịu trách nhiệm giám sát và theo dõi các vật thể vũ trụ khác nhau và các vệ tinh của đối phương.

Tuy vậy, biệt đội không phải là biệt đội tác chiến, và nhiệm vụ của nó chỉ là thu dọn các rác vũ trụ. Tiếp theo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này sẽ phóng vệ tinh quân sự tự thiết kế lên không gian vũ trụ.

Các vệ tinh như vậy dự định sẽ được đưa lên quỹ đạo vào giữa những năm 20. Có vẻ như người Nhật đã quyết định tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa xâm lược từ các nước khác và vì thế đã quyết định sẽ tự thiết kế- chế tạo và phóng các vệ tinh quân sự. Hiện giờ, nước Nhật chưa có những thiết bị như vậy.

Các quốc gia khác cũng không chịu thua kém. Do cho đến thời điểm hiện tại không gian vũ trụ vẫn còn ít được khám phá và có thể xảy ra xung đột trên quỹ đạo, một số quốc gia như Pháp và Anh cũng đã phóng vệ tinh quân sự của mình lên khoảng không gian này.

Tuy nhiên, nhân loại đã chuẩn bị cho việc phát động các cuộc chiến tranh trên vũ trụ từ trước đây rất lâu. Lấy ví dụ, cả tàu con thoi của Mỹ và “Buran” Liên Xô khi mới được thiết kế đều có chức năng phục vụ các mục đích quân sự.

Và để bắn hạ vệ tinh, như phi công thử nghiệm nổi tiếng Magomed Tolboyev (Thiếu tướng không quân, Anh hùng Nga-ND), người từng được huấn luyện để điều khiển một chiếc "tàu con thoi" của Liên Xô, đã từng nói, thì chỉ cần tung một băng các kẹp giấy thông thường vào quỹ đạo cần thiết.

Nhưng đến hiện tại, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Pháp, bà Florence Parley đã tuyên bố rằng nước Pháp dự định sẽ sử dụng vũ khí vệ tinh do họ thiết kế trong một cuộc chiến tranh vũ trụ có thể xảy ra .

Đó là những tia laser cực mạnh có khả năng khoan thủng các thiết bị vũ trụ của đối phương. Bộ trưởng Florence Parley cũng nói thêm rằng các đối thủ của Pháp đang ráo riết quân sự hóa vũ trụ và vì thế buộc nước Pháp phài hành động.

Thêm nữa, bà cũng chỉ thẳng ra rằng đối thủ của Pháp là Nga và Trung Quốc.

Về phần mình, nước Anh cũng đang tăng mạnh số lượng các vệ tinh quân sự xung quanh Trái đất, tích cực tham gia vào cuộc chạy đua giữa các quốc gia hàng đầu thế giới để giành vị trí dẫn đầu trên quỹ đạo.

Lý do chính thức được đưa ra vẫn như cũ: theo người Anh, hiện đang tồn tại nguy cơ các tàu vũ trụ bay sát nhau ở một cự ly nguy hiểm, và do đó, theo các chuyên gia Anh, cần phải thiết kế những hệ thống "bảo vệ" các vệ tinh Anh.

Thống chế không quân Vương quốc Anh, Ngài Mike Wigston tin chắc rằng trong tương lai, các cuộc xung đột có thể leo thang thành các chiến tranh vũ trụ quy mô lớn.

Theo ông, kết cục của những cuộc chiến tranh như vậy sẽ được quyết định ngay trên quỹ đạo, chứ không phải trên mặt đất. Và cũng như Pháp, Anh xác định Nga và Trung Quốc là kẻ thù số một trong các cuộc chiến tranh vệ tinh có thể xảy ra.

Các cáo buộc chống lại nước ta (Nga) là khá cụ thể. Nga bị cho là đã thử nghiệm kiểu vũ khí vũ trụ trên vệ tinh “Kosmos- 2543” có thể tiêu diệt vệ tinh của các nước khác.

Theo quan điểm của Mỹ, "chiếc vệ tinh sát thủ" Nga nói trên tạo ra mối nguy hiểm lớn cho lực lượng vũ trụ của Mỹ và lực lượng vũ trụ của các nước đồng minh. Ngoài ra, Nga còn bị cáo buộc đang có âm mưu tiến hành các hoạt động gián điệp bằng cách sử dụng các vệ tinh quân sự.

Ngoài vệ tinh “Kosmos- 2543”, Lầu Năm Góc còn rất lo ngại trước hệ thống phòng thủ tên lửa Nga “Nudol” được thiết kế để có thể bắn hạ được cả các vệ tinh bay trên quỹ đạo thấp của Trái đất.

Hệ thống này có thể phá hủy các vệ tinh của đối phương ở độ cao từ 50 km đến 1.000 km. Những lần thử nghiệm hệ thống này vừa mới được thực hiện ngày 15/4 năm nay.

Theo quan điểm của các tướng lĩnh Mỹ thì ngay việc thử nghiệm hệ thống “Nudol” cũng chứng tỏ kho vũ khí của Nga đang phát triển rất nhanh và là một mối đe dọa lớn đối với Hoa Kỳ trên khoảng không gian vũ trụ.

Trên thực tế, như các chuyên gia Lầu Năm Góc khẳng định, các công nghệ vũ trụ quân sự của Nga đi trước Mỹ rất xa và vệ tinh do thám của Mỹ trên thực tế là không có cơ hội sống sót.

Theo tờ Economy Today thì ngay cả những phương tiện phòng thủ chống tên lửa truyền thống của Nga cũng khá nguy hiểm. Cụ thể, tổ hợp tên lửa phòng không S-500 được chế tạo không chỉ để đối phó với các tên lửa tầm trung của đối phương, mà còn có khả năng tiêu diệt vệ tinh.

Đây là một vấn đề đau đầu và nhạy cảm đối với Mỹ. (Vì) Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố kế hoạch bố trí một cụm vệ tinh do thám ở quỹ đạo thấp, và cụm này sẽ truyền dữ liệu từ kết quả quan sát tới Lầu Năm Góc.

Người Mỹ dự định bố trí cụm vệ tinh như vậy ở độ cao từ 100 đến 200 km. Điều này đồng nghĩa với việc chúng đều có khả năng trở thành mục tiêu của các tên lửa phòng không Nga.

Nhưng rất tiếc, hoàn toàn có khả năng là những nỗi sợ nói trên của người Mỹ, người Pháp,.... nói một cách nhẹ nhàng, là do họ tự nghĩ ra. Ít nhất thì cũng về những gì liên quan đến việc chinh phục khoảng không gian gần trái đất.

Hiện nay, ngay cả những người gần như không am hiểu gì về ngành công nghiệp vũ trụ cũng đã nghe nói rất nhiều về tình trạng đáng khóc của “Roskosmos” (Cơ quan Vũ trụ Nga-ND).

Đến cả Tổng thống Nga cũng buộc phải để ý đến những vấn đề của ngành này tại cuộc họp trực tuyến về tài chính và phát triển ngành tên lửa và vũ trụ mới được tổ chức ngày 2/11 vừa qua.

Nếu cứ xét theo những gì được truyền hình trực tiếp trong phần công khai của cuộc họp, mọi công dân Nga đều có thể thấy rõ rằng Điện Kremlin, ít nhất, cũng không hài lòng với tình trạng hoạt động yếu kém của “Roscosmos”.

Và vào đầu năm ngoái, Thủ tướng khi đó là Dmitry Medvedev, vẫn theo phong cách diễn đạt thường thấy của mình, đã nói thẳng ra rằng đã đến lúc “Roscosmos” phải ngừng “bốc phét về các chuyến bay vào năm 2030” và nói chung, hãy nói ít đi và làm nhiều hơn.

Quả thực, Cơ quan vũ trụ Nga nói quá nhiều và quá hào hứng về những kế hoạch của mình.

Chẳng hạn, chỉ cần lấy một ví dụ là đề xuất của giám đốc cơ quan này D.Rogozin về việc nên sơn các tên lửa Nga theo phong cách "Khokhloma" (hay còn gọi là tranh Khokhloma- phong cách thủ công mỹ nghệ sơn gỗ Nga-ND), hoặc trong tương lai gần sẽ xây dựng một căn cứ trên Mặt Trăng và đưa người lên sao Hỏa.

Trong khi đó, “Roskosmos” đang phải giải trình về sự cố rò không khí trên trạm quỹ đạo “Mir” (“Hòa bình”), vụ tham nhũng chấn động tại sân bay vũ trụ “Vostochny” (“Phương Đông”) và những vấn đề với mô-đun phòng thí nghiệm “Nauka” (“Khoa học”).

Cùng thời gian này, người đứng đầu “Roscosmos” Dmitry Rogozin đang đi tìm những người phải chịu trách nhiệm cho những thất bại của cái công ty mà nhà nước giao phó cho ông ta.

Trong danh sách liệt kê nguyên nhân những thất bại, theo tư duy ​​của D. Rogozin, thì có một số nguyên nhân chủ quan bên trong và cả các nguyên nhân khủng khiếp từ bên ngoài (khách quan).

Lấy ví dụ, những "lỗ thủng" nội bộ- đó là thiếu tiền và sai lầm của các cán bộ cấp dưới, còn về những nguyên nhân khách quan- ông đổ lỗi cho SpaceX cùng Elon Musk và cả những tính toán ác độc của nước Mỹ nói chung.

Ngay cả những kỹ sư đã rời công ty (Roskosmos) , thậm chí cả cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov, cũng bị rơi vào đích ngắm tìm kẻ có tội của D. Rogozin.

Tất nhiên, các hệ thống phòng thủ chống tên lửa Nga, khác với ngành công nghiệp vũ trụ Nga, đang phát triển với nhịp độ nhanh và đang thể hiện những kết quả rất ấn tượng.

Nhưng để tiến hành các cuộc “chiến tranh giữa các vì sao” như đã được dự báo trước, thì chỉ riêng lực lượng phòng thủ chống tên lửa thôi là không đủ.

Lấy ví dụ, lại sẽ phải lấy những chiếc kẹp giấy để hạ những vệ tinh không thể tiếp cận được từ mặt đất (ý nói tên lửa đánh chặn không thể với tới-ND) .

Do ngành vũ trụ trong nước đang trong tình trạng tồi tệ, nước Nga đang đứng trước nguy cơ bị xích chặt vào mặt đất, buộc phải nhường khoảng không gian gần Trái đất vào tay các nước khác quản lý.

Và nếu như vậy, đất nước chúng ta chắc chắn sẽ nằm trong số những người "luôn chạy đuổi theo", và sẽ ngồi nhìn từ bề mặt Trái Đất cảnh các nước khác xây dựng chính các căn cứ của mình trên Mặt Trăng.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)