Tranh luận nóng

Vũ khí mới của Nga khiến Mỹ-phương Tây căng thẳng

Thứ Năm, 05/09/2019 07:19

(Vũ khí) - Tàu lượn Avangard, tên lửa hành trình hoạt động ở tầng trên của khí quyển và tên lửa hành trình chiến thuật của Nga đe dọa nghiêm trọng Mỹ và phương Tây.

Tên lửa siêu thanh của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ và phương Tây, vì các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Mỹ và phương Tây không thể chống lại vũ khí mới của Kremlin. Tờ báo châu Á AsiaTimes cho biết.

Vu khi moi cua Nga khien My-phuong Tay cang thang
Vũ khí mới của Nga trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và phương Tây.

Mỹ có thể tự bảo vệ mình trước các tên lửa siêu thanh không? Ông Stephen Brown tác giả của bài báo tự hỏi. Theo ông, các hệ thống phòng không hiện có của Mỹ không thể ngăn chặn các vũ khí mới của Nga.

Có ít nhất ba loại vũ khí siêu thanh chính, trong số đó đã được Nga và Trung Quốc triển khai, trong khi đó vũ khí này đang được phát triển ở Hoa Kỳ.

Thứ nhất, quân đội Nga đã triển khai một loại vũ khí tàu lượn được gọi là Avangard. Tên lửa này có khả năng mang theo 6 đầu đạn hạt nhân và được phóng từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Đối với Nga, tên lửa được lựa chọn là RS-28 Sarmat được giới thiệu gần đây, một tên lửa đạn đạo nhiên liệu lỏng liên lục địa hạng nặng.

Ông cũng giải thích rằng, khi ICBM đi đến cuối quỹ đạo của nó, nó sẽ phóng ra một phương tiện bay siêu thanh (Avangard) có thể cơ động để phá vỡ mọi hệ thống phòng thủ tên lửa. Hiện tại không có hệ thống phòng thủ nào có thế chống lại loại vũ khí này.

Thứ hai là tên lửa hành trình hoạt động trong tầng trên của khí quyển. Nga hiện đang thử nghiệm vũ khí hạt nhân siêu thanh Burevestnik (dự án 9M730). Ông Stephen Brown lưu ý rằng, nó là một tên lửa với một lò phản ứng hạt nhân. Theo các nhà quan sát châu Á, nếu Nga hoàn thành thành công việc tạo ra Burevestnik, Nga sẽ có vũ khí sẽ có tầm bắn không giới hạn và khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng không hiện có.

Thứ ba là các tên lửa hành trình chiến thuật, như Kinzhal có thể được phóng từ MiG-31BM hoặc một máy bay khác và Zircon đã được đưa vào hoạt động và sẽ sớm được trang bị trên hai tàu chiến Nga - Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Gorshkov.

Ông Stephen Brown cho biết rằng, vũ khí chiến thuật này có thể sử dụng chất nổ thông thường, nhưng nó cũng có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân. Các hệ thống phòng thủ chiến lược của Hoa Kỳ hiện không thể đối phó với các mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh.

Theo AsiaTimes, cho dù không có các vũ khí siêu thanh, khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ rất hạn chế. Washington không có hệ thống phòng thủ tên lửa có thể bảo vệ hoàn toàn phía bắc, phía đông hoặc phía nam của đất nước.

Trong khi đó, người Nga đã chứng minh được rằng, họ đã có một thế hệ tên lửa hành trình đã được chứng minh trong điều kiện chiến đấu thực sự. Họ cũng đã tuyên bố đang thử nghiệm hệ thống phòng không S-500 Prometheus mới, là sự kế thừa của S-400, có thể đánh chặn và phá hủy tên lửa hành trình siêu thanh.

Các nhà quan sát châu Á tin rằng, Hoa Kỳ và đồng minh nếu không muốn đứng sau Nga và Trung Quốc, họ cùng với đồng minh nên sớm bắt đầu phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa mới có thể chống lại vũ khí siêu thanh của Moscow và Bắc Kinh.

Nguyễn Đông