Tranh luận nóng

Vũ khí Belarus khoe sức mạnh khi căng với NATO

Thứ Hai, 31/05/2021 19:05

(Vũ khí) - Cùng với loạt vũ khí gốc Nga, Belarus còn có trong tay vũ khí đặc biệt tự phát triển có thể khiến mọi đối thủ khiếp sợ.

Theo Defense World, Quân đội Belarus vừa điều động nhiều vũ khí tối tân lên tuyến biên giới nhằm tăng cường khả năng đối phó với tình huống bị tấn công từ bên ngoài. Lực lượng Không quân có các loại máy bay An-26, Yak-130, Su-30SM...

Cùng với hoạt động của Không quân, các sư đoàn pháo phòng không của các lữ đoàn cơ giới riêng biệt 19 và 120 đang chuẩn bị cho việc bắn các hệ thống pháo và tên lửa phòng không Tunguska cũng như phóng hệ thống phòng không di động Igla.

Vu khi Belarus khoe suc manh khi cang voi NATO
Tổ hợp Polonez-M của Belarus.

Trong số vũ khí được Belarus điều chuyển đến gần biên giới còn có lượng lớn tên lửa đạn đạo Tochka-U và hệ thống tên lửa chiến thuật Polonez do Belarus tự phát triển.

Trước khi có sự xuất hiện của Polonez, Tochka-U là tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật mạnh nhất trong quân đội Belarus. Đạn của tổ hợp này có thể dùng cho nhiệm vụ tấn công chính xác nhằm vào sở chỉ huy, kho tàng, sân bay và nơi tập trung binh lính của đối phương.

Tên lửa được điều khiển bằng hệ thống dẫn đường quán tính, mẫu Tochka-P được lắp đầu dò radar thụ động để tiêu diệt các đài radar của đối phương. Các phiên bản Tochka có tầm bắn từ 70 đến 185 km.

Đạn tên lửa dài 6,4 m, nặng 2 tấn và đạt tốc độ tối đa 1,8 km/s. Tochka thường được trang bị đầu đạn nổ mảnh, nhưng cũng có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân, sinh học và hóa học.

Nhưng kể từ khi hệ thống Polonez do nước này tự phát triển đi vào trang bị, Tochka-U đã nhường vị trí thứ nhất cho vũ khí này. Và hiện đây là cặp vũ khí tấn công đáng sợ của Belarus với bất kỳ đối thủ nào.

Hệ thống Polonez được công khai lần đầu vào năm 2015, nó sử dụng khung gầm xe tải việt dã MZKT-7930 8x8, trên đó lắp 2 cụm 4 ống phóng đạn tên lửa có chiều dài 7,26 m và trọng lượng 750 kg (đầu đạn nặng 150 kg).

Tầm bắn của Polonez vươn tới cự ly 280 km, độ sai lệch 10m. Ngoài ra tổ hợp này còn có thể mang theo 2 container cỡ lớn tương thích tên lửa đạn đạo chiến thuật M20.

Tên lửa M20 có tầm bắn 280 km, mang theo đầu đạn nặng 480 kg. Tuy nhiên với tiềm lực khoa học kỹ thuật của Belarus thì họ có thể dễ dàng nối dài cự ly cho nó.

Chính vì vậy, quân đội Belarus đã đưa vào trang bị biến thể nâng cấp của Polonez có tên gọi Polonez-M. Phiên bản mới có tầm bắn và khả năng chiến đấu được giới thiểu nhỉnh hơn phiên bản xuất khẩu của Iskander Nga.

Mặc dù không có nhiều khác biệt về hình dáng nhưng nhờ tối ưu hóa động cơ cũng như thuốc phóng mà tầm bắn của Polonez-M đã lên tới 300 km, vòng tròn sai số giảm xuống chỉ còn 10 m trong khi trọng lượng đầu đạn vẫn được giữ ở mức 150kg.

Thanh Hà