Tranh luận nóng

Video Thổ phóng S-400 bên bờ Biển Đen

Chủ Nhật, 18/10/2020 07:49

(Vũ khí) - Thổ Nhĩ Kỳ vừa lần đầu khai hỏa hệ thống S-400 từ khi Nga chuyển giao. Vụ phóng được thực hiện bên bờ Biển Đen 

Sau khi vụ phóng được thực hiện, truyền thông Nga cùng Anh đồng loạt đưa tin cho biết, vụ phóng được thực hiện trong cuộc diễn tập bắn đạn thật kéo dài từ ngày 13-17/10 ở khu vực Sinop trên bờ Biển Đen.

Hãng thông tấn Reuters của Anh, hôm 16/10 cho biết, đã có ít nhất một đạn tên lửa đã được bắn lên bầu trời trên bờ Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ, đúng ở địa điểm mà quân đội nước này dự kiến sẽ thử nghiệm hệ thống phòng thủ S-400 do Nga cung cấp.

Video Tho phong S-400 ben bo Bien Den
Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu khai hỏa S-400.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn một nguồn tin quân sự - ngoại giao cho biết, đạn tên lửa của S-400 Thổ Nhĩ Kỳ phóng thử ngày hôm 16/10 đã bắn trúng 3 mục tiêu được chỉ định.

"Ba tên lửa của hệ thống phòng không S-400 đã được phóng đi. Tất cả chúng đều bắn trúng thành công các mục tiêu được chỉ định", nguồn tin của TASS nhấn mạnh.

Trong khi đó, Kênh truyền hình A Haber thân cận với chính quyền Ankara cũng đã đăng tải trang website của mình thông tin Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phóng thử S-400 của Nga ở tỉnh Sinop thuộc khu vực Biển Đen.

Theo đánh giá sơ bộ của nhà phân tích quốc phòng Turan Oguz thì màu sắc, cường độ, góc độ và đường bay của làn khói trong video trùng khớp với tên lửa S-400. Góc của cột khói cũng cho thấy mục tiêu giả định trong vụ phóng thử này không ở tầm quá cao.

Giới quân sự cho rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ chính thức xác nhận đã phóng đạn đánh chặn từ hệ thống S-400 có thể sẽ gây ra thêm những căng thẳng mới giữa Ankara và Mỹ, nước phản đối gay gắt việc nước này mua vũ khí từ Moscow với lý do chúng làm tổn hại đến các hệ thống phòng thủ chung của NATO.

Lần gần nhất các tổ hợp S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia diễn tập là vào tháng 8/2020 với Azerbaijan. Một số hoạt động trong đợt diễn tập này được tổ chức gần biên giới với Armenia.

Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua hai hệ thống tên lửa S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Nga hoàn tất bàn giao loạt vũ khí này cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 1/2020. Hai nước đã ký hợp đồng mua bán hệ thống S-400 thứ hai vào tháng 8 và đang thỏa thuận điều khoản tài chính.

Trước khi vụ S-400 Thổ khai hỏa hôm 16/10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng phản đối: "Chúng tôi đã nắm được thông tin về vụ thử. Chúng tôi tiếp tục phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400, đồng thời lo ngại sâu sắc với thông tin cho thấy Ankara duy trì nỗ lực đưa hệ thống S-400 vào hoạt động. Việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 cho thấy sự nghiêm túc của chính quyền trong vấn đề này".

Washington nhấn mạnh thương vụ S-400 giữa Ankara và Moskva vẫn là "trở ngại lớn trong quan hệ song phương Mỹ - Thổ và quan hệ với NATO, cũng như gây nguy cơ kích hoạt các lệnh trừng phạt theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ Thông qua Lệnh Cấm vận (CAATSA)".

Clip Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu phóng S-400

Đan Nguyên