Tranh luận nóng

Video Bastion diệt sạch mục tiêu trên Biển Đen

Thứ Năm, 23/09/2021 18:06

(Vũ khí) - Hệ thống phòng thủ bờ mạnh nhất của Nga Bastion vừa diệt thành công mọi mục tiêu giả định trên Biển Đen trong cuộc tập trận có sự phối hợp của UAV.

Thông báo của Hạm đội Biển Đen Nga cho biết, cuộc tập trận được thực hiện tại bãi tập Opuk ở Crimea. Thành phần tham gia là nhiều tổ hợp tên tên lửa phòng thủ bờ Bastion, UAV trinh sát.

Trong cuộc tập trận, những chiếc UAV nhận nhiệm vụ theo dõi những 'tàu chiến đối phương' và truyền tin hiệu về trung tâm cuộc tập trận, tổ hợp Bastion thực hiện nhiệm vụ tấn công tầm xa tiêu diệt toàn bộ mục tiêu giả định của đối phương gồm tàu chiến cỡ lớn, tàu đổ bộ...

Video Bastion diet sach muc tieu tren Bien Den
Hệ thống Bastion.

Cuộc tập trận được tổ chức là một phần của các biện pháp thực hành tương tác giữa các đơn vị và đội hình của nhóm lực lượng quân đội Nga ở Crimea. Cuộc diễn tập được thực hiện sau khi Moscow tăng cường triển khai đến bán đảo Crimea hơn 30 hệ thống vũ khí mới.

Trong đó có cả hệ thống phòng thủ bờ Bastion phiên bản triển khai ngầm. Đây là một phần trong kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ của chính phủ Nga tại Biển Đen.

Theo RIA, hiện nay Hạm đội Biển Đen có 3 hệ thống tên lửa Bastion thuộc Lữ đoàn Pháo binh - Tên lửa phòng thủ bờ biển độc lập số 11 đóng toàn bộ tại vùng Krasnodar.

Tổ hợp Bastion được thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên biển bao gồm cả tàu sân bay. Đạn tên lửa P-800 của Bastion trang bị động cơ phản lực tĩnh dòng thẳng siêu âm cho phép đạt tốc độ Mach 2.

Tầm bắn của tên lửa P-800 phụ thuộc vào chế độ bay: bay quỹ đạo cao – thấp hỗn hợp cho phép đạt tầm bắn 300km; bay quỹ đạo thấp – đạt tầm bắn 120km.

Với những hệ thống vũ khí đã triển khai, nguyên chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển của Hạm đội Biển Đen, Thiếu tướng Vladimir Romanenko tuyên bố, tàu chiến Mỹ-NATO sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức, nếu một mai xảy ra xung đột trong Biển Đen.

"Nếu gây nguy hiểm cho Nga, tàu chiến Mỹ và đồng minh NATO chỉ có vài phút để tồn tại ở Biển Đen, bởi vì các tổ hợp tên lửa mà Hạm đội được trang bị và từ nhiều hướng khác nhau, sẽ không cho phép nó (NATO) thực hiện bất kỳ nhiệm vụ tác chiến và chiến lược ở Biển Đen", tướng Romanenko tuyên bố.

Cùng với Bastion, lực lượng tên lửa bờ đối hạm tại đây còn có Bal-E, sử dụng tên lửa Kh-35UE, có tầm phóng 300km, bảo vệ 600km bờ biển, trên khai suốt dải bờ biển Nga hoặc trên bán đảo Crimea.

Cuộc tập trận với Bastion của Nga được thực hiện đúng thời điểm Mỹ và Ukraine tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn Rapid Trident 2021 tại Trung tâm Gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế ở tỉnh Lviv, miền Tây Ukraine.

"Rapid Trident 2021 có sự góp mặt của 6.000 quân nhân từ 15 quốc gia đối tác gồm các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác, bắt đầu từ 29/9 kéo dài đến ngày 1/10.

Mục tiêu chính của cuộc tập trận là chuẩn bị cho các hành động chung như một phần của lực lượng đa quốc gia trong các hoạt động liên minh.

Ukraine coi cuộc tập trận với các đối tác phương Tây là một bước quan trọng trên con đường gia nhập NATO, tin rằng việc trở thành thành viên khối quân sự này sẽ tăng cường khả năng chống lại sự xâm lược của Nga.

Nga tập trận với hệ thống Bastion

Hòa Bình