Tranh luận nóng

Vì sao Mỹ tái trang bị tiêm kích tàng hình F-117?

Thứ Tư, 21/10/2020 13:40

(Vũ khí) - Việc tiêm kích tàng hình F-117 liên tục cất cánh sau khi nhận sổ hưu có liên quan đên khả năng tái trang bị dòng máy bay này của Không quân Mỹ.

Nhận định trên được chuyên gia quân sự Mỹ Tyler Rogoway đưa ra sau khi xuất hiện hàng loạt chuyến bay của chiếc F-117 Nighthawk quanh căn cứ Không quân của Thủy quân lục chiến Mỹ ở Miramar.

Những chiếc tiêm kích tàng hình được lưu giữ tại "Thung lũng chết" thuộc bang Nevada sau khi chính thức được cho loại biên từ năm 2008.

Vi sao My tai trang bi tiem kich tang hinh F-117?
Tiêm kích tàng hình F-117 xuất hiện tại căn cứ ở Miramar.

Việc F-117 cất cánh tại khu vực Nevada trong thời gian qua không phải là hiếm nhưng đây là lần đầu tiên 2 chiếc tàng hình cơ loại này xuất hiện tại căn cứ đồn trú lực lượng chiến đấu của Thủy quân lục chiến Mỹ ở Miramar.

Cặp F-117 đến Miramar không chỉ là chuyến bay thử nghiệm thông thường mà chúng đã tham gia hoạt động huấn luyện chiến đấu cùng những chiến đấu cơ khác của Thủy quân lục chiến Mỹ nhưng nhiệm vụ cụ thể trong hoạt động diễn tập hiện vẫn được bảo mật.

Chuyên gia Tyler Rogoway cho rằng, đây rõ ràng là sự thay đổi chưa từng có của Mỹ với F-117 kể từ khi chúng được phát hiện thực hiện một số cuộc cất cánh lẻ tẻ trở lại sau khi loại biên.

Giới quân sự Mỹ cho rằng, đây được coi là màn khởi đầu cho sự trở lại Không quân Mỹ của dòng tiêm kích tàng hình đầu tiên của Không quân Mỹ.

Theo chuyên gia Mỹ, nhiều khả năng F-117 sẽ đảm nhận nhiệm vụ cùng những chiếc F-35 để lấp vào khoảng trống chúng để lại vì chưa phát huy được hết sức mạnh như thiết kế do còn tồn tại một số khiếm khuyết.

Khả năng Mỹ tái trang bị F-117 hoàn toàn có thể xảy ra bởi hồi năm 2017, đã xuất hiện thông tin Không quân Mỹ đã âm thầm điều một phi đội gồm 4 chiếc F-117A Nighthawk đến Syria tham chiến.

Phi đội máy bay tàng hình F-117 đã cất hạ cánh tại một căn cứ không quân nằm trên đất Saudi Arabia, Qatar hoặc UAE để thực hiện các phi vụ tấn công.

Trong thời gian triển khai cực kỳ bí mật này, F-117 đã thực hiện các chuyến bay qua không phận của cả Iraq và Syria, chúng sử dụng bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB để phá hủy các mục tiêu mặt đất (có thể là cơ sở hạ tầng của khủng bố IS).

Tại thời điểm xuất hiện thông tin này nó đã gây ra một cơn chấn động không hề nhẹ, bởi F-117 vẫn tỏ ra là một vũ khí cực kỳ đáng sợ, bởi nó đến và đi khỏi chiến trường Syria mà các tổ hợp tên lửa phòng không cực kỳ tối tân triển khai tại đây chẳng hề phát hiện ra dấu tích.

Trong khi đó, những máy bay thế hệ 5 khác như F-22 và F-35 được đánh giá là tối tân hơn nhiều không ít lần đã bị phòng không Nga và cả Syria "tóm sống" khi bất ngờ xuất hiện tại Syria.

Và nếu khả năng tàng hình của F-117 thực sự mạnh như vậy thì việc Không quân Mỹ tái trang bị chiến đấu cơ này không phải là chuyện quá bất ngờ.

Hòa Bình