Tranh luận nóng

Vì sao Mỹ không có vũ khí siêu thanh trước năm 2023?

Thứ Sáu, 16/10/2020 18:29

(Vũ khí) - Việc Mỹ tuyên bố chính thức trang bị tên lửa siêu thanh vào năm 2023 đã cho thấy nhiều điều về chương trình vũ khí nước này đang thực hiện.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của tổ chức phi chính phủ là Hiệp hội Lục quân Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết, quân đội Mỹ sẽ chính thức được trang bị vũ khí siêu thanh vào năm 2023.

"Trong vòng 5 năm tới chúng tôi sẽ tăng đầu tư vào công nghệ siêu thanh để mở rộng quy mô thử nghiệm và phát triển khả năng này cho máy bay chiến đấu", Bộ trưởng Esper nói.

Theo ông Esper, hồi tháng 3 Lục quân và Hải quân Mỹ đã thử phương tiện bay siêu âm. Công nghệ này dự kiến được đưa vào quân đội vào năm 2023.

"Ngày nay, các công nghệ mới đang mở rộng dạng thức chiến trận và thay đổi quan niệm của chúng ta về nó", ông nói.

Vi sao My khong co vu khi sieu thanh truoc nam 2023?
Mỹ thử vũ khí siêu thanh trên mặt đất.

Giới chuyên gia cho rằng, việc Mỹ phải chờ đến 2023 mới có thể trang bị vũ khí siêu thanh cho thấy nhiều điều về năng lực phát triển vũ khí thế hệ mới này của Mỹ.

Trong cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh từ máy bay B-52H hồi giữa năm 2020 được biết đến với tên gọi HAWC, tên lửa đã tự tách khỏi máy bay và suýt bay tự do.

Sự cố xảy ra với loại tên lửa được chế tạo theo chương trình thuộc Cơ quan nghiên cứu các dự án tiên tiến của Bộ Quốc phòng (DARPA) kết hợp với Không quân Mỹ.

Nguyên nhân xảy ra sự cố đến nay vẫn không được Mỹ tiết lộ. Sự cố làm tăng thêm những bí ẩn về tình trạng của chương trình HAWC, vốn đã chậm hơn đáng kể so với kế hoạch cho chuyến bay đầu tiên đáng lẽ phải diễn ra từ năm 2019.

Hiện HAWC là một trong những chương trình vũ khí siêu thanh Lầu Năm Góc đang theo đuổi. Tuy nhiên, chưa có thành công rõ ràng nào được ghi nhận.

Thực tế này đã được Tướng Ryan McCarthy thuộc Quân đội Mỹ thừa nhận hồi đầu năm 2020 rằng: "Nga đang đi trước Mỹ khoảng 15-20 năm trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh".

Nga bắt đầu trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal từ năm 2017 sau thời gian ngắn phát triển. "Không rõ thời điểm chính xác Nga bắt đầu phát triển Kinzhal nhưng tôi có thể khẳng định thời gian Nga hoàn thiện vũ khí này ngắn hơn nhiều so với những dòng vũ khí siêu thanh Mỹ đang theo đuổi", Tướng McCarthy nói.

Giới quân sự Mỹ thừa nhận, sự lạc hậu của Mỹ trong lĩnh vực này khó có thể phủ nhận và nó được xác định xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có liên quan đến nền tảng khoa học kỹ thuật chế tạo động cơ đủ nhanh và mạnh.

Cùng với đó, hiện Mỹ cũng chưa sản xuất được loại vật liệu được dùng để sản xuất phần thân vỏ tên lửa. Tính đến nay, Mỹ tuyên bố đã từng thử nghiệm tên lửa siêu thanh đạt tốc độ từ Mach 8 đến Mach 10 nhưng tất cả đều được thực hiện từ đường ray trên mặt đất với thời gian chưa quá 1 giây.

Vì vậy chưa thể kiểm chứng được độ bền và sức chịu đựng của phần thân vỏ khi di chuyển với tốc độ siêu nhanh. 

Đây có thể là nguyên nhân Lầu Năm Góc dự định tiến hành hơn 40 cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh trong 4 năm tới với mục tiêu kiểm định trước khi chính thức sản xuất và trang bị.

Tuấn Vũ