Tranh luận nóng

Ukraine tập trận: Javelin xịt, T-64 bắn nhầm khu dân cư

Thứ Bảy, 24/07/2021 08:15

(Vũ khí) - Theo Іnshe TV, trong cuộc tập trận Cossack Mace 2021, xe tăng của quân đội Ukraine đã nã nhầm một số quả đạn vào khu dân cư.

Nguồn từ Văn phòng Công tố viên chuyên trách trong lĩnh vực quân sự và quốc phòng khu vực miền Nam của Ukraine cho biết, sự cố xảy ra với chiếc tăng chủ lực T-64 Bulat.

Khi đó, một số kíp lái trực tiếp khai hỏa khi xe tăng đang di chuyển. Ngay sau đó, cuộc tập trận đã phải dừng lại, vì hóa ra một số viên đạn đã bay đến khu định cư gần nhất và phát nổ trên khu đất một số nhà.

Ukraine tap tran: Javelin xit, T-64 ban nham khu dan cu
Tăng T-64 Ukraine.

Dù vụ nã đạn nhầm không có ai thiệt mạng hoặc bị thương, nhưng các nhân viên thực thi pháp luật đã mở một vụ án hình sự về tội sơ suất đối với vũ khí quân sự.

Điều đặc biệt là cũng trong cuộc tập trận này, tên lửa chống tăng Javelin đã không thể khai hỏa trong bài bắn đạn thật tiêu diệt xa tăng đối phương giả định.

Theo tướng Valery Zaluzhny, một tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ sản xuất đã không thể khai hỏa trong khi ít nhất 2 tên lửa khác bắn không trúng mục tiêu.

"Javelin không hoạt động. Tên lửa không bay đi. Có thể đó là lỗi của người vận hành, nhưng cũng có thể là vì lý do kỹ thuật. Chúng tôi đang xác định nguyên nhân", tướng Zaluzhny nói.

Những sự việc nêu trên diễn ra trong khuôn khổ cuộc tập trận với sự tham gia của cả binh sĩ Mỹ. Cuộc tập trận được mô tả trên website của Tổng thống Zelensky là "cuộc tập trận đầu tiên được tiến hành phù hợp với các tiêu chuẩn của NATO sau khi Ukraine được trao quy chế đối tác Cơ hội Nâng cao của NATO".

Sự kiện này được Ukraine tiến hành nhằm đáp trả cuộc tập trận của Nga trên biển Đen vừa qua. Phát biểu sau màn khai khoa bất thành của Javelin, một vị quan chức quốc phòng Ukraine là Stepan Poltorak cho biết, việc được trang bị dòng tên lửa chống tăng cực mạnh do Mỹ sản xuất không mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

"Điểm yếu đặc biệt là chúng có thể dễ dàng bị lực lượng ly khai miền Đông vô hiệu và thiếu tin cậy khi tác chiến", vị đại diện này cho biết.

Nhược điểm đầu tiên của Javelin là toàn bộ hệ thống nặng chừng 22,3kg được cho là khá nặng với lính bộ binh trong hành quân chiến đấu. Do đó, sẽ rất khó khăn để vũ khí này tạo ra những cú đòn bất ngờ và linh hoạt trên chiến trường.

Tồn tại thứ 2 cũng là tử huyệt của Javelin nằm ở đầu tự dẫn ảnh nhiệt. Trên chiến trường, nếu có 3 xe hoặc cả đội hình tăng cơ động, vũ khí chỉ có thể diệt chính xác được 1 chiếc.

Lý giải cho điều này, vị quan chức này cho rằng, nếu một chiếc bị bắn và bốc cháy sẽ tạo ra nguồn nhiệt lớn làm những quả đạn sau có thể bị thu hút và thay vì bắn vào mục tiêu tiếp theo, nó sẽ ngắm lại mục tiêu cũ.

Tận dụng điểm yếu này, việc khiến Javelin lạc hướng không phải là chuyện quá khó với quân ly khai trên chiến trường. Ngoài ra, trước khi bắn đầu tự dẫn nhiệt ảnh trên tên lửa phải được làm lạnh từ 20-30 giây.

Vì vậy, dòng tên lửa này dù rất mạnh nhưng không thích hợp để tham gia vào một cuộc chiến cấp tập với cường độ cao.

Bất chấp những tồn tại, nhà sản xuất Mỹ vẫn khẳng định, Javelin là hệ thống tên lửa chống tăng được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại xe tăng, thiết giáp hoặc các mục tiêu bay ở tầm thấp với tỷ lệ thành công lên tới trên 90%.

Thanh Hà