Tranh luận nóng

Ukraine sẽ nhận tiêm kích F-35 từ Mỹ theo chương trình Lend-Lease

Thứ Ba, 13/04/2021 18:41

(Vũ khí) - Giới chức Ukraine cho rằng nước này sẽ nhận được các tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35 Lightning II từ Mỹ theo chương trình "Lend-Lease".

Tại Ukraine, các quan chức quốc phòng vẫn tiếp tục nói về kế hoạch đổi mới phi đội chiến đấu cơ của mình. Trước đó, Lực lượng vũ trang Ukraine đã công bố dự định từ bỏ máy bay Liên Xô trong trung hạn.

Trong số những thứ khác, cường kích tấn công mặt đất Su-25, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, tiêm kích Su-27 và MiG-29 sẽ phải ngừng hoạt động. Kiev sẽ thay thế các chiến đấu cơ hiện có bằng các sản phẩm của ngành công nghiệp hàng không Mỹ.

Ukraine đang chờ quyết định từ Hoa Kỳ về việc giao hàng. Cách đây vài tuần, Tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố đến năm 2035 Ukraine có thể nhận được máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II.

Trước diễn biến trên, ông Valeriy Chaly - cựu Đại sứ Ukraine tại Mỹ đã chia sẻ những nhận định của mình về việc đổi mới phi đội máy bay quân sự của đất nước. Theo ông Chaly, Washington "sẵn sàng đề nghị bắt đầu cung cấp máy bay chiến đấu theo phương thức Lend-Lease".

Cựu đại sứ nói rằng ông ta có "những người bạn trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Mỹ", đối tác "với sự hỗ trợ của những người khác, đưa ra lựa chọn giao hàng với hợp đồng cho thuê máy bay đối với Ukraine".

Nhà ngoại giao Ukraine cho rằng nếu được cung cấp chiến đấu cơ thế hệ mới, "Ukraine sẽ không chỉ tạo ra mối đe dọa đối với Nga mà còn nâng cao chất lượng lực lượng không quân của mình".

"Phi đội chiến đấu cơ của chúng ta đã lỗi thời, những chiếc Su và MiG này nên ngừng hoạt động ngay lập tức", Cựu Đại sứ Valeriy Chaly tuyên bố.

Ukraine se nhan tiem kich F-35 tu My theo chuong trinh Lend-Lease
Mỹ sẽ cung cấp tiêm kích tàng hình F-35 cho Không quân Ukraine dưới dạng viện trợ quân sự

Trước thực tế trên, báo chí Nga nhắc lại về việc ngay sau khi kết thúc chương trình Lend-Lease thực hiện trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Washington đã yêu cầu các quốc gia nhận thiết bị quân sự của họ (bao gồm cả Liên Xô) thanh toán các khoản vay.

Ngoài ra người Mỹ còn đưa ra yêu cầu trả lại cho họ những thiết bị còn sót lại sau chiến tranh hoặc xử lý hết. Những cuộc đàm phán về số tiền phải thanh toán tiếp tục trong nhiều năm sau chiến tranh. Kết quả là các quốc gia khác phải trả hết nợ vật tư theo chương trình Lend-Lease.

Có thể chính quyền Ukraine tin rằng Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ quân sự hoàn toàn miễn phí. Nhưng Mỹ không phải là Liên Xô - theo thông lệ, họ sẽ xử lý các khoản nợ đến cùng, truyền thông Nga khẳng định.

Tùng Dương