Tranh luận nóng

Ukraine khoe pháo phản lực phóng loạt 'vượt trội BM-30 Smerch'

Thứ Tư, 05/06/2019 19:48

(Vũ khí) - Quân đội Ukraine vừa tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật với tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) mang tên Vilkha-M do nước này tự sản xuất.

Trong cuộc bắn thử nghiệm trên, đạn rocket phóng đi từ tổ hợp Vilkha-M đã đánh trúng mục tiêu cách đó 125 km với vòng tròn sai số (CEP) dưới 10 m, cho thấy năng lực đáng gờm của vũ khí do Ukraine sản xuất.

Hành động trên của chính quyền Kiev được coi như một tuyên bố rắn gửi tới lực lượng ly khai miền Đông khi nước này vừa có một vị tổng thống mới theo nhận định là bài Nga không kém người tiền nhiệm.

Có một điều rất dễ nhận thấy đó là sự tương đồng giữa tổ hợp MLRS Vilkha của Ukraine với BM-30 Smerch do Liên Xô sản xuất và hiện vẫn đang phục vụ tích cực trong Quân đội Nga. 

Ukraine khoe phao phan luc phong loat 'vuot troi BM-30 Smerch'
Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Vilkha-M do Ukraine nghiên cứu chế tạo

Tuy nhiên theo tuyên bố của ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine thì Vilkha không đơn thuần là "bình mới rượu cũ" mà thực chất nó là bản nâng cấp mạnh hơn rất nhiều.

Mặc dù vẫn sử dụng đạn rocket cỡ 300 mm nhưng nhờ áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ và kỹ thuật mới mà cả tầm bắn lẫn độ chính xác của Vilkha đều vượt trội BM-30 Smerch.

Tổ hợp MLRS này có thể phóng toàn bộ 12 rocket trong thời gian chỉ 45 giây, trọng lượng toàn quả đạn là 800 kg, nó vươn tới cự ly 70 km nếu lắp đạn đạn trọng lượng 250 kg, hoặc 120 km nếu giảm đầu đạn xuống còn 170 kg.

Nhờ áp dụng hệ thống định vị toàn cầu mà vòng tròn sai số của đạn rocket thuộc tổ hợp Vilkha đã giảm xuống chỉ còn 30 m, thông số này của BM-30 Smerch lên tới 50 - 70 m trong khi tầm bắn chỉ đạn 90 km.

Ukraine khoe phao phan luc phong loat 'vuot troi BM-30 Smerch'
Tổ hợp MLRS Vilkha-M của Quân đội Ukraine thực hành bắn đạn thật

Toàn bộ các thành phần của hệ thống vũ khí này được đặt trên khung gầm xe tải việt dã bánh lốp KrAZ 7634 8x8, đây cũng là phương tiện dành cho tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Neptune.

Ngoài phục vụ nhu cầu nội địa, tổ hợp MLRS Vilkha-M của Ukraine còn được đánh giá có tiềm năng xuất khẩu rất cao khi giá thành ở mức dễ chịu và đặc biệt là Kiev luôn sẵn sàng chuyển giao công nghệ.

Được biết hiện tại đã có một số khách hàng giàu có tại khu vực Trung Đông bao gồm Saudi Arabia, Qatar, UAE... bày tỏ mối quan tâm tới hệ thống vũ khí pháo binh tiên tiến này của Ukraine.

  • Chí Linh