Tranh luận nóng

Ukraine chê F-35 bị radar Nga phát hiện

Thứ Năm, 05/08/2021 18:40

(Vũ khí) - Theo Cựu thiết kế trưởng của doanh nghiệp nhà nước Ukraine Antonov, Alexander Los, dù là máy bay tàng hình nhưng F-35 vẫn hiện rõ trên màn hình radar Nga.

Tuyên bố được ông Alexander Los đưa ra khi nói về Không quân Ukraine hiện tại và chiến đấu cơ nước này có thể mua của Mỹ trong tương lai. Nòng cốt của của phi đội máy bay Ukraine là Su-27 và MiG-29 từ thời Liên Xô, là những mẫu máy bay mà theo quan điểm của ông không có triển vọng hiện đại hóa.

Ukraine che F-35 bi radar Nga phat hien
Trang bị hiện tại của Không quân Ukraine đều là những máy bay thời liên xô.

Ông Los đề xuất Kiev nên đặt cược vào mẫu máy bay F-15 mới của Mỹ trong gói hiện đai hóa Không quân. Bởi F-15 đã được sử dụng trong vài thập kỷ, đó là F15EX Eagle II, vì F-35 Lightning II, một tiêm kích hiện đại hàng đầu của Mỹ, không phù hợp với Ukraine vì Nga có các hệ thống radar mạnh.  

"Chúng ta phải hiểu rằng chiếc F-35 sẽ không giúp được gì cho Ukraine ngay cả khi gia nhập NATO. Bởi vì chúng ta giáp biên giới với Nga, ngay cạnh trường radar dày đặc của quân đội Nga, có khả năng xác định những vật thể tàng hình", ông Alexander Los nói thêm.

Trước khi Alexander Los có nhận định trên, tờ Kyiv Post dẫn nguồn tin quân sự Ukraine tiết lộ, Không quân Ukraine đang có kế hoạch hiện đại hóa lực lượng và tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ là một trong những ứng cử viên sáng giá.

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ số tiền đắt đỏ của những tiêm kích này và chi phí khổng lồ khi vận hành máy bay đã khiến Kiev từ bỏ kế hoạch. Thay vào đó là ứng cử viên F-15EX và F-16 Block 70/72 Viper.

Việc mua sắm F-16 được cho là khả thi nhất khi Lockheed Martin tuyên bố sẵn sàng cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Không quân Ukraine. Nhưng nếu chính quyền Ukraine đồng ý đề xuất trên, họ sẽ tự đưa mình vào thế khó.

Lý do bởi máy bay Mỹ dù đã qua sử dụng nhưng vẫn khá đắt. Có thời điểm Washington cố gắng trang bị 8 chiếc F-16 cho Bulgaria với mức giá lên tới 1,26 tỷ USD. Và đây không phải tất cả sự lãng phí. Máy bay chiến đấu cũ vẫn phải được sửa chữa thường xuyên bằng cách mua phụ tùng từ nhà sản xuất. Một giờ bay của F-16 đắt hơn nhiều phi cơ cùng loại của Liên Xô.

Ngoài ra, tất cả vũ khí đi kèm cũng sẽ phải mua từ Mỹ. Cùng với đó, Ukraine không thể đơn giản chuyển sang vận hành thiết bị quân sự của nước ngoài mà phải xây dựng lại hầu như tất cả cơ sở hạ tầng, nhà chứa máy bay... cho chúng.

Không những vậy, Kiev còn phải chi rất nhiều cho việc đào tạo phi công và nhân viên bảo trì. Có thể trong vấn đề này, Ukraine sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của Ba Lan, nơi các máy bay F-16 của Mỹ và MiG-29 của Liên Xô cùng tồn tại song song.

Kết quả bị cho là khá đáng ngờ. Warsaw với nền kinh tế năng động có thể đủ khả năng cho những thử nghiệm như vậy, nhưng đối với Kiev, việc chuyển đổi sang máy bay chiến đấu Mỹ có nguy cơ biến thành một "hố đen" tài chính khác.

Mặc dù F-16 Block 70/72 thực sự rất mạnh, nhưng chỉ vài chục chiếc không thể thay đổi cán cân quyền lực trên bầu trời trong cuộc đối đầu giữa Ukraine và Nga, khi Moskva áp đảo về số lượng.

Có thể đây là lý do khiến kế hoạch mua sắm chiến đấu cơ Mỹ đã có từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa có cuộc đàm phán chính thức nào giữa Ukraine và các nhà sản xuất Mỹ diễn ra.

Thùy Dung