Tranh luận nóng

UCAV Nga bay trên tầm với MANPADS, điều khiển UAV khác

Thứ Tư, 28/10/2020 07:56

(Vũ khí) - Quân đội Nga đã chính thức đưa vào trang bị dòng máy bat tấn công không người lái (UCAV) Orion.

Hình ảnh về buổi chuyển giao Orion cho Quân đội Nga được ghi lại trong một video được thực hiện hôm 23/10 nhưng đến nay mới được công bố.

Orion thuộc lớp MALE được thiết kế để hoạt động ở độ cao trung bình và thời gian dài đã chính thức được đưa vào trang bị trong quân đội Nga.

UCAV Nga bay tren tam voi MANPADS, dieu khien UAV khac
Nga thử nghiệm Orion

"Orion với cấu hình tấn công được thiết kế cho cả nhiệm vụ trinh sát có thể mang tới 4 tên lửa, dòng UCAV này đã hoàn thành tất cả các bài thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu tại Syria.

Hiện nay Orion đã chính thức được trang bị cho Quân đội Nga với số lượng nhỏ để đánh giá trước khi trrang bị loạt", Tập đoàn Kronshtadt - nhà sản xuất Orion cho biết.

Phiên bản nội địa và xuất khẩu đều được giới thiệu từ năm 2017. Bề ngoài của máy bay có nét tương đồng với UCAV МQ-9 Reaper của Mỹ. Orion là một trong những UCAV lớn nhất do Nga sản xuất, có sải cánh dài 16m, thân dài 8m.

Máy bay có thể bay cao tới 7,5km trong 24 giờ liên tục, tốc độ hành trình 200km/h, trọng lượng cất cánh tối đa 1 tấn và trọng tải tối đa trên 200kg, phạm vi hoạt động 300km.

Với trần bay đạt được, Orion có thể bay trên tầm với của tất cả những tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) tối tân nhất hiện nay. 

Một hệ thống UAV Orion hoàn chỉnh bao gồm 4-6 máy bay, trạm kiểm soát mặt đất, hệ thống cất cánh và hạ cánh tự động, và các trang thiết bị liên lạc.

Khác với nhiều dòng cùng phân khúc của Mỹ hay Israel, UCAV Orion ban đầu được phát triển chỉ dành cho nhiệm vụ do thám, trinh sát.

Máy bay được trang bị hệ thống cung cấp ảnh nhiệt, camera góc rộng, hệ thống xác định mục tiêu/khoảng cách. Nhưng đến năm 2018, Kronshtadt phát triển thêm cấu hình máy bay vũ trang (Orion-E).

Với khả năng mang trên 200kg vũ khí, UCAV Orion-E có khả năng mang được tối đa 4 quả bom thông minh (50kg/quả) hoặc 4 quả tên lửa tầm nhiệt có trọng lượng tương tự, trong khi các tính năng do thám, trinh sát vẫn được giữ nguyên.

Hồi tháng 4/2019, truyền thông Nga đã đăng tải 1 video ghi lại cảnh một UCAV Orion tấn công tiến hành cuộc không kích tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (một chi nhánh al-Qaeda tại Syria). Vụ tấn công diễn ra ở thị trấn Zaka, phía bắc Hama, Syria.

Ngoài khả năng trinh sát và chiến đấu, UCAV Orion còn có khả năng đặc biệt mà không một loại máy bay không người lái nào khác có thể thực hiện được, đó là điều khiển các UAV khác nhằm tối đa hóa hiệu quả chiến đấu trên chiến trường.

Nga thử nghiệm Orion

Thùy Dung