Tranh luận nóng

UAV Nga chuyên tìm diệt UAV kẻ thù

Thứ Tư, 21/07/2021 07:40

(Vũ khí) - Tại Triển lãm MAKS-2021, Nga đồng loạt giới thiệu nhiều vũ khí và thiết bị quân sự tối tân, trong đó có UAV chuyên đánh chặn Volk-18.

Triển lãm hàng không quân sự quốc tế MAKS-2021 diễn ra tại tại Zhukovsky gần Moscow được khai mạc ngày 20/7. Triển lãm được khai mạc bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tại đây, nhà thầu Almaz-Antey đã chính thức công bố dòng UAV đánh chặn Volk-18.

Máy bay Volk-18 được thiết kế để săn các máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ dạng trực thăng, vốn được những kẻ khủng bố sử dụng rộng rãi. Vật liệu được sử dụng để sản xuất Volk-18 là sợi carbon.

Volk-18 sẽ được thả đi săn mồi trong trường hợp phát hiện có nguy cơ bị tấn công bằng đường không. Nó được trang bị một hệ thống định vị quang học hiện đại có khả năng phát hiện các máy bay không người lái mini ở khoảng cách rất xa.

UAV Nga chuyen tim diet UAV ke thu
Chiếc Volk-18 của Nga.

Hệ thống điều khiển cho phép Volk-18 tự hành động mà không cần có sự can thiệp của người điều khiển mặt đất – nó tự bắt mục tiêu bằng hệ thống theo dõi và truy đuổi cho đến vị trí có thể tấn công. Sau đó, UAV này sẽ gửi yêu cầu tiêu diệt mục tiêu cho sở chỉ huy.

Sau khi nhận được lệnh tấn công, nó sẽ bắn ra một tấm lưới đặc biệt vào mục tiêu, làm vướng các cánh quạt và UAV sẽ rơi xuống đất. Nếu tất cả các lưới trên UAV được sử dụng hết (gồm 3 lưới), Volk-18 sẽ tiến hành tấn công cảm tử lao thẳng vào mục tiêu.

Bộ Quốc phòng Nga rất đồng tình với dự án này. Tuy nhiên, các bài kiểm tra quốc gia sẽ quyết định tất cả. Và, rất có thể, hoạt động thử nghiệm Volk-18 sẽ tiến hành ở Syria trong thời gian sắp tới.

Đến khi đó, mới có thể nói đến chuyện áp dụng thiết bị cho quân đội và các hợp đồng mua bán nó. Hơn nữa, việc mua bán sẽ có số lượng rất lớn, vì Volk-18 là dạng vật phẩm tiêu hao - dùng 1 lần nếu tấn công cảm tử.

Nhưng cần phải thừa nhận rằng nếu Volk-18 không chừa ra cơ hội nhỏ nhất cho máy bay không người lái kamikaze cỡ nhỏ, cũng như cho các UAV trinh sát, thì nó vẫn là một thứ vũ khí bị hạn chế về hành động.

Bởi vì, phía tấn công sẽ nhanh chóng điều đến không phải là một- hai chiếc hoặc vài chục máy bay không người lái hoạt động riêng lẻ, mà sẽ là một bầy vài ba trăm chiếc. Rõ ràng là khi đó, ngay cả một bầy Volk-18 cũng sẽ khó chống đỡ lại một đợt tấn công như vậy.

Trong tình huống như vậy, chỉ có thể bảo vệ bằng cách sử dụng các phương pháp điện từ gây ảnh hưởng đến bầy máy bay không người lái đối thủ. Và phải là các phương tiện đủ mạnh.

Ở Nga, một số "vũ khí chống máy bay không người lái" đã được phát triển, đó là các hệ thống tác chiến điện tử di động. Các phương tiện này hướng vào máy bay không người lái, phát ra tín hiệu và máy bay không người lái sẽ bị mất kiểm soát và rơi xuống đất.

Nhưng để đối phó với cả một bầy UAV, theo cách này sẽ không hiệu quả. Cần phải phát ra tín hiệu mạnh bằng ăng-ten trong một khu vực rộng - cả về góc phương vị lẫn góc tà.

Hơn nữa, tác động có thể coi là "thông minh" nếu ngăn chặn được sự điều khiển của máy bay không người lái, cho dù là bằng năng lượng, bằng việc ngăn chặn hoạt động của thiết bị điện tử hay thậm chí là đốt cháy nó.

Rất nhiều thứ đã được thực hiện ở đây. Tuy nhiên, người ta chưa vội vàng áp dụng các hệ thống chống bầy đàn UAV. Tổ hợp Rosehip-Aero của công ty Vega thuộc loại vũ khí tác chiến điện tử thông minh. Nó được bố trí trên khung gầm xe KAMAZ, kiểm soát bầu trời trong bán kính 10 km.

Sau khi phát hiện ra máy bay không người lái của địch, Rosehip-Aero sẽ xác định mục tiêu. Nếu mục tiêu thuộc các mô hình đã biết, được ghi trong bộ nhớ thì trong vòng một giây, tất cả các kênh liên lạc của máy bay không người lái sẽ bị cắt đứt và tổ hợp sẽ giành quyền kiểm soát nó để buộc nó phải hạ cánh hoặc tiến hành một số hành động khác.

Ngoài ra, Nga còn có hàng loạt hệ thống tác chiến điện tử đủ mạnh, hệ thống phòng không nhiều tầng sẵn sàng bẻ gãy các cuộc tấn công bằng UAV từ bên ngoài nhằm vào Nga.

Thùy Dung