Tranh luận nóng

Typhoon Anh khiến đối phương không thể bắn trúng

Thứ Sáu, 24/05/2019 15:28

(Vũ khí) - Không quân Anh đã quyết định trang bị cho tiêm kích Typhoon BriteCloud - hệ thống tác chiến điện tử có thể khiến tên lửa đối phương không thể bắn trúng.

Trước khi chính thức được trang bị cho Typhoon, Không quân Anh đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm kiểm tra độ tương thích và khả năng hoạt động của BriteCloud khi được tích hợp trên dòng chiến đấu cơ Typhoon.

BriteCloud là bước đột phá về công nghệ tác chiến điện tử dùng cho hàng không quân sự. Khí tài này thực chất là một loại mồi bẫy có đường kính 55mm, nó có 3 cánh ổn định sẽ bung ra sau khi phóng, tạo ra một xung radar mô phỏng để thu hút các loại tên lửa dẫn đường bằng radar.

Typhoon Anh khien doi phuong khong the ban trung
Hệ thống BriteCloud khiến tên lửa đối phương lạc hướng.

Các kỹ sư lập trình cho BriteCloud với thuật toán tiên tiến nhằm tạo ra tín hiệu mô phỏng tối ưu để đánh lừa tên lửa đối không. Các thử nghiệm với hệ thống mồi bẫy mới cho kết quả rất khả quan, có thể đối phó hiệu quả với nhiều mối đe dọa khác nhau.

BriteCloud tương thích với các hệ thống phóng mồi bẫy đang có trên tiêm kích Gripen, hiện giờ là Typhoon cũng như các máy bay chiến đấu khác, giúp phi công có thể tập trung vào nhiệm vụ mà không lo bị đối phương bắn hạ.

Với gói trang bị mới này, tiêm kích Typhoon của Anh chứng minh rằng Su-35 của Nga không còn được coi là tiêm kích số 1 trong phân khúc chiến đấu cơ thuộc thế hệ 4+ hiện nay.

Đặc biệt, dòng máy bay này còn được Anh trang bị mới hệ thống radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) Captor-E giúp Typhoon có khả năng phát hiện mục tiêu ngang bằng với tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

Không quân Anh tiết lộ, Captor-E là loại radar có khả năng phát/thu các sóng vô tuyến riêng biệt từ những module giao thoa trên ăng ten. Các phần tử trên ăng ten radar AESA này có thể thay đổi tần số 1.000 lần/giây.

Những chùm tia phát đi không hoạt động ở một tần số cố định nào nên rất khó phát hiện. Đây là một trong những tính năng quan trọng để áp dụng trên máy bay tàng hình. Nhờ các phần tử thu/phát độc lập trên ăng ten nên radar AESA có độ chính xác rất cao trong phát hiện và bám bắt mục tiêu.

Radar Captor-E phát hiện được mục tiêu có diện tích phản hồi radar (RCS) rất nhỏ. Ngoài ra, nó còn có thể tập trung nguồn phát làm quá tải các hệ thống trinh sát điện từ của đối phương. Điều này khiến radar Captor-E đảm nhiệm được vai trò của một vũ khí viba.

Các module thu/phát độc lập còn cho phép radar Captor-E phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu cùng lúc. Do không tập trung vào một tần số cụ thể nào nên radar Captor-E rất khó bị gây nhiễu. Công nghệ radar của Captor-E được nhận định là một chuẩn mực cho máy bay chiến đấu hiện đại.

Và đây chính là công nghệ hot mà các cường quốc trên thế giới đang đua nhau phát triển. Trong đó, Mỹ, Israel và Nga là những quốc gia đạt được nhiều thành tựu nhất, Trung Quốc cũng tuyên bố đã phát triển thành công radar AESA với tên gọi Type 1475.

Hãng sản xuất Eurofighter tuyên bố, khi hệ thống radar tối tân này được tích hợp, tiêm kích Typhoon sẽ có khả năng tác chiến không thua kém gì tiêm kích F-35 trong khi lại vượt trội ở khả năng cơ động.

Đan Nguyên