Tranh luận nóng

Truyền thông Ấn Độ chê động cơ Su-57 Nga 'lạc hậu'

Thứ Sáu, 10/01/2020 13:38

(Vũ khí) - Theo truyền thông Ấn Độ, động cơ dành cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 do Nga chế tạo tỏ ra yếu và còn nhược điểm.

Hiện nay Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đang theo đuổi dự án chế tạo tiêm kích tàng hình nội địa AMCA sau khi chương trình hợp tác chế tạo chiến đấu cơ thế hệ 5 FGFA cùng với Nga bị đổ bể.

Nguyên mẫu tiêm kích tàng hình AMCA mới đây đã được Ấn Độ chính thức cho ra mắt trong một cuộc triển lãm quân sự, theo giới thiệu từ New Delhi thì để kịp tiến độ sản xuất hàng loạt, một số bộ phận của máy bay sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài.

Chi tiết mà Ấn Độ cần nhập khẩu nhất chính là động cơ chuẩn thế hệ 5, khi thiết bị này tỏ ra quá khả năng của nền công nghiệp quốc phòng quốc gia Nam Á trên, họ đã cân nhắc một vài ứng viên đến từ Mỹ và Nga, thậm chí cả châu Âu.

Tuy nhiên trái ngược với những lời quảng cáo rằng máy bay chiến đấu Su-57 là chiếc tiêm kích thế hệ 5 cơ động nhất thế giới, Ấn Độ bất ngờ tuyên bố rằng động cơ của Nga quá tệ đối với yêu cầu của AMCA, và do đó họ sẽ ưu tiên cho động cơ phương Tây, có thể là của Pháp hoặc Mỹ.

Truyen thong An Do che dong co Su-57 Nga 'lac hau'
Đồ họa tiêm kích tàng hình thế hệ 5 HAL AMCA của Ấn Độ

"Nguồn tin cho biết, hai phi đội AMCA đầu tiên sẽ được trang bị động cơ GE 414 có nguồn gốc từ Mỹ, dự án sẽ được làm rõ trong những tháng tới với điều kiện DRDO bắt đầu quá trình song song để xây dựng một nhà máy sản xuất động cơ máy bay với sự hợp tác của nước ngoài". 

"Con đường rõ ràng để phát triển động cơ máy bay của chúng ta là rất quan trọng, và nó nên được thực hiện như một phần của chương trình AMCA, chính phủ và Bộ Quốc phòng cam kết sẽ hỗ trợ tích cực". 

"Nếu cần thiết, bạn có thể tìm kiếm sự hợp tác với các nước phương Tây sử dụng công nghệ tiên tiến", các quan chức cấp cao của Ấn Độ cho biết và được truyền thông quốc gia này đăng tải. 

Truyen thong An Do che dong co Su-57 Nga 'lac hau'
Ấn Độ không lựa chọn động cơ của Su-57 cho tiêm kích tàng hình AMCA

Theo quan điểm của Ấn Độ, công nghệ động cơ cần thiết cho máy bay chiến đấu tương lai của nước này có sẵn ở các quốc gia như Pháp, Anh và Hoa Kỳ, trong khi đồng minh truyền thống là Nga tụt lại phía sau trong lĩnh vực trên. 

Phía Ấn Độ cũng tìm cách không lặp lại lỗ hổng trong chương trình phát triển vũ khí của Trung Quốc, nơi việc thiếu chương trình động cơ máy bay đáng tin cậy được coi là một trở ngại, truyền thông Ấn Độ bình luận.

Các nguồn tin cho rằng Ấn Độ ban đầu dự định lắp đặt động cơ AL-41F1S hoặc Izdeliye 30 của Nga trên các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của họ, nhưng, rõ ràng hai nước đã không thể đạt được thỏa thuận, nhiều khả năng những chỉ trích được New Delhi đưa ra có liên quan đến thực trạng trên.

Chí Linh