Tranh luận nóng

Trung Quốc nghi ngờ tên lửa hạt nhân chiến lược của Nga

Thứ Năm, 02/07/2020 07:22

(Vũ khí) - Truyền thông Trung Quốc cho rằng những công nghệ ứng dụng trên tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân của Nga đều đã lỗi thời.

Mặc dù thực tế là Nga có tiềm năng hạt nhân lớn nhất thế giới, truyền thông Trung Quốc vẫn nghi ngờ rằng năng lực trên của Moskva đã bị "nói quá", khi các vũ khí cũ đã xuống cấp nhiều trong khi vũ khí mới thì không có đột phá về công nghệ.

Các nhà báo Trung Quốc đặc biệt chú ý đến tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-36 Voyevoda của Nga, họ lưu ý rằng loại tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng này khó có thể hoạt động tốt do đã cao tuổi, tuy nhiên chúng vẫn chiếm khoảng 50% số lượng trong tổng số vũ khí hạt nhân của Nga.

Trung Quoc nghi ngo ten lua hat nhan chien luoc cua Nga
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-36 Voyevoda của Nga

Dĩ nhiên, Bắc Kinh đang chú ý đến thực tế là sự liên kết có thể thay đổi sau khi việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng RS-28 Sarmat đã được Nga hoàn tất.

Cơ sở để Trung Quốc có thể tự tin phê phán tiềm năng hạt nhân của Nga bởi hiện nay họ nghĩ họ là quốc gia duy nhất có tên lửa đạn đạo sử dụng đầu đạn dạng tàu lượn siêu vượt âm trong biên chế chiến đấu, đó chính là DF-17.

Trong khi tên lửa Avangard của Nga thì Trung Quốc nghĩ chưa hoàn tất thử nghiệm.

Chí Linh