Tranh luận nóng

Tranh cãi việc Ankara mua tiếp S-125 khi đã có S-400

Thứ Sáu, 20/11/2020 06:46

(Vũ khí) - Việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mua hệ thống tên lửa phòng không S-125 Pechora nâng cấp của Ukraine khi đã có S-400 gây ra khá nhiều thắc mắc.

Theo RG, cuối năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được lô vũ khí phòng không đầu tiên từ Ukraine, bao gồm 2 tổ hợp tên lửa S-125M1 Pechora-M1, công ty xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Ukrspetsexport của Ukraine đã bán chúng với giá 20 triệu USD.

Trước tình hình trên, các chuyên gia của tạp chí Defense Express Ukraine đã cố gắng giải thích lý do tại sao Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mua S-125 Pechora từ Ukraine trong khi họ có sẵn các tổ hợp S-400 mạnh hơn nhiều.

Tờ báo Ukraine tin rằng điều này được Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhằm cân bằng lực lượng với Quân đội Nga bố trí ở khu vực Biển Đen. Tầm bắn của tổ hợp Pechora do Ukraine nâng cấp lên tới 45 km. Ngoài ra tên lửa còn được trang bị đầu dẫn mới và thay đổi đối với hệ thống điều khiển, có sức mạnh rất đáng gờm.

Tranh cai viec Ankara mua tiep S-125 khi da co S-400
Hệ thống tên lửa phòng không S-125 Pechora do Ukraine nâng cấp

Tuy vậy phía Nga coi thường ý kiến này của các chuyên gia Ukraine, họ đã đưa ra những đánh giá nhận xét riêng của mình về lý do Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa phòng không Ukraine, trong đó tập trung vào việc bằng cách mua vũ khí Ukraine, Ankara đã thể hiện sự ủng hộ của mình đối với Kiev trong chính sách chống lại Moskva.

Ngoài ra cần nói đến thực tế là có những điểm yếu trong hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến họ phải gấp rút tăng cường lực lượng, trong khi giá của vũ khí mới đang cao hơn mức chấp nhận được.

Được biết mới đây vào giữa tháng 10, trong chuyến thăm của Tổng thống Ukraine  - ông Volodymyr Zelenskyy tới Ankara, một gói các thỏa thuận song phương giữa Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực hợp tác công nghiệp quốc phòng đã được ký kết.

Tùng Dương