Tranh luận nóng

Trang bị mới giúp Su-30MKI tóm gọn F-35 và J-20

Thứ Năm, 10/10/2019 13:41

(Vũ khí) - Không quân Ấn Độ đã sẵn sàng nâng cấp toàn bộ phi đội Su-30MKI của mình bằng siêu radar Nga có thể tóm gọn mục tiêu tàng hình.

Kế hoạch nâng cấp được Tướng Không quân Ấn Độ Rakesh Kumar Bhadauria xác nhận và cho biết, sau khi hoàn thành gói nâng cấp với radar mới, chiến đấu cơ Su-30MKI sẽ có năng lực phát hiện và đánh chặn được cả máy bay tàng hình như F-35 hay J-20.

Mặc dù vậy, vị tướng này không tiết lộ loại radar cụ thể nào sẽ được tích hợp cho Su-30. Trong khi đó, nguồn tin quân sự Ấn Độ tiết lộ, NIIP N035 Irbis-E (hiện đang được trang bị trên Su-35 Nga) là loại radar đã được Ấn Độ và Nga thống nhất trang bị cho Su-30MKI trong gói nâng cấp mới.

Trang bi moi giup Su-30MKI tom gon F-35 va J-20
Tiêm kích Su-30MKI Ấn Độ.

Được biết, Irbis-E là tổ hợp radar quét mảng pha điện tử thụ động gồm có một nguồn tín hiệu phát sóng ở tần số duy nhất, sau đó năng lượng được truyền đến các yếu tố phát ra khác nhau ở mặt trước của ăng ten.

Khi được kích hoạt, Irbis-E làm việc bằng cách kết nối một ăng ten với máy phát vô tuyến rất mạnh để phát một xung ngắn của tín hiệu. Các ăng ten này được kết nối với máy thu có độ nhạy cao để khuếch đại tín hiệu dội lại từ mục tiêu.

Ưu điểm hàng đầu của Irbis-E là có thể giám sát một khu vực rộng lớn hơn nhiều so với radar quét cơ khí truyền thống. Bộ vi xử lý của radar này liên tục tạo ra các búp sóng phụ, cho phép theo dõi trong khi đang quét.

Đặc biệt, nó còn tập trung được một chùm tia nhỏ vào mục tiêu nhất định để dẫn đường cho tên lửa sử dụng radar bán chủ động công kích. Ngoài ra, một ưu điểm khác của radar Irbis-E là phạm vi tìm kiếm rất xa, số lượng mục tiêu phát hiện được cùng lúc vượt trội so với những radar hiện có trên chiến đấu cơ phương Tây.

Bên cạnh đó, radar Irbis-E khá đơn giản trong chế tạo và sử dụng. Một trong những công nghệ radar tương tự Irbis-E đầu tiên được Nga trang bị cho tiêm kích MiG-31 là Zalson có phạm vi tìm kiếm mục tiêu lên tới 400 km.

Trong nhiệm vụ đối phó với mục tiêu tàng hình, loại radar này có thể phát hiện những tiêm kích F-35 và J-20 ở khoảng cách gần 100km. Với khoảng cách này, Su-30MKI của Ấn Độ hoàn toàn có đủ thời gian để triển khai phương án đánh chặn.

Khả năng này là hoàn toàn có thể nhất là khi những chiếc Su-30MKI được trang bị dòng tên lửa không đối không Astra do nước này tự phát triển.

Clip tiêm kích Su-30MKI phóng tên lửa Astra

Đan Nguyên