Tranh luận nóng

Toàn bộ phi đội CH-4 Iraq ngừng bay

Thứ Sáu, 07/05/2021 07:50

(Vũ khí) - Theo báo cáo của Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 4/5, tất cả những chiếc UCAV CH-4 Iraq mua của Trung Quốc đã không thể cất cánh.

Bản báo cáo cho biết, những chiến đấu cơ Su-25 và máy bay tấn công không người lái (UCAV) CH-4 của Iraq thực tế đã hoạt động lần cuối hồi tháng 9/2019. Nguyên nhân của sự việc được phía Iraq tiết lộ đang chờ phụ tùng thay thế từ nhà sản xuất.

Tuy nhiên theo nguồn tin Tổng thanh tra Mỹ có được, chỉ Su-25 là thiếu phụ tùng thay thế trong khi tất cả những chiếc CH-4 đều thể hiện năng lực chiến đấu kém, tấn công thiếu chính xác nên bị Iraq cho ngừng bay để tránh gây thiệt hại phụ không mong muốn.

Toan bo phi doi CH-4 Iraq ngung bay
Máy bay CH-4 của Iraq.

"Không quân Iraq đã mua tổng cộng 20 chiếc CH-4 từ Trung Quốc năm 2015. Trong thời gian thực chiến chống phiến quân đã có 8 chiếc bị rơi không rõ nguyên nhân, số còn lại không chứng miinh được năng lực chiến đấu như kỳ vọng. Đây chính là nguyên nhân những chiếc UCAV này đã bị cho ngừng bay từ gần 2 năm nay", Tổng thanh tra Mỹ cho biết.

Nói về nguyên nhân vì sao Iraq không mua UCAV Mỹ mà lại là sản phẩm từ Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq khi đó là Khaled al-Obeidi thẳng thắn cho rằng: "Chúng tôi có thể mua vũ khí của bất kỳ ai nhưng không phải Mỹ nhằm giảm lệ thuộc vào vũ khí của họ".

Trong khi đó, theo tạp chí Air Force Times, để thực hiện thành công thương vụ UAV CH-4 này, Iraq đã nhận được rất nhiều ưu đãi từ Trung Quốc.

Lý giải cho nhận định của mình, Air Force Times cho rằng hiện nay Trung Quốc đang muốn tăng sự ảnh hưởng của mình tại Iraq, Syria cùng toàn bộ Trung Đông. Vì vậy, việc bán UCAV cho Iraq không hẳn chỉ vì mục đích thương mại của Trung Quốc.

Được biết, ngay từ đầu tháng 6/2015, phát biểu trong Hội nghị Thượng định G7 tại Đức, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama thừa nhận chính quyền của ông đã không có "chiến lược toàn diện" đối với các tay súng Hồi giáo cực đoan tại Trung Đông.

Dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong bài phát biểu, thông điệp về Trung Đông của ông Obama đủ cho thấy Mỹ đang gặp nhiều khó khăn trong cách thức đối phó với các vấn đề phức tạp ở khu vực này. Và do nhiều nguyên nhân khác nhau, chiến lược mới của Mỹ tại Trung Đông đang coi Trung Quốc như một "nhân tố mới".

Sở hữu tham vọng mở rộng ảnh hưởng, có mối quan hệ kinh tế với các quốc gia khu vực ngày càng phát triển, lại không đặt nặng vấn đề tư tưởng tôn giáo, Trung Quốc được coi như đang trở thành nhân tố mới đáng chú ý tại Trung Đông.

Mục đích Trung Quốc cần sự ổn định tại Trung Đông là nguồn cung cấp dầu mỏ quan trọng của Bắc Kinh. Khi xung đột ở Syria ngày càng leo thang, lợi ích của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng lớn. Quan trọng hơn, Trung Quốc duy trì quan điểm "tình hình ở Syria cần phải được giải quyết bằng các phương pháp chính trị chứ không phải là quân sự".

Hòa Bình