Tranh luận nóng

Tiêm kích tàng hình Mỹ lộ rõ trước radar mới của Nga?

Thứ Bảy, 04/07/2020 18:49

(Vũ khí) - Các nhà phát triển Nga đang làm việc nhằm tạo ra một radar cảnh giới thế hệ mới, sẽ "san bằng" ưu thế công nghệ của tiêm kích tàng hình F-35, F-22.

Các chuyên gia quân sự Nga đã tìm ra một cách khác biệt nhằm phát hiện sự xâm nhập của máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II và F-22 Raptor của Mỹ trên không phận, bao gồm việc xác định cả hai mục tiêu và thiết lập tốc độ cũng như tọa độ hiện tại của chúng. Sự phát triển của khí tài này là cơ sở cho việc chế tạo những hệ thống phòng không nội địa thế hệ mới.

"Công nghệ mới để phát hiện ra máy bay tàng hình của đối phương dựa trên phân tích 'bóng radar' của vật thể quan sát được. Các nhà khoa học nhận ra rằng mô hình mới để tính toán bóng của một vật thể chuyển động có thể được sử dụng như một tính năng bổ sung trong việc lựa chọn các mục tiêu trên không". 

"Theo nhà phát triển, nếu cùng với hình ảnh của vật thể dịch chuyển dọc theo trục quan sát, bóng của nó được nhận thấy thì việc tìm hướng nên được thực hiện trên yếu tố này. Trong trường hợp đó, sự khác biệt về tín hiệu radar của vật thể bay và 'bóng' mang thông tin về tốc độ của đối tượng". 

"Do đó, radar mới sẽ cung cấp thông tin chính xác hơn về tọa độ của mục tiêu và mức độ sai số sẽ được giảm. Sơ đồ radar đa kênh khẩu độ tổng hợp cung cấp cho việc xác định hình thành đồng thời hình ảnh radar có độ phân giải cao, cũng như lựa chọn các đối tượng chuyển động", báo cáo của ấn phẩm Moskva Komsomolets.

Tiem kich tang hinh My lo ro truoc radar moi cua Nga?
Phòng không Nga sẽ được trang bị radar chống tàng hình áp dụng nguyên lý hoàn toàn mới

Khi đưa ra một tuyên bố khá táo bạo như vậy từ các nhà khoa học Nga, giới chuyên gia tin rằng radar mới đã được thử nghiệm trên một thế hệ máy bay chiến đấu tiên tiến của Mỹ, bao gồm cả ở chiến trường Syria, một lần nữa chứng minh rằng Không lực Hoa Kỳ đặt cược vào loại máy bay chiến đấu này là sai lầm.

Cần lưu ý rằng các công nghệ trước đây được sử dụng bởi những hệ thống phòng không của Nga đang có trong biên chế cũng giúp phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình, tuy nhiên phạm vi hiệu quả trong trường hợp này là rất hạn chế, cho nên cần khí tài mới hiệu quả hơn, chính là loại đang phát triển.

Tùng Dương