Tranh luận nóng

Tiêm kích Su-59 Checkmate có sẵn biến thể "độc nhất vô nhị"

Thứ Tư, 21/07/2021 19:07

(Vũ khí) - Chi tiết về những phiên bản sửa đổi của máy bay chiến đấu hạng nhẹ thế hệ thứ 5 mới nhất Su-59 Checkmate do Nga chế tạo vừa được tiết lộ.

Máy bay tiêm kích chiến thuật hạng nhẹ thế hệ thứ năm mới nhất của Nga, Su-LTS (theo một số thông tin chiến đấu này được đặt tên là Su-75 hoặc Su-59 Checkmate) sẽ có sẵn trong 3 phiên bản sửa đổi khác nhau, chủ yếu sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Từ dữ liệu được trình bày, Su-LTS sẽ được sản xuất với phiên bản một chỗ ngồi. Nếu cần, khách hàng có thể nhận được phiên bản hai chỗ ngồi mà các quốc gia trong khu vực châu Á đặc biệt quan tâm, cũng như phiên bản hoàn toàn không người lái, có khả năng tấn công không chỉ các mục tiêu trên bộ và trên biển mà còn được sử dụng như một tiêm kích đánh chặn.

Tùy chọn thứ hai đặc biệt thú vị, bởi vì có tính đến các yêu cầu đã nêu trước đó đối với máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, chiếc tiêm kích này phải hoàn toàn không người lái hoặc có cả phiên bản có người lái và không người lái.

Điều này trực tiếp chỉ ra thực tế rằng các chuyên gia Nga, nếu họ không tạo ra máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, thì ít nhất đã tiếp cận nó bằng cách phát triển một tiêm kích thuộc thế hệ 5+.

Tiem kich Su-59 Checkmate co san bien the
Mô hình tiêm kích hạng nhẹ Su-LTS (Su-59/75 Checkmate) của Nga

“Nga không chỉ tạo ra một máy bay chiến đấu đầy hứa hẹn mà còn phát triển một tiêm kích thế hệ thứ sáu. Hiện tại vẫn chưa rõ sự tồn tại của một phiên bản không người lái, tuy nhiên rõ ràng công việc theo hướng này đang được tiến hành tích cực, và nếu sẵn sàng, Nga sẽ có thể tuyên bố rằng họ đã chế tạo ra chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu đầu tiên. trên thế giới”, một chuyên gia lưu ý.

Theo một số thông tin, ít nhất 12 quốc gia đang tỏ ý quan tâm đến việc mua Su-LTS của Nga hiện nay, đặc biệt là vì giá thành của loại máy bay chiến đấu này dự báo rất phải chăng - theo nhiều ước tính khác nhau, không quá 60 - 70 triệu USD.

Cần lưu ý rằng quá trình phát triển Su-LTS được thực hiện trong một môi trường bí mật và chiếc máy bay này mới được biết đến cách đây vài ngày khi tham dự Triển lãm Hàng không Vũ trụ quốc tế MAKS 2021.

Tùng Dương