Tranh luận nóng

Thủy quân lục chiến Mỹ loại bỏ toàn bộ Abrams vì Nga

Thứ Tư, 16/06/2021 18:46

(Vũ khí) - Để tăng cường khả năng linh hoạt hoạt đối phó với Nga và Trung Quốc trên Thái Bình Dương, Thủy quân lục chiến Mỹ đã loại bỏ tăng Abrams.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã giải thể đơn vị trang bị thiết giáp hạng nặng cuối cùng của Thủy quân lục chiến là Tiểu đoàn xe tăng số 1. Dù rằng những cỗ xe bọc thép khủng của Thủy quân lục chiến từng tham chiến và có lúc làm mưa làm gió ở nhiều chiến trường Triều Tiên, Iraq, Afghanistan...

Xe bọc thép hạng nặng của Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) đã tham gia tích cực vào các chiến dịch của Hoa Kỳ ở nước ngoài. Tuy nhiên, hiện nay, theo lời chỉ huy của USMC là tướng David Berger, những cỗ máy này không còn phù hợp để giải quyết các nhiệm vụ ưu tiên cao nhất của chúng tôi.

Thuy quan luc chien My loai bo toan bo Abrams vi Nga
Tăng Abrams quá nặng nề khi được USMC vận chuyển.

Trong phiên chế của bảy tiểu đoàn xe tăng thuộc USMC có 452 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams. Hầu như tất cả các thiết bị đã được chuyển cho lực lượng bộ binh, còn những cỗ xe hiện đang ở nước ngoài hoặc đậu trên tàu chiến cũng sẽ được bàn giao cho các đơn vị lục quân vào năm 2023.

Giới quân sự Mỹ cho rằng, quyết định này sẽ biến USMC thành lực lượng nhỏ gọn và cơ động, có chức năng dành cho các chiến dịch đột kích, chứ không phải là hoạt động chiến sự quy mô toàn diện. Lầu Năm Góc cho rằng đội hình xe tăng và pháo binh cồng kềnh là không cần thiết trong các chiến dịch ở Thái Bình Dương.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Trung Quốc, nhiệm vụ cơ bản của USMC là cấp tập đổ bộ lên các đảo ở biển Hoa Đông và những khu vực lân cận, chia cắt kết nối của Trung Quốc với đại dương rộng lớn, rồi nhanh chóng triển khai ở đó các vũ khí tấn công.

USMC coi việc cải tổ lực lượng như một công cụ của chiến tranh hải quân đảm bảo sự thành công cho hoạt động trên bộ. Đây là điểm khác biệt cơ bản so với quan niệm trước kia, khi Thủy quân lục chiến chỉ xung trận sau chiến thắng của Hải quân trên biển.

Theo ý tưởng của các chiến lược gia Lầu Năm Góc, USMC sẽ hoạt động tiên phong và có khả năng tiêu diệt tàu địch bằng lực lượng trên đất liền. Như vậy sẽ giúp hạm đội rảnh tay thực hiện những nhiệm vụ khác.

Quân đoàn USMC sẽ nhận được nhiều loại tên lửa tầm xa phóng từ bệ trên đất liền và có khả năng triệt hạ cả tàu chiến cũng như các mục tiêu mặt đất. Cụ thể, lính thủy đánh bộ sẽ được trang bị tên lửa chống hạm (Naval Strike Missile, NSM).

Có tin đang chế tạo dòng đạn dược tầm xa lớn có độ chính xác cao, bao gồm cả tên lửa sẵn sàng chờ đợi chỉ định mục tiêu và lệnh giáng đòn tấn công trên không. Điều đặc biệt là ngoài NSM, lực lượng USMC còn có thể được trang bị cả phiên bản mặt đất của Tomahawk.

Dự kiến rằng trong quá trình hoạt động tấn công, số đạn dược tối tân đó được bố trí trên tuyến đầu và chỉ sau mệnh lệnh đầu tiên sẽ phóng thẳng vào đối phương. Cả cơ cấu tổ chức và nhân sự của USMC cũng sẽ thay đổi.

Đơn vị chiến đấu cơ bản sẽ là trung đoàn Thủy quân lục chiến (Marine Littoral Regiment, MLR) gồm ba tiểu đoàn. Các đơn vị này cơ động linh hoạt hơn nhiều so với các lữ đoàn và sư đoàn cồng kềnh trước đây.

Được trang bị UAV hoạt động trên không, trên biển và dưới nước, Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ có thể tấn công tàu chiến Trung Quốc từ trước khi lực lượng này tiến vào Thái Bình Dương.

Tuy nhiên theo đánh giá của giới chuyên gia, trong cuộc đối đầu tiềm ẩn với Trung Quốc và Nga, nỗi ám ảnh về vị thế chỉ huy ưu đãi sẽ biến quân đoàn này thành công cụ cực kỳ thiếu linh hoạt. USMC sẽ khó lòng điều chỉnh để thích ứng với kịch bản hoạt động chiến sự khác, dự trù tiến hành cuộc đổ bộ cấp tập của quân viễn chinh lên phần lục địa của đất nước đối thủ.

Lịch sử đã cho thấy rằng ít ai có thể tiến hành những cuộc chiến lâu dài trên vùng lãnh thổ nước ngoài mà lại không có xe tăng và pháo binh. Nhưng theo lý giải của USMC, lực lượng xe tăng hiện chỉ có vai trò dọn dẹp chiến trường, vì vậy chúng sẽ được thay thế bằng nhưng vũ khí tối tân và hiệu quả hơn.

Thanh Hà