Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ 'hạ hoả' cơn tức giận của Mỹ?

Thứ Năm, 24/10/2013 05:52

(Vũ khí) - Nhằm “hạ hoả” cơn thịnh nộ của Washington xung quanh vụ tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc, Ankara tung ra hàng loạt các hợp đồng mua sắm với các công ty sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ?

Thứ nhất là hợp đồng mua hai máy bay chiến đấu đa năng tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II đầu tiên, quyết định “tậu hàng” này có thể được đưa ra vào tháng 1/2014. Đó là công bố của ông Murad Bayar, Trưởng ban thư ký ngành Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ với hãng tin Defense News của Mỹ.

Theo Murad Bayar, Ban chấp hành ngành Công nghiệp quốc phòng dưới sự chủ trì của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan sẽ là cơ quan cuối cùng đưa ra quyết định.

Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố chính thức việc mua máy bay F-35 Lightning II trong năm 2012. Dự kiến trong vòng một năm, công ty sản xuất máy bay F-35 Lockheed Martin và khách hàng sẽ ký hợp đồng chính thức, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được máy bay đầu tiên vào năm 2015. 

Hệ thống phòng không HQ-9
Hệ thống phòng không FD-2000, phiên bản xuất khẩu của HQ-9

Cũng về vấn đề này, năm 2011, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tướng Vecdi Gonul cho biết, không quân nước này có thể mua 116 máy bay thế hệ thứ năm F-35 Lightning II, trong đó có 100 máy bay phiên bản F-35A và 16 biến thể khác.

Hợp đồng thứ hai mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau ba năm trì hoãn, là việc chuẩn bị ký hợp đồng với công ty sản xuất máy bay trực thăng Sikorsky của Mỹ, cung cấp 109 trực thăng đa nhiệm cho quân đội nước này, tờ Zaman Tudays đưa tin.

Giá trị hợp đồng này lên đến 3,5 tỷ USD và các văn kiện sẽ được ký kết trong tháng tới.

Trực thăng T-70 được sửa đổi từ dòng trực thăng vận tải đa dụng nổi tiếng Black Hawk của Mỹ theo yêu cầu của khách hàng Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội nước này mong muốn sở hữu những chiếc trực thăng có trọng lượng 10 tấn và có khả năng chở đến 18 người.

Chương trình này được lập kế hoạch trong vòng10 năm, theo đó, chiếc máy bay đầu tiên sẽ được giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu sửa đổi một số trực thăng phù hợp với những nhiệm vụ mà nó sẽ thực thi, trong đó có trực thăng chiến đấu, thăm dò và cứu hộ. Trong trường hợp cần thiết và có đơn đặt hàng sẽ được thực hiện trực thăng cho mục đích dân sự.

Thực ra, công ty Sikorsky đã giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu cung cấp các trực thăng cho Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2010. Khi đó, T-70 Black Hawk đã đánh bại đối thủ đến từ tập đoàn hàng không AgustaWestland của Ý.

Lý do của sự trậm trễ sau ba năm không được phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra. Thế nhưng theo các nguồn tin, lý do chính dẫn đến việc hoãn ký kết các điều khoản có thể do Thổ Nhĩ Kỳ muốn tham gia vào việc sản xuất máy bay trực thăng cũng như việc xuất khẩu chúng sang các bên thứ ba.

Ngoài ra, Ankara còn mong muốn Sikorsky chuyển giao công nghệ nhằm tăng cường tổ hợp công nghiệp quốc phòng của mình.

Một nguồn tin thân cận cho biết, theo thoả thuận được ký kết, công ty Aselsan của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sản xuất một số chi tiết quan trọng được trang bị trong buồng lái, còn công ty TAI sẽ tham gia sản xuất các chi tiết của thân máy bay.

T-70 được biết đến như một biến thể của dòng trực thăng đa nhiệm S-70 đang được biên chế cho các lực lượng đặc biệt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. T-70 có tốc độ tối đa 295 km/h, tầm hoạt động 2.200 km. khi cần thiết, dòng trực thăng này có thể trang bị một số vũ khí như tên lửa, rocket, súng máy tuỳ theo mục đích sử dụng.

Những chiếc trực thăng Black Hawk đầu tiên đã được bàn giao cho Quân đội Mỹ từ năm 1972. Cho đến nay, dòng máy bay trực thăng đa dụng này đã trở thành những đội bay hùng mạnh trong cả lĩnh vực quân sự lẫn dân sự ở hơn 20 quốc gia trên thế giới.

 

V.Nga (nguồn Itar-Tass/ Tsamto)