Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ định mua thêm S-400: Ông Erdogan cứng rắn

Chủ Nhật, 26/09/2021 07:48

(Vũ khí) - Theo Tổng thống Erdogan, trong tương lai, không ai có thể can thiệp vào những hệ thống phòng thủ mà Ankara mua, từ quốc gia nào và ở cấp độ nào.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS được công bố hôm 24/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Ankara có kế hoạch mua thêm hệ thống phòng không S-400 từ Moscow.

Theo đó, khi được hỏi liệu Ankara có kế hoạch mua thêm hệ thống S-400 hay không, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói: "Trong tương lai, sẽ không ai có thể can thiệp vào hệ thống phòng thủ mà chúng tôi mua, của quốc gia nào và ở cấp độ nào. Chỉ chúng tôi mới có thể đưa ra quyết định như vậy. Tất nhiên, vâng, chúng tôi sẽ mua S-400", ông Erdogan nhấn mạnh.

Tho Nhi Ky dinh mua them S-400: Ong Erdogan cung ran 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Edorgan. Ảnh: TASS

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết: "Tôi đã giải thích mọi thứ với Tổng thống Mỹ... Chúng tôi đã đưa ra quyết định mua máy bay F-35 và chúng tôi đã trả 1,4 tỷ USD", ông nói và nói thêm rằng Ankara "vẫn chưa nhận được F-35".

"Chúng tôi cũng yêu cầu bán cho chúng tôi hệ thống phòng không Patriot, nhưng chúng tôi đã bị từ chối", ông Erdogan lưu ý. "Bạn không cho tôi Patriots, vì vậy tôi có thể sẽ mua hệ thống phòng thủ từ các quốc gia khác. Không ai có thể can thiệp vào việc đó".

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự chắc chắn rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đều nhất trí với quan điểm của ông.

Khi được hỏi liệu Mỹ có thể tin tưởng Thổ Nhĩ Kỳ sau đó hay không, Tổng thống Erdogan nói: "Đây là những gì tôi nói để đáp lại: Xin lỗi. Ai sẽ chia sẻ những rủi ro liên quan đến an ninh? Chúng ta có nên mong đợi các lô hàng hệ thống phòng thủ từ các quốc gia từ chối cung cấp cho chúng ta không?".

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần tuyên bố về khả năng nước này mua thêm lô S-400 thứ hai từ Nga. Thậm chí, công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport còn cho biết hợp đồng mới có thể sẽ được ký đến cuối năm nay.

Năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua một lô hệ thống tên lửa tối tân trên của Nga, dẫn tới việc bị Mỹ loại khỏi dự án sản xuất máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của nước này.

Washington thậm chí cảnh báo Ankara có thể hứng chịu các lệnh trừng phạt nếu triển khai các hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm hệ thống phòng không S-400 của Nga là rào cản lớn trong quan hệ giữa Ankara và Washington, trong đó Mỹ cho rằng các hệ thống vũ khí của Nga không phù hợp với các hệ thống quân sự do liên minh quân sự NATO đang sử dụng, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO.

An Nhiên