Tranh luận nóng

Thổ đổ lỗi cho Mỹ khi mua S-400 Nga

Thứ Tư, 15/04/2020 10:01

(Vũ khí) - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa đưa ra tuyên bố chính Mỹ là nguyên nhân khiến Ankara phải mua hệ thống S-400 của Nga.

Tuyên bố trên được nhà ngoại giao Thổ đưa ra hôm 14/4 trong cuộc hội thảo trực tuyến do Hội đồng Đại Tây Dương có trụ sở tại Washington tổ chức.

Tho do loi cho My khi mua S-400 Nga
Hệ thống tên lửa S-400.

"Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 là kết quả của việc Mỹ và phương Tây không đáp ứng nhu cầu mua sắm vũ khí phòng thủ của chúng tôi. Điều này đã được thừa nhận bởi chính Tổng thống Donald Trump.

Chúng tôi đã buộc phải mua S-400 từ Nga để bảo vệ lãnh thổ của mình, bởi vì Mỹ và các nước phương Tây đã không đáp ứng yêu cầu mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Ankara.

Ngay từ năm 1999, chúng tôi đã chuyển yêu cầu được mua sắm các hệ thống phòng không do Mỹ, Pháp sản xuất nhưng với nhiều lý do khác nhau đã bị từ chối.

Chính vì vậy, chúng tôi buộc phải mua hệ thống S-400 của Nga để bảo vệ đất nước bởi đây là vũ khí chúng tôi rất cần để bảo vệ đất nước. Mặc dù vậy, Ankara hiện vẫn sẵn sàng mua các khẩu đội tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất", Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nói.

Cùng với phát biểu trên, ông cũng khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đủ tư cách là thành viên của Liên minh quân sự NATO và sẽ không rời bỏ:

"Chúng tôi thực hiện tất cả các trách nhiệm thuộc về mình trong khối NATO, chúng tôi vẫn là thành viên của khối quân sự này. Chính vì vậy, Ankara vẫn có quyền được tiếp nhận những chiếc F-35 thuộc hợp đồng đang bị Mỹ đơn phương đóng băng", nhà ngoại giao Thổ tuyên bố.

Mặc dù theo tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, việc mua S-400 lỗi thuộc về Mỹ nhưng thương vụ này đã khiến Ankara phải đối mặt với biện pháp trừng phạt từ Mỹ và một số đồng minh trong khối NATO.

Nhưng Ankara đã mạnh mẽ khi nói rằng, sẽ trả đũa mọi lệnh cấm vận của Mỹ đối với việc họ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

"Các nghị sĩ Mỹ phải hiểu rằng họ sẽ chẳng đi đến đâu với những áp đặt. Nếu Mỹ tiếp cận chúng tôi tích cực, chúng tôi cũng sẽ phản ứng tích cực.

Nhưng nếu họ có biện pháp mạnh, chúng tôi sẽ trả đũa", Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nói và cho biết thêm rằng mọi lệnh cấm vận của Mỹ sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.

Tuấn Vũ