Tranh luận nóng

Thổ chốt giá tăng Altay đắt gần gấp 4 lần T-90 Nga

Thứ Sáu, 11/06/2021 07:33

(Vũ khí) - Theo National Interest, Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông báo giá chính thức của tăng Altay khiến thế giới giật mình vì đắt hơn nhiều lần các loại tăng tốt nhất hiện nay.

Thông báo chính thức từ nhà thầu quốc phòng Otokar - nơi phát triển Altay cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, để sở hữu mỗi chiếc tăng, Ankara phải bỏ ra số tiền lên tới 13,75 triệu USD.

"Mức giá bán đã được chúng tôi tính toán kỹ sau khi cân nhắc mọi chi phí kể từ khi phát triển, thử nghiệm cho đến sản xuất. Vì vậy, mức giá nêu trên được đánh giá rất hợp lý", thông cáo của Otokar cho biết.

Tho chot gia tang Altay dat gan gap 4 lan T-90 Nga
Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm bắn đạn thật với tăng Altay.

Để biết giá thành của Altay cao đến mức nào so với các dòng tăng chủ lực trên thế giới hiện nay, báo Mỹ đã đưa ra con số được công bố hồi năm 2020. Trong đó tăng Black Panther của Hàn Quốc từng được xem là đắt đỏ nhất thế giới với 8,5 triệu USD giờ đã mất ngôi đầu.

Tăng T-90 được Nga công khai giá bán trên 3 triệu USD. Như vậy, số tiền mua 1 chiếc Altay nhiều gần gấp 4 lần so với chiếc tăng chủ lực T-90 của Nga hiện nay. Cùng với đó tăng Altay cũng đắt đỏ hơn nhiều AMX-56 Leclerc của Pháp, Abrams của Mỹ, Leopard của Đức.

Dù có giá thành gấp nhiều lần nhưng nhà sản xuất Thổ tiếp tục gây bất ngờ khi chỉ  khẳng định, Altay sở hữu sức mạnh không thua kém gì so với T-90 Nga.

Hệ thống vũ khí chính của Altay là một pháo nòng trơn MKEK 120mm kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực và cân bằng Aselsan STAMP/II. Bên cạnh đó Altay còn được trang bị thêm một hệ thống vũ khí điều khiển từ xa 12.7mm và hệ thống ống phóng lựu đạn khói ngụy trang.

Một trong những điểm nổi bật tạo nên sức mạnh của Altay là hệ thống giáp bảo vệ tổng hợp do công ty Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ phát triển. Với những trang bị này, Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, Altay có thể chiến đấu sòng phẳng với T-90 của Nga.

Nhiều ý khiến cho rằng Thổ đã sử dụng lại hầu như mọi công nghệ giáp bảo vệ của K2 Black Panther do Hyundai Rotem phát triển. Gồm hệ thống giáp phản ứng nổ kết hợp với lớp giáp bảo vệ modul phía bên ngoài nhằm chống lại các loại tên lửa chống tăng của đối phương.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Altay của Thổ Nhĩ Kỳ có trọng lượng khá lớn lên tới 65 tấn với kíp chiến đấu gồm 4 binh sĩ với 1 chỉ huy, lái xa, xạ thủ và nạp đạn.

Dù được phát triển trong giai đoạn gần đây nhưng việc không được trang bị hệ thống nạp đạn tự động là một thiếu xót lớn của Altay so với các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực khác trên thế giới.

Theo kế hoạch, những chiếc Altay đầu tiên sẽ được Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào trang bị từ năm 2022 và nước này dự kiến sẽ đưa vào trang bị khoảng 1.000 chiếc Altay trong tương lai. Trước đó Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua khoảng 250 chiếc Altay với Otokar.

Hòa Bình