Tranh luận nóng

Thiệt hại của tàu Kuznetsov sau vụ cháy 'không đáng kể'

Chủ Nhật, 05/04/2020 07:18

(Vũ khí) - Thông tin mới nhất về thiệt hại của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sau vụ cháy xảy ra vào tháng 12/2019, hóa ra nhẹ hơn nhiều so với dự tính.

Tập đoàn đóng tàu Thống nhất (USC) của Nga đã tính toán thiệt hại sơ bộ gây ra cho tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay (tàu sân bay) mang tên Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov, trong trận hỏa hoạn xảy ra vào tháng 12 năm 2019. 

Điều này đã được thông tin tới các phóng viên bởi người đứng đầu USC - ông Alexei Rakhmanov. Theo vị quan chức này, thiệt hại sơ bộ ước tính chỉ vào khoảng 500 triệu Ruble, tương đương khoảng 6,5 triệu USD.

Người đứng đầu công ty thừa nhận rằng số tiền cuối cùng có thể thay đổi nhưng vẫn nhẹ hơn rất nhiều so với tính toán ban đầu là có thể tương đương với kinh phí đóng mới một tàu ngầm hạt nhân, tức là vào khoảng 1,2 tỷ USD.

Đồng thời ông Rakhmanov nhấn mạnh rằng vụ hỏa hoạn sẽ không ảnh hưởng đến thời điểm bàn giao tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov cho Hải quân Nga vào năm 2022, sau khi nó đã hoàn thành công việc đại tu và nâng cấp.

"Chúng tôi nhắc nhở bạn rằng gần đây có thông tin cho biết thời gian sửa chữa đối với chiếc tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay này có thể được thay đổi, vì công việc liên quan đến quá trình nâng cấp bị trì hoãn. Trong đó có cáo buộc rằng nhà thầu gặp khó khăn trong quá trình hiện đại hóa tại xưởng đóng tàu số 35 ở Murmansk".

Thiet hai cua tau Kuznetsov sau vu chay 'khong dang ke'
Thiệt hại đối với tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga không lớn đến mức như thông tin ban đầu

Cũng cần nói thêm rằng vụ cháy trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã xảy ra vào ngày 12 tháng 12 năm 2019 trong quá trình sửa chữa. Hậu quả là 2 người chết và 14 người khác bị thương. Sau đó xuất hiện thông tin rằng có thể cần tới 95 tỷ Ruble để khôi phục chiếc hàng không mẫu hạm này.

Với thông tin mới nhất, dễ dàng nhận thấy rằng mặc dù có thiệt hại nhưng không đến mức phải bỏ con tàu đi như nhận định ban đầu và Hải quân Nga vẫn sẽ sở hữu biên đội tác chiến tàu sân bay của mình tại thời điểm năm 2022.

Mặc dù vậy cũng phải lưu ý thêm rằng mốc thời gian hoàn thành công việc đã bị đẩy lùi thêm một năm, bởi ban đầu cơ sở sửa chữa dự tính sẽ bàn giao chiếc chiến hạm này vào năm 2021, như vậy các vụ tai nạn liên tiếp bao gồm chìm ụ nổi, sập cần cẩu và hỏa hoạn cũng ít nhiều gây ảnh hưởng.

Ngoài việc tiếp tục quá trình đại tu, sửa chữa lớn thì cơ sở chịu trách nhiệm quá trình thi công cần phải đặc biệt lưu ý để không xảy ra bất cứ sự cố đáng tiếc nào nữa mới mong hoàn thành công việc với mốc thời gian nêu trên.

Tùng Dương