Tranh luận nóng

Tên lửa Nga liên tiếp bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Tư, 19/08/2020 07:19

(Vũ khí) - Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 và tên lửa vác vai Verba đã bắn hạ trực thăng cùng với máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq và Syria.

Hãng tin Al Masdar News cho biết, hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga chế tạo đã tiêu diệt một trực thăng tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ trên không phận Iraq khi nó đang thực hiện cuộc không kích bất hợp pháp nhằm vào khu định cư của người Kurd ở miền Bắc nước này.

Theo báo cáo, chiếc trực thăng chiến đấu nói trên của Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm không phận Iraq, và ngay sau khi không phản ứng trước các cảnh báo từ Quân đội Iraq, một trong những tổ hợp Pantsir-S1 được triển khai ở khu vực này đã khai hỏa, kết quả là máy bay đã bị bắn hạ.

Ten lua Nga lien tiep ban ha may bay Tho Nhi Ky
Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Iraq bắn hạ một trực thăng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ

Hiện tại có thông tin cho rằng tất cả những người trên chiếc trực thăng bị bắn rơi đều thiệt mạng, nhưng Quân đội Iraq chưa đưa ra bình luận nào về sự kiện nói trên.

Nhưng cần lưu ý rằng trước đó Iraq đã công khai cảnh báo Ankara về việc sẵn sàng sử dụng hệ thống phòng không để tấn công trong trường hợp có sự vi phạm biên giới quốc gia, nhất là khi Baghdad không cho phép nước ngoài tiến hành hoạt động quân sự trên lãnh thổ của mình.

Đại diện của người Kurd lại lưu ý rằng chiếc trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ bởi các tay súng của họ, nhưng không có tuyên bố chính thức hoặc bằng chứng nào về việc làm này.

Cần nói thêm nữa đó là nguồn tin thông báo việc trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi bởi tổ hợp Pantsir-S1, nhưng chưa cho biết máy bay bị phá hủy bởi tên lửa hay pháo cao tốc. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho tới lúc này cũng không đưa ra bình luận gì về vụ mất máy bay trực thăng vũ trang.

Ten lua Nga lien tiep ban ha may bay Tho Nhi Ky
Máy bay không người lái bí ẩn nghi của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tên lửa vác vai Verba bắn hạ

Trong khi đó theo trang Avia-pro, vào ngày 16/8, các quân nhân Nga (theo nguồn khác là binh sĩ Quân đội chính phủ Syria - SAA) với sự hỗ trợ của hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) Verba đã phá hủy một máy bay không người lái (UAV).

Được biết chiếc UAV nói trên đã bị biến dạng nghiêm trọng đến mức không thể xác định chủng loại, nhưng cần lưu ý rằng máy bay không người lái này không giống với các UAV đã sử dụng trước đây, nhưng đa phần ý kiến đều cho rằng nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ.

“Vào ngày 16/8, một máy bay không người lái chưa xác định xuất hiện gần khu định cư của Amud ở Syria đã vi phạm không phận do Quân đội Nga bảo vệ và bị hệ thống tên lửa Verba bắn hạ".

"Hệ thống MANPADS này được triển khai tại đây sau khi một UAV Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cuộc không kích vào Quân đội Nga ở Derbassia. Moskva dự kiến ​​triển khai những tổ hợp Verba trên khắp lãnh thổ Syria do quân chính phủ kiểm soát, đặc biệt là khu vực có xấp xỉ diện tích Idlib, nơi hoạt động mạnh nhất của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ", Avia-pro nói rõ.

Nếu thông tin trên chính xác thì việc sử dụng các tổ hợp MANPADS Verba ở Syria là lần đầu tiên được ghi nhận, và rõ ràng điều này đã chứng minh hiệu quả cao của vũ khí nói trên.

Tùng Dương