Tranh luận nóng

Tàu sân bay mới của Nga sẽ mang theo Su-57 và Okhotnik

Thứ Bảy, 27/02/2021 16:55

(Vũ khí) - Hàng không mẫu hạm Varan của Nga nhiều khả năng sẽ được trang bị tiêm kích tàng hình Su-57 và máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik.

Sản phẩm phát triển mới nhất của Công ty Cổ phần "Nevsky Design Bureau" dưới dạng tổ hợp hàng hải vạn năng "Varan", trên thực tế là một tàu sân bay hạng trung, có thể trang bị tiêm kích tàng hình Su-57 bản hải quân và máy bay tấn công không người lái S-70 Okhotnik.

Theo nguồn tin của hãng thông tấn Avia-pro, sự phát triển của tàu sân bay Varan đã tính tới việc sử dụng các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 trên boong của nó. Cụ thể chúng ta đang nói về một phiên bản hải quân của chiếc máy bay chiến đấu này.

Căn cứ vào tiến độ từng được kỳ vọng, biến thể tàu sân bay của Su-57 có thể xuất hiện sớm nhất vào năm 2025. Đối với máy bay không người lái hạng nặng Okhotnik thì vẫn chưa có bất kỳ thông báo nào về phiên bản hải quân của nó.

Tuy nhiên với việc UAV S-70 Okhotnik vẫn được xem như "người bạn đồng hành" của Su-57 Felon thì rõ ràng ý tưởng đưa nó lên hàng không mẫu hạm tương lai của Hải quân Nga là điều chẳng có gì gây bất ngờ.

Giới chuyên gia cho rằng việc trang bị cho Varan các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm và máy bay không người lái tấn công Okhotnik sẽ tăng đáng kể mức độ đáng sợ của con tàu này, đặc biệt là khi xét đến thực tế rằng vũ khí của UAV Okhotnik và tiêm kích Su-57 có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên biển và mặt đất.

Tau san bay moi cua Nga se mang theo Su-57 va Okhotnik
Đò họa ý tưởng tàu sân bay hạng trung Varan của Phòng thiết kế Nevsky

Hiện vẫn chưa biết chính xác khi nào dự án Bộ Quốc phòng Nga chính thức bắt tay thực hiện dự án "Varan", tuy nhiên các nhà phân tích hướng sự chú ý của thực tế là chúng ta đang nói về một lớp thiết bị hải quân hoàn toàn mới.

Tiến độ chế tạo tàu sân bay Varan nhiều khả năng sẽ phụ thuộc vào thời hạn hoàn thành tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng Ivan Rogov và Mitrofan Moskalenko, nếu chúng sẵn sàng làm nhiệm vụ trong khoảng thời gian thi công dưới 10 năm thì dự án Varan mới có thể được tính tới.

Không chỉ có vậy, chiếc Varan của Nevsky sẽ còn phải cạnh tranh với hai đối thủ khác đến từ Cục thiết kế Krylov đó là tàu sân bay kiêm tàu đổ bộ hạng trung 40 nghìn tấn, hay siêu hàng không mẫu hạm hạt nhân Manatee 100 nghìn tấn.

Tùng Dương