Tranh luận nóng

'Tàu ngầm Nga rất mạnh, chỉ Mỹ đối phó được'

Thứ Năm, 10/06/2021 07:34

(Vũ khí) - Theo Business Insider, với trang bị tối tân cùng hệ thống hỏa lực rất mạnh, tàu ngầm Kazan của Nga là một trong những tàu ngầm mạnh nhất thế giới.

Nhận định về tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân Kazan được báo Mỹ nói đến trong bài viết đăng tải hôm 9/6. Mở đầu bài viết, Business Insider cho rằng, tàu ngầm hạt nhân Kazan đang khiến Hải quân Mỹ lo ngại nghiêm trọng.

'Tau ngam Nga rat manh, chi My doi pho duoc'
Tàu ngầm hạt nhân Nga.

"Kazan là thành quả của hơn một thập kỷ nghiên cứu và phát triển của Hải quân Nga đến nay đã được đưa vào trang bị. Đây là một trong những chiếc tàu ngầm sở hữu những công nghệ và hệ thống hỏa lực hàng đầu thế giới.

Điều làm nên sự đáng sợ của con tàu là nó có thể sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau từ tên lửa hành trình tầm xa Kilibr đến tên lửa siêu thanh Zircon - những vũ khí đến nay phương Tây vẫn chưa tìm ra cách đối phó hiệu quả", báo Mỹ viết.

Đánh giá về Kazan, chuyên gia quân sự Mỹ Thomas Newdick cho rằng, việc Kazan chính thức đi vào hoạt động là mối đe dọa lớn với hoạt động của Mỹ và đồng mình trên biển.

"Kazan có thể hoạt động gần như không phát ra tiếng ồn, trong khi hệ thống hỏa lực của con tàu rất mạnh có thể tấn công đối phương từ vài ngàn km bằng tên lửa thông thường", chuyên gia Mỹ viết.

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này vẫn cho rằng, dù tàu ngầm Kazan của Nga rất mạnh nhưng chúng vẫn không phải là đối thủ của tàu lớp Columbia.

Theo Thomas Newdick, tàu ngầm mới sẽ có nhiều điểm khác biệt so với các tàu ngầm thế hệ trước của Mỹ. Tàu ngầm Columbia sẽ được trang bị hệ thống truyền động động cơ điện, cho phép tàu ngầm vô hình trước radar đối phương.

Hơn nữa loại tàu ngầm này còn được gọi với tên khác "tàu ngầm của thế kỷ 21" bởi thời gian phục vụ tối đa trong lực lượng Hải quân Mỹ khoảng 42 năm, chúng sẽ được trang bị 16 ống phóng tên lửa đạn đạo Trident D5 với đầu đạn hạt nhân.

Với trang bị này, Thomas Newdick tin rằng Columbia thực sự là đối thủ với tàu ngầm Kazan của Nga. Nhưng có điều trong khi Kazan đã bắt đầu đi vào hoạt động thì những tàu ngầm Columbia của Mỹ vẫn là dự án còn nằm trên giấy.

Vì vậy, chưa biết đến bao giờ Mỹ mới có tàu ngầm được coi là đối thủ thực sự với Kazan. Giới chuyên gia cho rằng, việc phát triển loại tàu ngầm mới Columbia cho thấy, lãnh đạo Hải quân Mỹ đã nhận ra sự yếu kém của lực lượng tàu ngầm nước này và dự án này hy vọng sẽ đưa Hải quân Mỹ trở lại để tiếp tục cạnh tranh với Nga.

Hiện nay Hải quân Nga đã và đang lần lượt trang bị cho Hải quân nước này nhiều loại tàu ngầm thế hệ mới. Các tàu ngầm của Hải quân Nga được coi là "những viên ngọc trai của Hải quân" với khả năng chiến đấu hiệu quả mang sức mạnh khó lường, cho phép Hải quân Nga đủ sức cạnh tranh với bất kỳ đối thủ nào trong lĩnh vực này.

Trong khi gần như Mỹ ngồi im thì trong những năm gần đây trong lực lượng Hải quân Nga đã xuất hiện môt số tàu ngầm diesel và tàu ngầm hạt nhân, khả năng của chúng hoàn toàn không thua kém các tàu ngầm hiện đang phục vụ trong lực lượng Hải quân Mỹ, thậm chí một số tàu ngầm mới vượt trội hơn hẳn.

Sự phát triển nhanh chóng của lực lượng Hải quân Nga đang trở thành mối quan tâm thực sự từ chỉ huy Hải quân Mỹ. Họ buộc phải tăng ngân sách và tập trung phát triển các loại vũ khí thế hệ mới nếu không muốn nhường vị trí của họ cho Nga.

Hòa Bình