Tranh luận nóng

Tại sao Mỹ nên nghĩ về "Murmansk-BN" của Nga?

Thứ Bảy, 12/06/2021 18:48

(Vũ khí) - Chuyên gia Sergey Marzhetsky của tạp chí "Bình luận quân sự" đã đưa ra những nhận định đáng chú ý về tổ hợp tác chiến điện tử chiến lược Murmansk-BN.

Theo ông Marzhetsky, người ta thường chấp nhận rằng Hải quân Hoa Kỳ hoàn toàn làm chủ đại dương thế giới, và Không quân NATO thống trị bầu trời Cựu lục địa một cách vô điều kiện.

Liên minh Bắc Đại Tây Dương thời gian gần đây liên tục tiếp cận biên giới Nga, triển khai cơ sở hạ tầng quân sự xung quanh, các tàu khu trục tên lửa, máy bay trinh sát và UAV của Mỹ đã trở thành những vị khách không mời, cho thấy một mối đe dọa tiềm tàng.

Tuy nhiên mọi hành động đều làm nảy sinh sự chống đối. Lực lượng phòng thủ trong nước Nga đã có thể tạo ra một hệ thống tác chiến điện tử (EW) tinh vi đến mức nó có khả năng làm mù và làm choáng thiết bị của đối phương ở khoảng cách từ 3 đến 5 nghìn km, hoặc thậm chí hơn. Phép màu công nghệ này được gọi là "Murmansk-BN".

Tai sao My nen nghi ve 
Tổ hợp tác chiến điện tử chiến lược Murmansk-BN của Nga

Sự phát triển nhanh chóng của hệ thống thông tin liên lạc, dẫn đường và điện tử đường không đã mang lại cho quân đội nhiều cơ hội mới, nhưng nó cũng tạo ra những "gót chân Achilles".

Nếu tàu chiến hoặc máy bay mất liên lạc, hoặc thậm chí mất hoàn toàn khả năng điều khiển vũ khí hiệu quả, một lúc nào đó nó sẽ biến thành con mồi bất lực và dễ dàng bị tiêu diệt.

Ngày nay nhiều hệ thống EW hiện đại đã được biết đến, ví dụ như "Krasukha" có khả năng gây nhiễu thiết bị kỹ thuật của đối phương bằng sóng vô tuyến ở khoảng cách lên tới 300 km.

"Krasuha-4" là một loại vũ khí EW rất hiệu quả, đã được thử nghiệm nhiều lần trong việc phòng thủ căn cứ không quân Hmeimim ở Syria. Các phi công quân sự Mỹ gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận hành hệ thống định vị của họ.

Tuy nhiên tất cả đều khó có thể so với "Murmansk-BN", khả năng của tổ hợp này chỉ đơn giản là tuyệt vời. Cần lưu ý rằng công việc chế tạo một hệ thống EW có tầm quan trọng chiến lược đã bắt đầu từ thời kỳ Liên Xô trong những năm 1960, nhưng sau đó đã có những vấn đề nghiêm trọng với cơ sở thành phần.

Vào thập niên 1990, mọi thứ đã dừng lại trong một thời gian dài, nhưng vào năm 2014, hệ thống "Murmansk-BN" đầu tiên đã gia nhập Hạm đội Phương Bắc, năm 2017 tổ hợp thứ hai xuất hiện tại Biển Đen và năm 2018 hệ thống thứ ba biên chế cho Hạm đội Baltic.

Có thông tin về sự hiện diện của một tổ hợp tác chiến điện tử ở Viễn Đông, nơi nó bao trùm Hạm đội Thái Bình Dương.

Một lợi thế rất lớn của "Murmansk-BN" là tính cơ động. Về mặt kỹ thuật, nó bao gồm bốn ăng ten khổng lồ, mỗi ăng ten cao 32 mét và được mang trên 7 xe tải địa hình. Thời gian lắp ráp cho đến khi kích hoạt chỉ 3 ngày.

Bây giờ chúng ta hãy xem Murmansk-BN có khả năng gì. Tổ hợp EW này có khả năng trinh sát điện tử, chế áp tín hiệu của đối phương trong dải sóng ngắn 3 - 30 MHz.

Nó liên tục quét ở chế độ tự động, xác định các tín hiệu, loại bỏ nhiễu băng tần hẹp... Khi cố gắng ra hiệu cho kẻ thù mất kiểm soát, "Murmansk-BN" lại lần theo dấu vết và "dính" vào kẻ chạy trốn.

Điều này có ý nghĩa gì trong thực tế, đó là tổ hợp của Nga đang gây nhiễu liên lạc giữa máy bay, tàu chiến và sở chỉ huy của đối phương. Các tàu hộ tống theo lệnh của nhóm tấn công tàu sân bay sẽ không thể phối hợp hành động, máy bay AWACS sẽ không thể truyền tọa độ chỉ định mục tiêu cho tiêm kích.

Đồng thời điểm mấu chốt là phạm vi đặc biệt của hệ thống này. Murmansk-BN, được bàn giao cho Hạm đội Phương Bắc, nằm trên Bán đảo Kola, Biển Đen ở Crimea và Baltic ở Kaliningrad. Với bán kính 5 nghìn km, chúng ta thấy Nga đã bao phủ toàn bộ châu Âu và biển Địa Trung Hải với một tổ hợp tác chiến điện tử chiến lược.

Nếu chúng ta tăng sức mạnh giới hạn của nó, thì bán kính sẽ tăng lên 8 nghìn km. Lúc này Nga không chỉ nắm quyền kiểm soát Tây Bắc Đại Tây Dương, mà còn "tấn công" dọc theo biên giới nước Mỹ.

Nhưng lợi thế của "Murmansk-BN" không chỉ giới hạn ở điều này, nó chứa đựng một tiềm năng hiện đại hóa khá lớn. Đặc biệt người ta lưu ý rằng tổ hợp này có thể làm nhiễu tín hiệu của hệ thống định vị toàn cầu GPS. Khi đó người Mỹ sẽ không có thời gian để nói đùa.

Tùng Dương