Tranh luận nóng

Sức mạnh tiêm kích 'lai' của Nga trên báo Mỹ

Thứ Năm, 17/06/2021 07:44

(Vũ khí) - Theo Military Watch, Nga đang tìm cách hợp nhất dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu Su-30 và Su-35 để tạo ra dòng chiến đấu cơ cực mạnh.

Ngành công nghiệp hàng không quân sự của Nga đã phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu kể từ khi Liên Xô sụp đổ, và trong khi bản thân Nga có thể định hướng lại việc mua máy bay thế hệ thứ sáu thì phần lớn các đơn đặt hàng xuất khẩu của họ có thể vẫn dành cho thế hệ thứ tư tiên tiến như Su-30 hoặc MiG-35 do chi phí thấp hơn.

Suc manh tiem kich 'lai' cua Nga tren bao My
Tiêm kích Su-30SM.

Chính vì vậy, khả năng rất lớn là Nga sẽ tìm cách hợp nhất dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu Su-30 và Su-35, những thiết kế máy bay chiến đấu có nhiều nét tương đồng nhất đang được sản xuất. Nhiều nguồn tin chính thức đã đề cập nhiều dấu hiệu cho thấy điều này có thể xảy ra.

Nếu điều này xảy ra, không chỉ việc sản xuất sẽ hiệu quả hơn đối với cả hai thiết kế mà còn cho phép công nghiệp quốc phòng của Nga tập trung nhiều hơn vào các chương trình Su-57 và MiG-41 mà không cần chấm dứt hoàn toàn việc sản xuất máy bay dòng Flanker, đồng thời sẽ cho phép nâng cấp để thiết kế Su-30/35 được thực hiện dễ dàng hơn.

Su-30SM rẻ hơn đáng kể, nhưng có cấu hình hai ghế tiêu chuẩn và hoàn thiện hơn với vai trò một máy bay đa nhiệm có thể thực hiện các nhiệm vụ không đối đất và chống hạm - với ghế thứ hai dành cho một sĩ điều khiển quan hệ thống vũ khí.

Có một số dấu hiệu cho thấy hai dây chuyền máy bay chiến đấu này có thể được hợp nhất thành một lớp máy bay chiến đấu duy nhất, có cả biến thể một chỗ ngồi và hai chỗ ngồi và Su-30 sẽ được hưởng lợi từ nhiều công nghệ mới trên Su-35.

Phi công thử nghiệm danh dự, Đại tá Igor Malikov cho biết, phiên bản mới Su-30SM được trang bị động cơ phản lực vector đa hướng AL-41F-1S mới sẽ chính thức cất cánh vào cuối năm 2020.

"Loại động cơ mạnh hơn vốn được trang bị cho Su-35 sẽ cho lực đẩy dự trữ lớn hơn. Điều này có nghĩa là số lượng đạn dược và thiết bị mà máy bay có thể mang theo sẽ tăng lên. Vector phản lực đa hướng tạo ra cho máy bay khả năng không chiến cơ động", Đại tá Igor Malikov cho biết.

Khi máy bay chiến đấu nhanh chóng thay đổi vị trí, các thiết bị cần đảm bảo theo dõi được chuyển động của mục tiêu một cách nhuần nhuyễn, còn phi công thì phải có khả năng sử dụng tên lửa không-đối-không tấn công mục tiêu. Chính vì vậy, Su-30SM còn được nâng cấp hệ thống quang học, radar và hệ thống quan sát tương tự như của Su-35.

Khi được hợp nhất, Nga sẽ tạo ra thế hệ chiến đấu cơ mạnh mẽ như Su-35 nhưng giá thành chỉ tương đương của Su-30SM hiện nay.

Đan Nguyên