Tranh luận nóng

Su-57 'săn lùng' và 'truy đuổi' F-35 tại Syria?

Thứ Ba, 07/07/2020 07:24

(Vũ khí) - Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga được cho là đã có mặt tại Syria trong thời điểm F-35 Lightning II của Mỹ tấn công mục tiêu Iran trong đất Syria.

Trong thời gian qua đã xuất hiện khá nhiều thông tin cho rằng tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga thực chất đã ẩn náu tại căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria từ lâu và nó đã âm thầm tiến hành các bài kiểm tra tính năng với chiến đấu cơ đối phương.

Thậm chí trang Avia-pro còn nhận định chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Nga đã được thử nghiệm thành công ở Syria khi chống lại tiêm kích tàng hình F-35. Theo một số báo cáo, Su-57 đã cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim khi xảy ra cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

Chiếc tiêm kích Su-57 được cho là đã tiến gần F-35 ở khoảng cách 120 km, cự ly này đã đủ để tiêm kích Nga phóng tên lửa tầm xa, đưa ra hành động trước khi máy bay chiến đấu đối phương có thể rút lui theo hướng không phận Iraq, đây được xem là một trong những thử nghiệm quan trọng nhất đối với Su-57.

Giới phân tích cho rằng cuộc không kích bí ẩn nhằm vào căn cứ quân sự Iran ở Syria thực sự được thực hiện bởi máy bay chiến đấu tàng hình, nhưng hiện tại họ vẫn chưa khẳng định đó là tiêm kích thế hệ năm của Mỹ hay Israel, bởi vì cả hai bên đều thường xuyên vi phạm không phận Syria và cùng được trang bị phương tiện chiến đấu này.

Su-57 'san lung' va 'truy duoi' F-35 tai Syria?
Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga đã có thể hạ gục F-35 của đối phương?

Bên cạnh đó, một số trang thông tin khu vực cũng đã gián tiếp xác nhận rằng ngay trước thời điểm diễn ra cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu của Iran ở miền Trung và miền Đông Syria, đã có máy bay chiến đấu cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim của Nga.

Nếu thực sự tiêm kích Su-57 liên tục tiến hành những cuộc thử nghiệm trên lãnh thổ Syria, giới chuyên môn tin rằng phía Nga sẽ không bỏ lỡ cơ hội hiếm có như vậy để tìm ra cách đối phó với F-35.

Cần nói thêm rằng gần đây máy bay không người lái của Mỹ xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn ở Syria, điều này rõ ràng có liên quan đến nỗi sợ hãi của Không quân Mỹ rằng sớm muộn Nga cũng sẽ đưa tiêm kích tàng hình của mình tới Syria tham chiến và uy hiếp mạnh mẽ ưu thế quân sự của Washington.

Tuy nhiên cũng cần nhắc lại rằng những thông tin trên chỉ mới được một số trang tin của Nga đăng tải, mức độ xác thực cần được kiểm chứng thêm, nhất là khi Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào về điều này.

Tùng Dương