Tranh luận nóng

Su-35 Nga đáng sợ nhưng F-15EX mạnh hơn?

Thứ Ba, 28/09/2021 07:37

(Vũ khí) - Là dòng chiến đấu cơ thế hệ 4++ mạnh nhất hiện nay của Nga, Su-35 đang tạo ra mối nguy hiểm lớn với hoạt động trên không của Mỹ và đồng minh.

Mới đây một sĩ quan quân đội Mỹ, ông Brent Eastwood đã giải thích lý do tại sao loại máy bay tiên kích Su-35 của Nga trong trận chiến lại rất nguy hiểm và là mối đe dọa với phương Tây bởi Su-35 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên bộ và đối hải rất mạnh.

Bình luận viên lưu ý rằng Hải quân Mỹ lo ngại nhất tên lửa chống hạm Onyx (phiên bản xuất khẩu có tên là Yakhont). Phiên bản dùng trên máy bay của nó có thể được trang bị cho Su-35. Loại máy bay chiến đấu này có khả năng mang tới 8 tấn tên lửa và bom các loại với chức năng dẫn đường bằng laser và vệ tinh.

Su-35 Nga dang so nhung F-15EX manh hon?
Tiêm kích Su-35.

Tiêm kích thế hệ 4++ nói trên có thể đạt tốc độ lên tới 2500km/h. Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại, một cụm radar nâng cấp hoàn thiện, hoạt động nhanh nhẹn và cơ động trong bất kỳ nhiệm vụ nào, ông Eastwood viết.

Với sức mạnh và độ tin cậy của mình, ngoài Không quân Nga, hiện Su-35 đang được nhiều khách hàng mua và quan tâm, trong đó có Ai Cập, Algeria, Thổ Nhĩ Kỳ... Nga đang bán máy bay chiến đấu cho nhiều quốc gia khác nhau để tạo ra một mạng lưới liên minh rộng lớn ở Trung Đông, châu Á...

Trước đó, những chuyên gia hàng đầu về hàng không quân sự của Mỹ là Sebastien Roblin, James Clark... cũng nhiều lần cho rằng, Su-35 của Nga rất mạnh và có thể đánh bại hầu hết những chiến đấu cơ thế hệ 4+ của phương Tây hiện nay.

Tuy nhiên theo chuyên gia Sebastien Roblin của tờ National Interest, Su-35 chỉ đứng ở top đầu thế hệ 4++ khi F-15EX chưa ra đời và giờ đây mọi chuyện đã khác.

"Với thế mạnh có thể mang hơn 20 tên lửa đối không các loại, F-15EX là dòng chiến đấu cơ mang nhiều tên lửa hàng đầu hiện nay. Lợi thế này có thể giúp nó đánh bại bất kỳ chiến đấu cơ nào trong một trận chiến dù đó là Su-35", chuyên gia Mỹ viết.

Vậy khả năng thực tế của 2 dòng chiến đấu này này thế nào khi F-15EX đã bị chỉ ra loạt điểm thua thiệt trong trường hợp phải đối đầu với tiêm kích cùng thế hệ Su-35.

Cả F-15EX và Su-35 đều có cấu trúc hai động cơ được điều chỉnh cho các hoạt động ở độ cao lớn, chúng đều có tầm bay lớn đủ để xâm nhập không phận đối phương và tích hợp nhiều loại đạn được tiên tiến được thiết kế để tiêu diệt cả mục tiêu trên không và mặt đất .

Tuy nhiên, F-15EX có lợi thế về tốc độ cao hơn, nó có khả năng đạt vận tốc tối đa Mach 2,5, trong khi Su-35 bị giới hạn ở khoảng Mach 2,25. Radar của cả hai máy bay (Irbis-E và AN/APG-82) đều là những sản phẩm tiên tiến.

Nhưng radar của Su-35 được coi là mạnh hơn khi có khả năng phát hiện mục tiêu là tiêm kích ở khoảng cách hơn 400 km (tàng hình hơn 100 km) và có thể theo dõi đồng thời tới 30 mục tiêu trên không và tiêu diệt 8 mục tiêu cùng lúc.

Ngoài ra, mặt cắt ngang của radar Su-35 ít hơn một phần ba so với F-15EX, giúp máy bay Nga có lợi thế về khả năng 'tàng hình', bất chấp việc radar của Mỹ là loại mảng phá quét chủ động (AESA) còn của Nga chỉ là quét thụ động (PESA).

Cùng với đó, Su-35 có thể mang tên lửa siêu thanh R-37M với tầm bay xa 400 km, khả năng cơ động cao, tốc độ Mach 6 và cảm biến rất mạnh. Những chiếc F-15 dựa vào tên lửa bay AIM-120C lỗi thời với tầm bắn 105 km và vận tốc Mach 4,5, hoặc cao cấp hơn là AIM-120D với tầm xa 180 km tỏ ra kém hơn nhiều.

Trong chiến đấu tầm xa, những lợi thế của Su-35 trở nên không thể phủ nhận. F-15EX có thiết kế đồ sộ hơn nhiều với tỷ lệ lực đẩy và trọng lượng thấp hơn, khiến Su-35 dễ dàng vượt qua nó. Tuy nhiên vectơ lực đẩy ba chiều, đặc trưng của động cơ F-15EX với vận tốc tốt hơn sẽ cho phép vượt qua Su-35 ở khoảng cách ngắn.

Mặc dù cả F-15EX và Su-35 phần lớn tương đương nhau, nhưng những lợi thế của Su-35 cả về không chiến tầm xa lẫn cự ly gần là rất đáng kể. Vì vậy, khả năng mang số lượng lớn tên lửa của F-15EX không có nhiều ý nghĩa khi phải đương đầu với Su-35.

Thảo Nguyên