Tranh luận nóng

Sprut-SDM1 gây ngạc nhiên sau màn nhảy dù

Thứ Tư, 15/09/2021 08:45

(Vũ khí) - Lực lượng đổ bộ đường không Nga vừa chứng minh khả năng đáng kinh ngạc của xe tăng lội nước Sprut-SDM1 được thả từ máy bay trong tập trận Zapad-2021.

Theo Rostec, chiếc Sprut-SDM1 được thả từ tháp cao nhằm kiểm tra sức chịu đựng quá tải của xe khi được thả bằng dù và khả năng của hệ thống dù hạng nặng được thiết kế riêng cho Sprut-SDM1.

"Là một phần bài kiểm tra đổ bộ đường không, khả năng của phương tiện đã được thử nghiệm khi thả bằng dù. Chúng tôi đã mô phỏng tình trạng quá tải tối đa, và Sprut đã thành công vượt qua các bài kiểm tra.

Không có chức năng nào của hệ thống bị ảnh hưởng. Việc thả xe xuống đất được thực hiện từ tháp cao và sắp tới là từ máy bay", ông Bekkhan Ozdoev, Giám đốc công nghiệp của bộ phận vũ khí thuộc tập đoàn nhà nước Rostec cho biết.

Sprut-SDM1 gay ngac nhien sau man nhay du
Xe Sprut-SDM1 chuẩn bị cho màn nhảy dù.

Theo nhà sản xuất, thiết bị quân sự trong thử nghiệm được thả xuống từ một tháp đặc biệt để mô phỏng việc đổ bộ đường không. "Hiện việc phát triển hệ thống đổ bộ bằng dù cho xe tăng Sprut phiên bản hiện đại hóa đang được tiến hành.

Khi hệ thống đó hoàn chỉnh chúng tôi sẽ thực hiện thả thực sự từ máy bay", ông Vladimir Budaev, Phó Tổng công trình sư Nhà máy Máy kéo Volgograd thuộc Rostec thông báo.

Điều đặc biệt là đồng thời với cuộc thử nghiệm từ tháp, có ít nhất một chiếc Sprut-SDM1 đã được thả từ máy bay vận tải Il-76 trong cuộc tập trận Zapad-2021. Hình ảnh được Bộ Quốc phòng Nga công bố đã gây ngạc nhiên bởi ngay khi tiếp đất và được tháo dù, Sprut-SDM1 lập tức tác chiến mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Xe tăng lộ nước Sprut-SDM1 được trang bị hệ thống pháo 125mm và tên lửa bắn qua nòng. Xe có thể được chuyên chở bằng tàu biển và máy bay, có thể đưa xuống đất bằng phương pháp đổ bộ hạ cánh và thả dù. Xe có thể đạt vận tốc đến 70 km/h khi di chuyển trên đường bằng, đến 9 km/h khi bơi dưới nước.

Màn nhảy dù thành công của Sprut-SDM1 khiến người ta nhớ lại màn nhày dù thất bại của xe Humvee Mỹ trong cuộc diễn tập với Đức được tổ chức tại trung tâm huấn luyện liên quân Hohenfels (Đức) hồi năm 2016.

Trong cuộc đổ bộ đường không bất thành này, Lữ đoàn đổ bộ đường không 173 của quân đội Mỹ đã thiệt hại 3 xe bọc thép hạng nhẹ Humvee. Sự cố nghiêm trọng trong quá trình đổ bộ bằng dù đã khiến ba chiếc xe bọc thép Humvee rơi thẳng từ máy bay vận tải C-130 xuống đất.

Theo kịch bản của cuộc diễn tập, những chiéc C-30 sẽ thả hàng chục chiếc xe thiết giáp Humvee từ một độ cao nhất định để tham gia buổi diễn tập đổ bộ đường không. Không rõ nguyên nhân gì dù đã không bung ra đúng tiêu chuẩn, 3 chiếc xe bọc thép lao xuống đất với tốc độ cao và vỡ tan.

Để giúp một chiếc Humvee đổ bộ bằng dù, người ta phải gắn nó với các khay chứa làm từ thép. Sau đó, mỗi chiếc xe Humvee sẽ được gắn với 3 chiếc dù G-11B (với đường kính mỗi chiếc khoảng 30,5 mét và nặng tổng cộng 125kg).

Người ta cũng phải đặt các tấm đệm với cấu trúc tổ ong và gỗ nhẹ dưới những chiếc xe để giảm chấn động khi hạ cánh. Tuy nhiên không hiểu nguyên nhân gì khiến màn đổ bộ đường không của Mỹ với xe Humvee thất bại.

Màn nhảy dù của Sprut-SDM1

Đan Nguyên