Tranh luận nóng

Saudi Arabia tin PAC-3 Saudi đã đánh chặn tên lửa Mach 4,5

Thứ Sáu, 30/10/2020 10:11

(Vũ khí) - Lực lượng phòng không Saudi Arabia vừa đánh chặn thành công cuộc tấn công quy mô lớn của lực lượng Houthi bằng cả UAV và tên lửa tốc độ cao.

Vụ đánh chặn được thực hiện hôm 29/10 khi những tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Houthi nhằm vào mục tiêu ở các thành phố Jizan, Najran và Khamis Mushait, miền nam Saudi Arabia, Đại tá Turki Al-Malki, phát ngôn viên của liên minh quân sự Arap do Saudi dẫn đầu cho biết.

Saudi Arabia tin PAC-3 Saudi da danh chan ten lua Mach 4,5
Hệ thống Patriot PAC-3.

"Lực lượng Houthi và những thế lực đứng sau đang tiếp tục thực hiện tội ác của mình bằng việc tiến hành các vụ tấn công vào dân thường.

Bộ Chỉ huy Lực lượng Liên minh sẽ thực hiện mọi hoạt động và các biện pháp cần thiết để bảo vệ thường dân, các mục tiêu dân sự và khiến những đối tượng này phải trả giá", Đại tá al-Malki cho biết.

Dù những vũ khí do Houthi sử dụng để thực hiện cuộc tấn công hôm 29/10 được thiết kế rất hiện đại nhưng chúng đã bị lưới lửa phòng không của Saudi phát hiện và đánh chặn ở khoảng cách an toàn.

"Hệ thống Patriot PAC-3 đã đánh chặn thành công 6 máy bay tấn công không người lái, ba tên lửa Badr-1. Tất cả đều bị đánh chặn khi vừa tiến vào không phận Saudi", vị phát ngôn viên này cho biết thêm.

Vụ đánh chặn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Saudi bởi trong lần lập công này, hệ thống PAC-3 đã hạ gục được Badr-1 - dòng tên lửa đạn đaoọ tầm ngắn được thiết kế bay với tốc độ Mach 4,5.

Theo tiết lộ của Houthi, Badr-1 là loại tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn có thể tấn công mục tiêu với tốc độ cực nhanh và độ chính xác gần như tuyệt đối.

Nhưng căn cứ vào hình ảnh phóng tên lửa nhóm này công bố cho thấy, nhiều khả năng đây là hệ thống pháo phản lực hạng nặng chứ không phải tên lửa đạn đạo như Houthi tuyên bố.

Ngoài ra, khi quan sát hình ảnh vũ khí này, nhiều chuyên gia cho rằng Badr-1 có thể là một bản sao của tên lửa pháo kích Fajr-3 do Iran phát triển, vì cả hai dòng tên lửa này đều có kích thước và ngoại hình tương đương.

Dù tự phát triển hay là bản sao từ tên lửa Fajr-3 của Iran nhưng Houthi đã cho thấy một thực tế, họ đã thành công khi sở hữu loại vũ khí mới rất khó đánh chặn bởi tốc độc cực nhanh và trong khi lại có tầm bắn ngắn.

Với sự tối tân và nguy hiểm của Badr-1, việc đánh chặn thành công loại tên lửa này được coi là đại công của phòng thủ Saudi và hệ thống PAC-3, vũ khí vốn bị coi là "kẻ vô dụng đắt tiền' tại Riyadh.

Tuấn Vũ